ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เกาะลันตารับผลกระทบทัวร์ศูนย์เหรียญ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ม.ค. 2560 09:01 น.
  SHARE

  นายสมพงษ์ ดำรงอ่องตระกูล นายก อบต.ศาลาด่าน อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ เปิดเผยแก่ผู้สื่อข่าวว่า ได้รับแจ้งจากผู้ประกอบธุรกิจโรงแรมในตำบลศาลาด่าน ซึ่งมีประมาณ 150 แห่ง หลายรายว่า ช่วงเทศกาลวันหยุดตั้งแต่ปลายเดือน ธ.ค.59 และ ม.ค.60 ยอดจองที่พักยังไม่เต็มเหมือนปีก่อนๆทำให้เจ้าของโรงแรมต้องยอมลดค่าที่พักเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวที่ตั้งใจเข้าพักที่เกาะลันตา สาเหตุหลักที่ทำให้ยอดจองลดลงมี 2 ประการ คือ ประการแรก ทัวร์ศูนย์เหรียญจากประเทศจีนถูกจัดการจากรัฐบาล เนื่องจากเห็นว่าดำเนินการแบบเอาเปรียบประเทศไทย และประการที่สองนักท่องเที่ยวที่ต้องการจัดงานปาร์ตี้รื่นเริงเห็นว่าประเทศไทยอยู่ในช่วงเวลาโศกเศร้าไม่ควรจัดงานรื่นเริง

  นายสมพงษ์กล่าวว่า นอกจากธุรกิจโรงแรมแล้ว ธุรกิจร้านอาหารก็พลอยซบเซาด้วย โดยประเมินว่ารายได้ของร้านอาหารลดลงถึง 70 เปอร์เซ็นต์ จากสาเหตุ 2 ประการคือ 1.นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติลดลงจากสาเหตุเดียวกับธุรกิจโรงแรม และ 2.ร้านอาหารริมถนนเพิ่มขึ้นมากเหมือนดอกเห็ด ทำให้แบ่งรายได้จากร้านอาหารประเภทร้านค้าไปได้มาก

  นายก อบต.ศาลาด่าน กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ทางด้านการรักษาความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยวทางอำเภอเกาะลันตาได้ตั้งด่านตรวจร่วมกำลังตำรวจฝ่ายปกครองและอาสาสมัคร และยังมีคำสั่งห้ามเรื่องการจุดพลุที่เป็นการรบกวนนักท่องเที่ยวอีกด้วย ทาง อบต. 5 แห่งและเทศบาล 1 แห่งของอำเภอเกาะลันตาจัดกำลังออกตรวจท้องที่เพื่อรักษาเหตุการณ์และป้องกันเหตุร้ายอีกทางหนึ่งด้วย

  “สำหรับการคมนาคมสู่แหล่งท่องเที่ยวของอำเภอเกาะลันตา หลังจากได้มีการสร้างสะพานข้ามทะเลระหว่างบ้านหลังสอด ต.เกาะลันตาน้อย กับบ้านศาลาด่าน ต.ศาลาด่าน มูลค่า 500 ล้าน เปิดใช้มาเกือบ 1 ปีแล้ว เมื่อเดือน ก.ย.59 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้อนุมัติงบประมาณก่อสร้างสะพานข้ามทะเลระหว่างบ้านหัวหิน ต.เกาะกลาง กับบ้านคลองหมาก ต.เกาะลันตาน้อย มูลค่าประมาณ 1,500 ล้านบาท ขณะนี้กรมโยธาธิการใช้งบประมาณ 20 ล้านบาท เพื่อสำรวจออกแบบในปี 60 และสำรวจผลกระทบในปี 61 และเริ่มก่อสร้างในปี 62 กำหนดแล้วเสร็จในปี 65 และใช้งานได้ในปี 66 ซึ่งการเดินทางไปอำเภอเกาะลันตาจะสะดวกรวดเร็วกว่าปัจจุบัน” นายสมพงษ์กล่าวในตอนท้าย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกาะลันตากระบี่ธุรกิจโรงแรมจองที่พักทัวร์ศูนย์เหรียญ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 20:39 น.