ข่าว

วิดีโอ

ฉลอง 130 ปีไทย-ญี่ปุ่น! จัด ‘เจ​ลีก​ อช.​ชา​เลน​จ์ฯ' 24-26 ม.ค.นี้

ฉลอง​ครบ​รอบ 130 ปี ความ​สัมพันธ์​ทางการ​ทูต “ไทย-ญี่ปุ่น” ไทย​ลีกเตรียม​ผนึก​กำลังเจ​ลีก ร่วม​กัน​จัด​ศึก​ลูก​หนัง “เจ​ลีก เอเชีย ชา​เลน​เจอ​ร์ อิน ไทยแลนด์ 2017” วัน​ที่ 24-26 ม.ค.60 นี้ ที่​สนาม​ราชมังคลากีฬาสถาน โดย​รอง​แชมป์​ฟุตบอล​สโมสร​โลก และ​ดับ​เ​บิล​แชมป์​เจ​ลีก “ไอ้​กวาง​เหล็ก” คา​ชิ​มา แอนท์เลอร์ส ควงโยโก​ฮา​มา เอฟ มา​ริ​นอ​ส บิน​มา​โม่​เกือก​กับ “แข้ง​เทพ” แบ​งค็​อก ยูไนเต็ด และ สุพรรณบุรี เอฟ​ซี “บิ๊ก​ขจร” ขจร เจียร​วน​นท์ ประธาน​ใหญ่​แข้ง​เทพ เผย​ถือ​เป็น​การ​เริ่ม​ต้น​โครงการ​แลกเปลี่ยน​กล​ยุทธ์การ​พัฒนา​ฟุตบอล​ระหว่าง​ญี่ปุ่น​กับ​ทีม​ใน​ย่าน​อาเซียน โดย​อนาคต​หวัง​ผลัก​ดัน​นัก​เตะ​ฟุตบอล​ไทย​ไป​ค้า​แข้ง​ใน​เจ​ลีก​ให้​มาก​เกิน 10 คน​ขึ้น​ไป ซึ่ง​ทาง “ท​รู” วาง​แผน​จะ​ซื้อ​ลิขสิทธิ์​ถ่าย​สด​บอล “เจ​ลีก” มา​ให้​แฟน​บอล​ชาว​ไทย​ได้​ชม​ทันที...

วันที่ 4 ม.ค.60 นาย​ขจร เจียร​วน​นท์ ประธาน​สโมสร แบ​งค็​อก ยูไนเต็ด รอง​แชมป์​ฟุตบอล​โตโยต้า​ไทย​ลีก 2016 เปิดเผย​ว่า ตาม​ที่ไทย​ลีกของ​สมาคม​กีฬา​ฟุตบอล​แห่ง​ประเทศไทย และเจ​ลีกของ​สมาคม​ฟุตบอล​ญี่ปุ่น ได้​ร่วม​เป็น​พันธมิตร​ลูก​หนัง​กัน​มา ตั้งแต่​ปี 2012 ซึ่ง​ได้​มี​การ​แลกเปลี่ยน​ความ​รู้​และ​โครงการ​พัฒนา​เกี่ยว​กับ​ฟุตบอล​ของ​ทั้ง​สอง​ชาติ อีก​ทั้ง​ยัง​ถือ​เป็น​การ​ครบ​รอบ​ปี​ที่ 130 ความ​สัมพันธ์​ทางการ​ทูต​ระหว่าง​ไทย​และ​ญี่ปุ่น​ใน​ปี​นี้

ล่า​สุด “เจ​ลีก” เตรียม​จัดการ​แข่ง​ขัน​ฟุตบอล​รายการ​พิเศษ​ที่​ประเทศไทย​ภาย​ใต้ชื่อ​โครงการ  “เจลีก เอเชีย ชา​เลน​เจอ​ร์ อิน ไทยแลนด์ 2017” ซึ่ง​เป็น​โครงการ​เริ่ม​ต้น​ที่​เจ​ลีก​วาง​กลยุทธ์​พัฒนา​ฟุตบอล ​อาเซียน​ให้​รุดหน้า​ตาม​เป้า​ที่​วาง​ไว้ ซึ่ง​โครงการ​นี้จะจัด การ​แข่ง​ขันต่อ​เนื่อง 3 ปี 2017-2018-2019 โดยครั้ง​ต่อ​ไป​สมาคม​ฟุตบอล​ญี่ปุ่น​จะ​เลือก​ชาติ​เจ้าภาพในอาเซียน​ อื่นๆที่​มีโครงการ​ความ​ร่วมมือ​กับ​เจ​ลีก​ต่อ​ไป

สำหรับ​ศึก​ลูก​หนัง “เจ​ลีก เอเชีย ชา​เลนเจอร์ อิน ไทยแลนด์ 2017” ได้​กำหนด​วัน​เตะที่​จะ​มี​ขึ้น 2 วัน คือ วัน​อังคาร​ที่ 24 ม.ค.60 และพฤหัสบดีที่ 26 ม.ค.60 แข่ง​ขัน​ที่​สนาม​ราชมังคลากีฬาสถาน โดย​มี 4 ทีม คือ “ไอ้​กวาง​เหล็ก” คา​ชิมา แอนท์เลอร์ส ดับเบิ้ล​แชมป์​ของ​แชมป์​เจ​ลีก​ปี​ล่า​สุด​และ​รอง​แชมป์​ฟุตบอล​สโมสร​โลก 2016, โยโก​ฮา​มา เอฟ มารินอส อันดับ 10 เจ​ลีก และ​ตัวแทน​สโมสร​ของ​ไทย คือ “แข้ง​เทพ” แบ​งค็​อก ยูไนเต็ด​ กับ สุพรรณบุรี เอฟซี อันดับ 10 ไทย​ลีก ซึ่ง​ระบบ​การ​แข่ง​ขัน​จะ​เล่น​ระบบ​น็อกเอาต์​โดยที่​ทีม​จาก​ชาติ​เดียวกัน​จะ​ไม่​เจอ​กัน​ใน​เกม​แรก ส่วน​ผล​การ​ประกบ​คู่​รอ​การ​ยืนยัน​อย่าง​เป็น​ทางการ​ต่อ​ไป

โดย “บิ๊ก​ขจร” เผย​ว่า ความ​จริง​ทางแบงค็อกฯ​วาง​แผนที่​จะ​จัด​ฟุตบอล​ชิง​แชมป์​เมืองหลวง “แคป ปิตอล คัพ” โดย​เชิญ​ทีม​สโมสร​ของ​เมืองหลวง​ชั้นนำ​ใน​เอเชีย​ทั้งเอฟ​ซี โซล จาก​เกาหลีใต้, ปักกิ่ง กั๋วอัน จาก​จีน และเอฟ​ซี โตเกียว​ ของญี่ปุ่น มา​เตะ​กับ​แข้งเทพ ใน​ช่วง​เดือน ม.ค.60 แต่​ก็​ต้อง​ตัดสินใจเลื่อน​ทัวร์นาเมนต์​ดัง​กล่าว​ไป​เป็น​ปี​หน้า เพราะ​ทางเจ​ลีก ต้องการ​จะ​มา​จัด​บอล​รายการเจ​ลีก เอเชียฯ​นี้ ที่​ประเทศไทย

“สำหรับ​ผม​นี่​คือ​การ​เริ่ม​ต้น​ใน​การ​พัฒนา​ฟุตบอล​ลีก​ไทย​และ​บอล​ลีก​ของ​ญี่ปุ่น​ร่วม​กัน โดยเฉพาะ​อนาคต​กับ​การ​แลกเปลี่ยน​นัก​เตะ​ของ​ทั้ง 2 ประเทศ ซึ่ง​ของ​ไทย​ก็​จะ​มี ช​นา​ธิป สรง​กระ​สิน​ธ์ นำร่อง​ไปอยู่​กับคอน​ซา​โ​ดล ซัป​โป​โร ทีม​น้อง​ใหม่​เจ​ลีกใน​กลาง​ปี​นี้​เป็น​คน​แรก จาก​นั้น​เรา​จะ​พยายาม​ผลัก​ดัน​นัก​เตะ​ไทย​คน​อื่น​ไป​เล่น​ใน​เจ​ลีก​ให้​ได้​อย่าง​น้อย​สัก 10 คน​ขึ้น​ไป ซึ่ง​เมื่อ​ถึง​จุด​นั้น​ทางท​รู​วิชั่นส์ก็​จะ​ดำเนิน​การ​ซื้อ​ลิขสิทธิ์​ถ่ายทอด​สด​ฟุตบอล​เจ​ลีก​มา​ให้​แฟน​บอล​ชาว​ไทย​ตาม​เชียร์​ให้​กำลังใจ​นัก​เตะ​เหล่า​นี้​ทันที” ประธาน​ใหญ่​แข้ง​เทพกล่าว

ใน​ส่วน​ของ​ทีมแบ​งค็​อก ยูไนเต็ด เรา​วางแผนที่​จะ​ส่ง 2 แข้ง​ดาวรุ่ง​ของ​ทีม​ที่​ติด​ทีม​ช้าง​ศึก 19 ปี ไป​อยู่​ใน​เจ​ลีก​เช่น​กัน​คือ สรรเสริญ ลิ้ม​วัฒนะ กับ จัก​กฤษณ์  เวช​ภิรมย์  ซึ่ง​ความ​จริง​จะ​ส่ง​ไป​เล่นในเจ 3 ตอน​นี้​ก็ได้ แต่​เรา​คิด​ว่า​ฝีเท้า​ของ 2 คน​นี้​น่า​จะ​ได้​เล่น​ใน​ลีก​สูง​สุด ดังนั้น​จึง​เตรียม​ที่​จะ​ผลัก​ดัน​ให้ไปเล่น​ใน​แดน​ปลา​ดิบ​ใน​ปี​หน้า 2018 ซึ่ง​ทั้ง​คู่​จะมีฝีเท้า​ที่​แข็งแกร่ง​ขึ้น

ฉลอง​ครบ​รอบ 130 ปี ความ​สัมพันธ์​ทางการ​ทูต “ไทย-ญี่ปุ่น” ไทย​ลีกเตรียม​ผนึก​กำลังเจ​ลีก ร่วม​กัน​จัด​ศึก​ลูก​หนัง “เจ​ลีก เอเชีย ชา​เลน​เจอ​ร์ อิน ไทยแลนด์ 2017” วัน​ที่ 24-26 ม.ค.60 นี้ ที่​สนาม​ราชมังคลากีฬาสถาน... 4 ม.ค. 2560 09:42 4 ม.ค. 2560 17:03 ไทยรัฐ