ข่าว
100 year

ตื่นตระหนก แผ่นดินไหวรุนแรง 6.9 เขย่าฟิจิ เดชะบุญ ไม่เกิดสึนามิ

ไทยรัฐออนไลน์4 ม.ค. 2560 08:12 น.
SHARE

เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 6.9 นอกชายฝั่งของฟิจิ แรงสั่นสะเทือนทำให้ชาวฟิจิพากันรีบวิ่งออกจากอาคารบ้านเรือนด้วยความตื่นตระหนก ขณะที่ศูนย์เตือนภัยสึนามิ ประกาศเตือนประชาชนริมชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกในรัศมี 300 กม.ห่างจากจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว ระวังภัยสึนามิ และโชคดีที่ไม่เกิดคลื่นยักษ์ซัดตามมา

เมื่อ 4 ม.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน สำนักธรณีวิทยาสหรัฐฯตรวจวัดพบเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.2 และมีความลึก 10 กม. ในทะเล นอกชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของฟิจิ ประเทศหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ และศูนย์กลางแผ่นดินไหวห่างจากกรุงซูวา เมืองหลวงประมาณ 227 กม. เมื่อเวลาประมาณ 10.53 น. ของวันที่ 4 ม.ค. ตามเวลาท้องถิ่น จนสร้างความแตกตื่นตกใจให้แก่ผู้คนจนต้องรีบวิ่งออกมาจากอาคารบ้านเรือนด้วยความหวาดกลัว

ด้านศูนย์เตือนภัยสึนามิแปซิฟิกได้ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนริมชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกภายในรัศมีจากจุดศูนย์กลาง 300 กิโลเมตร ระวังภัยอาจเกิดคลื่นยักษ์สึนามิ อย่างไรก็ตาม เบื้องต้น ยังไม่มีรายงานความเสียหาย รวมทั้งผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากเหตุธรณีพิโรธครั้งนี้ อีกทั้ง เดชะบุญ ที่ไม่เกิดสึนามิตามมา หลังเวลาผ่านไปประมาณ 1 ชั่วโมง นับจากเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงและต่อมา สำนักธรณีวิทยาสหรัฐฯ ได้มีการปรับลดความรุนแรงของแผ่นดินไหวลงเหลือขนาด 6.9 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แผ่นดินไหว ฟิจิเตือนภัยสึนามิฟิจิแจ้งเตือนสึนามิมหาสมุทรแปซิฟิก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้