แบงก์ฟันธง! ปีนี้เริ่มแข่งขึ้นดอกเบี้ย

ข่าว

  แบงก์ฟันธง! ปีนี้เริ่มแข่งขึ้นดอกเบี้ย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ม.ค. 2560 05:01 น.

   นายตรรก บุนนาค ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านโกลบอล มาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยาเปิดเผยว่า ปี 60 เชื่อว่าธนาคารพาณิชย์จะเริ่มเผชิญภาวะต้นทุนการเงินที่สูงขึ้น จากผลตอบแทนพันธบัตรที่ปรับขึ้นมาตั้งแต่ปี 59 ต่อเนื่องถึงปี 60 ทำให้เริ่มเห็นธนาคารพาณิชย์ขนาดเล็ก ซึ่งส่วนใหญ่ต้องระดมเงินทุนผ่านตลาดตราสารหนี้ เริ่มขยับขึ้นดอกเบี้ยบัญชีเงินฝากประจำ 3-12 เดือน เพื่อมาปล่อยสินเชื่อ ส่วนธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ยังไม่จำเป็นต้องแข่งขึ้นดอกเบี้ยเงินฝากประจำมากนัก เพราะส่วนใหญ่มีต้นทุนเงินฝากที่มีระดับต่ำเหลืออยู่ “ปีหน้าดอกเบี้ยไม่ใช่ขาลงแล้ว แม้ดอกเบี้ยออมทรัพย์และดอกเบี้ยเงินกู้ประเภทต่างๆจะทรงตัวต่อไปได้ตลอดทั้งปี เนื่องจากต้นทุนดอกเบี้ยจะผันแปรไปตามดอกเบี้ยนโยบายของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ซึ่งประเมินว่าทั้งปี 60 กนง.น่าจะคงดอกเบี้ยไว้เท่าเดิม 1.50% แต่จะเริ่มเห็นการแข่งขันดอกเบี้ยเงินฝากรูปแบบต่างๆมากกว่าปีก่อน”

   น.ส.ธัญญลักษณ์ วัชระชัยสุรพล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด กล่าวว่า ปี 60 จะเริ่มเห็นดอกเบี้ยเงินฝากประจำเริ่มขยับขึ้น จึงเป็นโอกาสดีสำหรับผู้ต้องการออมเงินผ่านธนาคารที่จะมีผลตอบแทนเพิ่ม ซึ่งที่ผ่านมาอัตราผลตอบแทนในตลาดตราสารหนี้ปรับขึ้นมาแล้ว 0.70-0.80% ตามทิศทางการขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) และมองว่าผลตอบแทนน่าจะขึ้นได้อีก 0.40-0.60% ภายในปีนี้ ด้านนายอมรเทพ จาวะลา ผู้อำนวยการอาวุโส สำนักวิจัย ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย กล่าวว่า แม้เศรษฐกิจไทยปี 60 จะขยายตัวแต่อยู่ในระดับที่ไม่ได้เร่งแรงมากนัก จึงมองว่าการขยายตัวของเศรษฐกิจต้องอาศัยดอกเบี้ยที่ต่ำในการประคับประคองเศรษฐกิจ คาดว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายน่าจะคงที่ตลอดทั้งปี เพื่อหนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ แต่ผู้ประกอบการต้องเริ่มเตรียมตัวระดมทุนผ่านตลาดพันธบัตรให้เร็ว เพื่อระดมทุนด้วยต้นทุนถูกลง เพราะถ้ารอนานเกินไปต้นทุนจะสูงขึ้นได้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 15:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์