ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'เนียเตส' ไม่​หนี! ยอม​ชิง '​เอก​ตะวัน' จิมมี่​เจรจา​มา​ไทย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ม.ค. 2560 12:30 น.
  SHARE

  “ดอน​นี เนียเตส” นัก​ชก​ตากาล็อก สนใจ​ชิง​แชมป์​โลก​ที่​ว่าง IBF กับ “เอก​ตะวัน บีทียู​เรือ​ไวกิ้ง” มาก​กว่า​ไปชิง​ตำแหน่ง ​ไฟต์​บังคับ WBO จาก “ซู ชิ ห​มิ​ง” จ่า​ฝูง​แดน​มังกรเพราะ​ต้องการ​สร้าง​สถิติ​เป็น​แชมป์​โลก 3 รุ่น 2 สถาบัน ขณะ​ที่ “จิมมี่” ดร.เอก​รัฐ ไช​ย​โชติช่วง โปรโมเตอร์​เกียรติ​ก​รี​ริน​ทร์​โปรโมชั่น เร่ง​ขอ​คำ​ยืนยัน ​ก่อน​เจรจา​ดึง​มา​เปิด​ศึก​ที่​เมือง​ไทย...

  วันที่ 4 ม.ค.60 หลังจากจอห์น รี​ล คา​ซิ​เม​โร นัก​ชก​ฟิลิปปินส์​แย่ง​เข็มขัด​แชมป์​โลก​รุ่น​ฟลายเวท​สหพันธ์​มวย​นานาชาติ (IBF) ไป​จาก​เอว​ของ “เจ้า​เพชร” อำนาจ เกษตร​พัฒนา ที่​กรุง​ปักกิ่ง ก่อน​ที่​คา​ซิ​เม​โรจะ​ประกาศ​สละ​ตำแหน่ง​ใน​เวลา​ต่อ​มา​เพื่อ​ขยับ​ไป​ชก​ใน​รุ่น​จูเนียร์​แบนตัมเวท ทำให้​แชมป์​โลก​รุ่น​นี้​ว่าง​ลง โดย​คู่​ที่​ได้​รับ​การ​คาด​หมาย​ว่า​จะ​ได้​ชิง​แชมป์​ที่​ว่าง​คือ “ไอ้​งูเหลือม” ดอน​นี เนียเตส รอง​อันดับ 3 ชาว​ฟิลิปปินส์ กับเอก​ตะวัน บีทียู​เรือ​ไวกิ้ง แชมป์​เอเชีย IBF รุ่น​เดียวกัน และ​รอง​แชมป์​อันดับ 4 ชาวไทย​ตาม​ที่​ได้​นำ​เสนอ​มา​ตามลำดับ

  ล่า​สุด “เนียเตส” ได้​ให้​สัมภาษณ์​สำนักข่าว​ฟิลิปปินส์​ว่า ตน​สนใจ​ที่​จะ​ชก​ชิง​แชมป์​โลก​ที่​ว่าง​ของ IBF กับ “เอก​ตะวัน” มาก​กว่า​ที่​ใช้​สิทธิ์​รอง​เบอร์ 1 ชิง​แชมป์​ภาค​บังคับ​องค์กร​มวย​โลก (WBO) กับซู ชิ ห​มิ​ง วีรบุรุษ​นัก​ชก​แดน​มังกร เนื่องจาก​มี​ความต้องการ​เป็น​แชมป์​โลก​รุ่น 112 ปอนด์ เพื่อ​สร้าง​สถิติ​เป็น​แชมป์​โลก 3 รุ่น 2 สถาบัน เพราะ​ตน​เคย​ครอง​แชมป์​โลก WBO ใน​รุ่น 105 ปอนด์ และ 108 ปอนด์​มา​แล้ว

  สำหรับ “เนียเตส” นัก​ชก​จอม​เก๋า​ตา​กา​ล็อกรา​ย​นี้​ปัจจุบัน​วัย 34 ปี มี​สถิติ​การ​ชก 44 ไฟต์ ชนะ 39 แพ้ 1 เสมอ 4 ครั้ง ​ก้าว​ขึ้น​ครอง​แชมป์​โลก WBO รุ่น 105 ปอนด์​ด้วย​การ​ชนะ​คะแนนพรสวรรค์ ป.​ประมุข เมื่อ 30 กันยายน​ปี 2550 ที่​เซ​บู, ฟิลิปปินส์ แล้ว​ทำ​สถิติ​ชก​ป้องกัน​แชมป์​ได้ 4 ครั้ง ก่อน​ขยับ​ขึ้น​ไป​ชิง​แชมป์​รุ่น 108 ปอนด์​สถาบัน​เดียวกัน​ใน​ปี 2554 เอาชนะ​คะแนนรา​มอ​น กา​ร์เ​ซี​ย นัก​ชกเม็ก​ซิ​กัน​ใน​ถิ่น​ตัว​เอง จาก​นั้น​ป้องกัน​แชมป์​ได้​ถึง 9 ครั้ง ก่อน​สละ​ตำแหน่ง​เพื่อ​ขยับ​มา​ชก​ใน​รุ่น​ฟลายเวท​พิกัด 112 ปอนด์

  “ดร.​จิมมี่” เอก​รัฐ ไช​ย​โชติช่วง โปรโมเตอร์​เกียรติ​ก​รี​ริน​ทร์ โปรโมชั่น เผย​ว่า ถ้า​เนียเตส​สนใจ​ชิง​แชมป์​โลก​ที่​ว่าง IBF กับ​เอก​ตะวัน​จริง​ตาม​ที่​ให้สัมภาษณ์​สื่อ​ฟิลิปปินส์ ตน​ก็​พร้อม​จะ​เปิด​เจรจา​เพื่อ​ขอ​จัด​ชิง​แชมป์​โลก​ที่​เมือง​ไทย ใน​เบื้องต้น​ตนได้​ปรึกษาหารือ​กับ​ผู้​หลัก​ผู้ใหญ่​ที่​เคารพ​นับถือ​หลาย​ฝ่าย พล.ต.ท.​ดร.​ก​รี​ริน​ทร์ อินทร์​แก้ว และ “เจ้าสัวไวกิ้ง” ปิยะ โร​จน​เพียร​สถิต ประธาน​บริษัท​ปุ๋ย​ไข่มุก​ตรา​เรือ​ไวกิ้ง ที่​ให้การ​สนับสนุน​ตน​และ​ทีม​งาน​มา​ตลอด​พร้อม​ผลัก​ดัน​เอก​ตะวัน​ด้วย​การ​จัด​ชิง​ตำแหน่ง​แชมป์​โลก​ที่​เมือง​ไทย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เอก​รัฐ ไช​ย​โชติช่วงเอก​ตะวัน บีทียู​เรือ​ไวกิ้งดอน​นี เนียเตสอำนาจ เกษตร​พัฒนามวย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 00:52 น.