ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ซิงเกอร์" กวาดบ้านล้างทุจริต ลูกค้าจ่ายเงินค่างวดผ่านแบงก์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ม.ค. 2560 05:30 น.
  SHARE

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้บริโภคได้ร้องเรียนมายังหนังสือพิมพ์ไทยรัฐว่า ช่วงเดือน ก.ย.59 ที่ผ่านมา ได้รับเอกสารเรียกเก็บเงินค่าเช่าซื้อโทรทัศน์ดิจิตอลแอลอีดี 42 นิ้ว 1 เครื่อง ราคาเช่าซื้อ 40,000 บาท จากบริษัท เอสจี แคปปิตอล จำกัด ทั้งที่ผู้ร้องเรียนไม่ได้เช่าซื้อสินค้าดังกล่าว อีกทั้งการชำระค่าเช่าซื้อได้ผ่านมาหลายงวดแล้ว แต่กลับเพิ่งมีเอกสารแจ้งมาที่ผู้ร้องเรียน 

  ซึ่งเป็นที่อยู่ตามบัตรประชาชน จึงคาดว่าน่าจะถูกแอบอ้างชื่อและหลักฐานการเงินไปทำสัญญาเช่าซื้อ ทั้งนี้ เป็นที่สังเกตว่าเอกสารเรียกเก็บเงินที่ส่งมานั้น ระบุว่าผู้ร้องเรียนได้ทำสัญญาเช่าซื้อกับบริษัท ซิงเกอร์ลีสซิ่ง (ประเทศไทย) ซึ่งได้เปลี่ยนชื่อเป็นบริษัทเอสจี แคปปิตอล จำกัด และบริษัทขอแจ้งยกเลิกช่องทางการชำระเงินผ่านพนักงานตัวแทนมีผลตั้งแต่ 1 ต.ค.59 โดยให้ชำระค่างวดผ่านธนาคาร หรือเคาน์เตอร์เซอร์วิส จึงเป็นที่มาของการได้รับทราบว่าถูกแอบอ้างชื่อ

  ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังนางนงลักษณ์ ลักษณะโภคิน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ซิงเกอร์ (ประเทศไทย) ได้รับการเปิดเผยว่า เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นจากการบริหารแบบเดิมที่การขายสินค้าจะให้พนักงานขายเป็นใหญ่ คือ มีหน้าที่ทั้งเก็บเงินและทำสินเชื่อเอง โดยมีร้านค้าวีไอพีของซิงเกอร์เป็นผู้อนุมัติสินเชื่อ ซึ่งกรณีที่เกิดขึ้นเพราะลูกค้าตัวจริงไม่มีหลักฐานการเงินเพียงพอ ขณะนี้รู้ชื่อพนักงานที่ทำรวมทั้งผู้เช่าซื้อตัวจริงแล้วว่าเป็นใคร ส่วนผู้ที่ได้รับผลกระทบบริษัทจะดูแล “กรณีที่เกิดขึ้นนี้ทำให้มั่นใจว่าการปรับวิธีการบริหารใหม่มาถูกทางแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดกรณีเช่นนี้อีก เพราะตั้งแต่ ก.ย.59 เป็นต้นมาผู้ที่มีอำนาจอนุมัติสินเชื่อจะไม่ใช่เซลส์หรือร้านค้าวีไอพีอีกต่อไป แต่เซลส์และร้านค้าต้องส่งหลักฐานผู้เช่าซื้อมายังส่วนกลาง จากนั้นบริษัทจะใช้เวลาอนุมัติไม่ถึง 1 ชั่วโมง ขณะที่การเก็บเงินค่างวดแต่ละเดือน จะไม่ให้เซลส์ เดินเก็บจากลูกค้าตามบ้านอีก โดยมีกฎไม่ให้เซลส์แตะเงิน ไม่เช่นนั้นเท่ากับเป็นการทุจริต บริษัทจะส่งเอกสารเรียกเก็บเงินไปที่บ้านลูกค้า และให้ไปจ่ายเงินค่างวดตามช่องทางใหม่ เช่น เคาน์เตอร์เซอร์วิส 7-11 หรือธนาคาร”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เอกสารเรียกเก็บเงินค่าเช่าซื้อโทรทัศน์ดิจิตอลเอสจี แคปปิตอลสัญญาเช่าซื้อนงลักษณ์ ลักษณะโภคินร้องเรียน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 16:15 น.