ไลฟ์สไตล์
100 year

ฟอร์ด ขานรับทรัมป์ ล้มแผนสร้าง รง. 5.6หมื่นล้านในเม็กซิโกแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
4 ม.ค. 2560 10:01 น.
SHARE

ฟอร์ด ขานรับนโยบาย ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีใหม่สหรัฐฯ ตัดสินใจยกเลิกโครงการสร้างโรงงานผลิตรถยนต์แห่งใหม่ในเม็กซิโก วงเงิน 5.6 หมื่นล้านบาทแล้ว หันขยายโรงงานในสหรัฐฯแทน ชี้เป็นเพราะยอดจำหน่ายรถยนต์นั่งเล็กตกฮวบ และบรรยากาศการลงทุนในสหรัฐฯ ดีขึ้น

เมื่อ 4 ม.ค.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน บริษัท ฟอร์ด มอเตอร์ บริษัทผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ ประกาศยกเลิกโครงการสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ฟอร์ดแห่งใหม่ในประเทศเม็กซิโก มูลค่า 1,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 56,000 ล้านบาท โดยจะหันมาลงทุนขยายโรงงานที่เมืองแฟลต ร็อก ในรัฐมิชิแกน วงเงิน 700 ล้านดอลลาร์แทน เพื่อสร้างรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งจะทำให้สามารถสร้างงานในสหรัฐฯ ได้เพิ่มขึ้น 700 อัตรา

ข่าวแนะนำ

นายมาร์ค ฟิลด์ส ประธานคณะกรรมการบริหารของบริษัทฟอร์ดแถลงถึงการตัดสินใจครั้งสำคัญในการยกเลิกโครงการสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ฟอร์ดในเม็กซิโกว่า มีสาเหตุมาจาก 2 ปัจจัย คือ ขณะนี้ ยอดจำหน่ายรถยนต์นั่งขนาดเล็กในอเมริกาเหนือกำลังตกต่ำลง รวมทั้งชื่นชอบบรรยากาศของการลงทุนในสหรัฐฯ มากกว่าเดิม หลังจากโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งมีนโยบายต่อต้านการลงทุนในต่างแดนที่ทำให้คนอเมริกันสูญเสียโอกาสมีงานทำ คว้าชัยเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดีใหม่ของสหรัฐฯ

โรงงานผลิตรถยนต์ฟอร์ด ที่เมืองแฟลต ร็อก รัฐมิชิแกน
โรงงานผลิตรถยนต์ฟอร์ด ที่เมืองแฟลต ร็อก รัฐมิชิแกน

ข่าวแจ้งว่า เมื่อวันอังคารที่ 3 ม.ค. ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ เพิ่งพูดวิพากษ์วิจารณ์บริษัทผลิตรถยนต์รายใหญ่ของสหรัฐฯ ทั้งฟอร์ด และเจนเนอรัล มอเตอร์ เกี่ยวกับการที่ยังผลิตรถยนต์รุ่นต่างๆ ในเม็กซิโกอยู่

อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทฟอร์ดกล่าวว่า ถึงแม้จะยกเลิกโครงการสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ในเม็กซิโกวงเงิน 1.6 พันล้านดอลลาร์ แต่ทางบริษัทฟอร์ดไม่ได้ยกเลิกการผลิตรถยนต์ในเม็กซิโกไปทั้งหมด เพียงแต่มีการสลับโยกย้ายการผลิตรถยนต์นั่งรุ่นโฟกัส (Focus) ของฟอร์ดมาที่โรงงานในเมืองเฮอร์โมซิลโล รัฐมิชิแกน สหรัฐฯ เพื่อหวังจะทำให้กำไรของบริษัทดีขึ้น ขณะที่กระทรวงพาณิชย์ของเม็กซิโกแถลงเสียใจต่อการตัดสินใจดังกล่าวของบริษัทฟอร์ด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟอร์ดฟอร์ด ยกเลิกโครงการสร้างโรงงานผลิตรถยนต์เม็กซิโกโดนัลด์ ทรัมป์ว่าที่ประธานาธิบดีใหม่สหรัฐฯ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 20:31 น.