ข่าว

วิดีโอ

สคร.9 โคราชเตือนคอเหล้าดวดแก้หนาว

เมื่อช่วงสายวันที่ 3 ม.ค. นายแพทย์ธีรวัฒน์ วลัยเสถียร ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 นครราชสีมา เปิดเผยว่า สภาพอากาศที่หนาวเย็นลงในช่วงนี้มีประชาชนบางกลุ่มที่มีความเชื่อว่า การดื่มสุราจะทำให้ร่างกายอบอุ่น ช่วยคลายหนาวได้ ซึ่งในความเป็นจริงความรู้สึกอุ่นจนร้อนวูบวาบในช่วงแรกหลังดื่มสุรานั้น เกิดจากเส้นเลือดฝอยใต้ผิวหนังขยายตัว อันจะมีผลทำให้ร่างกายสูญเสียความร้อน และน้ำออกทางผิวหนัง จะทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดต่ำลง และหากดื่มจนเมาหลับไปโดยไม่ได้ดูแลร่างกายให้อบอุ่นอย่างเพียงพอ อาจทำให้เสียชีวิต เนื่องจากภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำได้

นายแพทย์ธีรวัฒน์เปิดเผยอีกว่า อย่างไรก็ตามก็อยากจะขอแนะนำในเรื่องการปฏิบัติตนในภาวะอากาศหนาว ดังนี้ 1.ออกกําลังกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ทาโลชั่น และทาลิปมันให้ผิวหนังชุ่มชื้น, 2.เตรียมเครื่องนุ่งห่มกันหนาวให้พร้อม และทำความสะอาดเสื้อผ้า หรือผ้าห่ม โดยเฉพาะเสื้อผ้ามือสองให้แช่ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อหรือต้ม เพื่อป้องกันโรคผิวหนัง, 3.งดการดื่มสุราหรือดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงอากาศหนาว เนื่องจากการดื่มสุราหรือแอลกอฮอล์เป็นปัจจัยเสริมที่สำคัญ ทําให้เสี่ยงต่อการเสียชีวิตในช่วงภาวะอากาศหนาวมากขึ้น, 4.ระมัดระวังและเฝ้าสังเกตอาการผู้ป่วยที่รับประทานยาบางชนิด เช่น ยากล่อมประสาท ยารักษาอาการชัก และอื่นๆ ที่มีผลทําให้อุณหภูมิร่างกายลดต่ำลง, 5.ดูแลร่างกายให้แข็งแรง ล้างมือบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการคลุกคลีกับผู้ป่วย และ 6.ดูแลรักษาร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ เด็ก ผู้พิการและมีโรคประจำตัวที่ช่วยเหลือตัวเองได้น้อยควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด ในช่วงนี้ภาวะอากาศในหลายพื้นที่ของ จ.นครราชสีมา เย็นลงขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพโดยเฉพาะในกลุ่มเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัว จะต้องระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยได้ง่ายกว่ากลุ่มอื่น.

เมื่อช่วงสายวันที่ 3 ม.ค. นายแพทย์ธีรวัฒน์ วลัยเสถียร ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 นครราชสีมา เปิดเผยว่า สภาพอากาศที่หนาวเย็นลงในช่วงนี้มีประชาชนบางกลุ่มที่มีความเชื่อว่า การดื่มสุราจะทำให้ร่างกายอบอุ่น 4 ม.ค. 2560 08:39 4 ม.ค. 2560 08:45 ไทยรัฐ