ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กเอ' ไฟ​เขียว! เทนนิส​ขยับ​รุ่น หลัง​ห่าง​จาก​เวที​นาน

“บิ๊ก​เอ” ผศ.​พิมล ศรี​วิก​รม์ นายก​เทควันโด​แห่ง​ประเทศไทย ห่วง​น้ำหนัก​ตัว “เทนนิส” พา​ณิภัค วงศ์​พัฒน​กิจ เจ้าของ​เหรียญทองแดง​โอลิมปิก 2016 จาก​เดิม​เตะ​รุ่น 49 กก. ไฟ​เขียว​ให้​ขยับ​ลอง​มา​เล่น​รุ่น 53 กก.​แทน หลัง​ห่าง​หาย​เวที​ไป​นาน​หลาย​เดือน จน​ทำให้​มี​ปัญหา​เรื่อง​การ​ควบคุม​น้ำหนัก ระบุ​เห็นใจ​และ​สงสารพา​ณิภัค เพราะ​อายุ​เริ่ม​มาก​ขึ้น​ตาม​วัย อีก​ทั้ง​ก็​น่า​จะ​ลองให้ไป​เตะ​ใน​รุ่น 53 กก.​บ้าง เพราะ​รูปร่าง​ของเทนนิสไม่ได้​เสียเปรียบ​คู่​ต่อสู้​มาก​นัก อีกอย่าง​เจ้าตัว​มี​ร่างกาย​ที่​สูง​ยาว​อยู่​แล้ว เพียง​แต่​เป็น​กังวล​ใน​เรื่อง​ของ​แรง​ปะทะ ​คงต้อง​เพิ่มเติม​ใน​เรื่อง​ของ​ความ​หนา​สร้าง​กล้าม​เนื้อ​ให้​แข็งแกร่ง​ต่อ​ไป...

“บิ๊ก​เอ” ผศ.​พิมล ศรี​วิก​รม์ นายก​สมาคม​กีฬา​เทควันโด​แห่ง​ประเทศไทย เปิดเผย​ว่า หลังจาก​สมาคมได้​เรียก​จอม​เตะ​ฝีเท้า​ดี​ที่​อยู่​ใน​ข่าย​กว่า 20 คน ทั้ง​รุ่น​ประชาชน​ทั่วไป​และ​เยาวชน​ชาย-หญิง มา​เก็บตัว​ฝึก​ซ้อม​ร่วม​กัน​อยู่​ที่​ศูนย์​ฝึก​สมาคม ภายใน​การ​กีฬา​แห่ง​ประเทศไทย (กกท.) หัวหมาก ตั้งแต่​ต้น​เดือน ธ.ค.​ที่​ผ่าน​มา เนื่องจาก​ใน​ปี 2560 นี้​เรา​มี​โปรแกรม​สำคัญ​ที่​จะ​ส่ง​นักกีฬา​เดินทาง​ไป​แข่ง​ขัน​ทั้ง​ใน​และ​นอก​ประเทศ​มาก​ถึง 18 รายการ​ด้วย​กัน โดยเฉพาะ​แมตช์​แรก​ของ​นัก​เทควันโด​ไทย​ที่​จะ​เดินทาง​ไป​ล่า​เหรียญ​รางวัล คือ ศึก​เทควันโด รายการ “ยู​เอสโอเพ่น 2017” เป็น​การ​แข่ง​ขัน​เก็บ​คะแนนสะสม​จัด​อันดับ​โลก​ใน​ระดับ​จี 2 โดย​ผู้​ชนะ​เลิศ​ใน​แต่ละรุ่น​จะ​ได้​คะแนน สะสม 20 แต้ม ระหว่าง​วันที่ 30 ม.ค.- 5 ก.พ.​นี้ ที่​เมือง​ลาสเวกัส ประเทศ​สหรัฐฯ เวลา​นี้​ทาง “โค้ช​จอม​เฮี้ยบ” เช ยอง ซอก หัวหน้า​ผู้​ฝึกสอน​ทีม​ชาติ​ไทย​ชาว​เกาหลีใต้​และ 2 สตาฟฟ์​โค้ช​ไทย​คือชัชวาล ขาว​ละ​ออ กับวิชิต สิทธิ์​กัณฑ์ กำลัง​พิจารณา​ตัว​นักกีฬา​อยู่​ว่าใครมี​โอกาส​ลุ้น​เหรียญ​รางวัล​มาก​น้อย​แค่​ไหน

นายก​สมาคม​กีฬา​เทควันโด​แห่ง​ประเทศไทย กล่าว​ต่อว่า ยิ่ง​ใน​ส่วน​ของ​จอม​เตะ​ชุด​โอลิมปิก​เกมส์ 2016 ที่​นคร​ริ​โอ เด จาเนโร ประเทศ​บราซิล ประกอบด้วย รุ่น 58 กก.​ชาย “เจ้า​เท​ม” เทวินทร์ หาญ​ปราบ เจ้าของ​เหรียญ​เงิน​ริ​โอ​เกมส์​คน​ล่า​สุด, รุ่น  49  กก.​หญิง “น้อง​เทนนิส” พา​ณิภัค วงศ์​พัฒนกิจ ดีกรี​เหรียญ​ทองแดง​โอลิมปิก ใน​ฐานะ​อดีต​แชมป์​โลก​หญิง และ​รุ่น 57 กก.​หญิง “น้อง​นก” พรรณนภา หาญ​สุ​จิ​นต์ เวลา​นี้​กลับ​มา​เข้า​แคมป์​ฝึก​ซ้อม​เรียบร้อยแล้ว

โดยเฉพาะ “น้อง​เทนนิส” พา​ณิภัค ห่าง​หาย​จาก​การ​ฟิต​ซ้อม​ไป​นาน​หลาย​เดือน จน​มี​น้ำหนัก​ตัว​เพิ่ม​มาก​ขึ้น ก่อน​ที่ทาง “โค้ช​เช” ได้​มา​ปรึกษา​กับ​ตัว​เอง​และ​ขอ​อนุญาต​ให้พา​ณิภัคขยับ​ไป​เตะ​ใน​รุ่น​น้ำหนัก 53 กก.​แทน เพราะ​ที่​ผ่าน​มา​สาว​น้อย​ราย​นี้​มี​ปัญหา​เรื่อง​การ​ควบคุม​น้ำหนัก​มาก​พอ​สมควร ส่วนตัว​รู้สึก​สงสาร​นักกีฬา​ด้วย​เพราะ​อายุ​เริ่ม​มาก​ขึ้น​ตาม​วัย อีก​ทั้ง​ก็​น่า​จะ​ลอง​ให้​ไป​เตะ​ใน​รุ่น 53 กก.​บ้าง เพราะ​รูปร่าง​ของพา​ณิภัคไม่ได้​เสียเปรียบคู่​ต่อสู้​มาก​นัก เพราะ​เจ้าตัว​มี​ร่างกาย​ที่​สูง​ยาว​อยู่​แล้ว เพียง​แต่​เป็น​ห่วง​ใน​เรื่อง​ของ​แรง​ปะทะ​ คง​ต้อง​เพิ่มเติม​ใน​เรื่อง​ของ​ความ​หนา​ต่อ​ไป

“อย่างไรก็ตาม การ​ปรับ​รุ่น​น้ำหนัก​ตัว​ของพา​ณิภัคใน​ครั้ง​นี้ เป็น​เพียง​แค่​การ​ทดสอบ​บาง​รายการ​เท่านั้น​ว่าเจ้าตัว​จะ​สามารถ​สร้าง​ผล​งาน​ได้​ดี​เหมือน รุ่น​น้ำหนัก 49 กก.​หรือ​ไม่ เพราะ​เวลา​นี้​สมาคมยัง​มี “น้อง​มิ้นท์” นภา​พร จร​ณวัต ดีกรี​แชมป์​เยาวชนโลก​คน​ใหม่ ที่​ประเทศ​แคนาดา รุ่น​น้ำหนัก 46 กก.​หญิง อยู่​อีก​หนึ่ง​คน แน่นอน​ว่า อนาคต​อาจจะ​มี​การ​ขยับ​น้ำหนักตัวนภาพรขึ้น​มา​เตะ​ใน​รุ่น 49 กก.​แทนพา​ณิภัคก็​เป็นได้ ทั้งนี้​ ทุก​อย่าง​ต้อง​ดู​ความ​เหมาะสม​และ​ความ​พร้อม​ของ​นักกีฬา​เป็น​สำคัญ ไม่​ใช่​นักกีฬา​คน​ไหน​จะ​ขยับ​น้ำหนัก​ตัว​เอง​ได้​ตามอำเภอใจ ขณะ​เดียวกัน​ก็​ต้อง​ดู​ความคิดเห็น​จาก​ทีม​งาน​สตาฟฟ์​โค้ช​ด้วย​ว่ามี​โอกาส​ลุ้น​เหรียญ​รางวัล​มาก​น้อย​แค่​ไหน” ผศ.​พิมลกล่าว​ใน​ตอน​ท้าย

บิ๊ก​เอ” ผศ.​พิมล ศรี​วิก​รม์ นายก​เทควันโด​แห่ง​ประเทศไทย ห่วง​น้ำหนัก​ตัว “เทนนิส” พา​ณิภัค วงศ์​พัฒน​กิจ เจ้าของ​เหรียญทองแดง​โอลิมปิก 2016 จาก​เดิม​เตะ​รุ่น 49 กก. ไฟ​เขียว​ให้​ขยับ​ลอง​มา​เล่น​รุ่น 53 กก.​แทน... 4 ม.ค. 2560 09:39 4 ม.ค. 2560 15:13 ไทยรัฐ