ไลฟ์สไตล์
100 year

"สมคิด" ฟุ้งโมเมนตัมแข็งแรง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ม.ค. 2560 06:01 น.
SHARE

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึง สถานการณ์เศรษฐกิจประเทศไทยในปี 2560 ว่า จะยังคงรักษาระดับการขยายตัวไว้ได้ต่อเนื่องจากในปี 2559 ที่ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ขยายตัวได้ในระดับ 3% และในปี 2560 จะขยายตัวได้ดีขึ้น เนื่องจากโมเมนตัมทางเศรษฐกิจอยู่ในขาขึ้น จากที่มีโครงการที่จะขับเคลื่อนต่อเนื่องทั้งในระยะสั้นและระยะยาว แต่สิ่งสำคัญของการทำงานคือต้องไม่ประมาท “เศรษฐกิจของไทยแตกต่างจากคนอื่น ขณะที่หลายประเทศอยู่ในช่วงขาลง แต่เราอยู่ในช่วงที่โมเมนตัมแข็งแรง ดังนั้น จีดีพี ในปีนี้ก็จะไปได้ดี หากไม่มีเรื่องอื่นๆเข้ามาแทรกซ้อน จีดีพีก็จะขยายตัวไปได้เท่าที่ภาวะเศรษฐกิจเอื้ออำนวย เพราะองค์ประกอบจีดีพี 70% เป็นเรื่องของการส่งออก ถ้าส่งออกดีขึ้นมันก็ดีแน่นอน ถ้าปีไหนไม่ดีก็เหนื่อยหน่อย”

สำหรับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจปี 2560 ยังคงให้ความสำคัญกับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไปข้างหน้า ทั้งการวางโครงสร้างเศรษฐกิจระยะยาวและการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เช่น การแก้ปัญหาคนจนก็จะทำให้ดีที่สุด อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่ารัฐบาลจะใช้การกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม เนื่องจากการกระตุ้นเศรษฐกิจบ่อยๆไม่ใช่เรื่องดีนัก หากจะสร้างการขยายตัวของจีดีพีอย่างยั่งยืนจะต้องเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน และเน้นไปที่การปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจและความสามารถในการแข่งขัน “หากคุณบอกว่าช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจเพียงเพื่อคิดว่าให้เอกชนขายของได้ ถือเป็นข้อเสนอที่แย่ เพราะการกระตุ้นแต่ละครั้ง คุณกำลังเอาเงินภาษีของประชาชนไปสร้างการผลิตเพิ่มเพื่อเพิ่มรายได้ หากคุณไม่สามารถที่จะยกระดับการผลิต
ในระยะยาวก็จะแข่งขันไม่ได้อยู่ดี”

ข่าวแนะนำ


นอกจากนี้ ในปี 2560 จะเป็นปีที่รัฐบาลให้ความสำคัญในการขับเคลื่อนนโยบายตามประเด็นสำคัญที่เป็นยุทธศาสตร์ (strategic issue) ในการพัฒนาประเทศ ซึ่งได้มีการตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ของประเทศเพื่อขับเคลื่อนประเด็นสำคัญตามนโยบายรัฐบาล ภายในระยะเวลา 1 ปี จากปกติอาจต้องใช้เวลานานกว่านั้น โดยคณะกรรมการชุดนี้มีนายกรัฐมนตรี เป็นประธานด้วยตัวเอง ประเด็นหนึ่งที่อยู่ในยุทธศาสตร์คือการพัฒนาเขตพัฒนาพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ในพื้นที่ 3 จังหวัดได้แก่ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง ส่วนการทำงานของรัฐมนตรีในกระทรวงเศรษฐกิจ หลังปรับ ครม.เน้นให้ทุกคนทำงานร่วมกันเหมือนไม่มีพรมแดนของกระทรวง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมคิด จาตุศรีพิทักษ์จีดีพีเศรษฐกิจของไทยการส่งออกกระตุ้นเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 09:33 น.