ข่าว

วิดีโอ

จลาจลคุกแซมบ้า ตาย 60 หนีนับร้อย ฝีมือ 2 แก๊งยาเปิดศึกแย่งเป็นใหญ่

คุกบราซิลนองเลือดประเดิมต้นปี 2017 เหล่านักโทษแก๊งค้ายาเสพติด 2 แก๊งเปิดศึกปะทะกันรุนแรง จนกลายเป็นจลาจลในคุก ผลนักโทษดับสยองคาเรือนจำ 60 ศพ ขณะที่นักโทษกว่าร้อยคนแหกคุกเผ่นหนีไปได้ ตำรวจเร่งตามล่าหัวโจกผู้ก่อเหตุ

เหตุสะเทือนขวัญจากเหตุการณ์จลาจลในเรือนจำดินแดนกาแฟ ที่เกิดขึ้นประเดิมต้นปี 2017 รายนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 3 ม.ค.ว่า ตำรวจในเมืองมาเนาส์ รัฐอเมซอน ทางเหนือของบราซิล เร่งติดตามจับกุมเหล่านักโทษจำนวนหนึ่ง ที่หลบหนีขณะเกิดเหตุจลาจลของกลุ่มนักโทษสมาชิก แก๊งค้ายาเสพติด 2 แก๊งใหญ่ ภายในทัณฑสถาน “อานิซิโอ โจบิม”ในเมืองมาเนาส์ จนมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 60 ศพ

นายเซอร์จิโอ ฟอนเตส รมว.ความมั่นคงสาธารณะของรัฐอเมซอน เปิดเผยว่า เหตุจลาจลในทัณฑสถานอานิซิโอ โจบิม เกิดขึ้นตั้งแต่คืนวันอาทิตย์ที่ 1 ม.ค. และกว่าจะยุติลงได้ก็ล่วงเข้าสู่เวลา 07.00 น. วันจันทร์ที่ 2 ม.ค.ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเวลา 18.00 น.วันเดียวกัน ตามเวลาในไทย หลังจากกลุ่มนักโทษที่ก่อเหตุยอมวางอาวุธและปล่อยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 12 คน ที่ถูกจับเป็นตัวประกันเป็นอิสระ โดยมีนักโทษที่หลบหนี ทั้งสิ้น 184 คน ในจำนวนนี้ถูกตามจับมาได้แล้ว 40 คน

ข่าวระบุว่า เหตุรุนแรงที่เกิดขึ้น เป็นการปะทะกันระลอกล่าสุด ระหว่างกลุ่มนักโทษที่เป็นสมาชิกของเฟิร์สต์ แคปิตอล คอมมานด์ (พีซีซี) แก๊งค้ายาเสพติดกลุ่มใหญ่และมีอิทธิพลมากที่สุดในบราซิล มีฐานอยู่ในเมืองเซา เปาโล ทางตะวันออกเฉียงใต้ กับกลุ่มอาชญากรท้องถิ่นในเมืองมาเนาส์ ที่รู้จักกันในชื่อว่า “นอร์ธ แฟไมลี” โดยแก๊งนอร์ธ แฟไมลี โจมตีกลุ่มนักโทษแก๊งพีซีซีตามคำขอของแก๊งค้ายาเสพติดที่ชื่อว่า “เรด คอมมานด์” (ซีวี) แก๊งค้ายากลุ่มใหญ่หมายเลข 2 ของบราซิล ที่มีฐานอยู่ในนครริโอ เด จาเนโร และเป็นคู่อริของแก๊งพีซีซี เพื่อแย่งชิงการยึดครองทัณฑสถานและเส้นทางค้ายาเสพติด ขณะเกิดเหตุยังมีการโยนศพหัวขาดรวม 6 ศพ ข้ามกำแพงทัณฑสถานออกมาด้านนอกด้วยแต่ยังระบุชัดไม่ได้ว่าเป็นฝ่ายไหน

ข่าวแจ้งด้วยว่า การตรวจค้นภายในทัณฑสถาน หลังเหตุการณ์ยุติลง เจ้าหน้าที่พบศพผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ที่ร่างไร้วิญญาณเต็มไปด้วยเลือด บางส่วนก็ถูกเผากองอยู่ในลานทัณฑสถาน และยังมีศพผู้เสียชีวิตจำนวนหนึ่งอยู่ในรถเข็นหลายคัน นอกจากนี้ ยังพบอาวุธหลายประเภทและอุโมงค์อยู่ด้านในด้วย ขณะเดียวกัน ยังมีนักโทษ 4 คนเสียชีวิตในทัณฑสถานอีกหนึ่งแห่งในเมืองมาเนาส์ แต่ไม่สามารถระบุชัดได้ว่ามีเหตุจลาจลเกิดขึ้นด้วยหรือไม่

นายโจซู เมโล เดอ โอลิเวียรา ผู้ว่าการรัฐอเมซอน กล่าวว่า เหตุจลาจลที่เกิดขึ้นที่ทัณฑสถานเมืองมาเนาส์ เป็นส่วนหนึ่งของความเคลื่อนไหวทั่วประเทศ โดยก่อนหน้านี้ได้เกิดจลาจลขึ้นในทัณฑสถานหลายแห่งกระทั่งเพิ่งเกิดเหตุรุนแรงที่ทัณฑสถาน เมืองมาเนาส์ดังกล่าว เจ้าหน้าที่กำลังเร่งสอบสวนหานักโทษที่เป็นหัวโจกเพื่อจับส่งเข้าไปอยู่ในเรือนจำกลาง ป้องกันไม่ให้มาปลุกปั่นให้เกิดเหตุรุนแรงได้อีก

ขณะที่โทรทัศน์ช่องโกลโบ ทีวี รายงานด้วยว่า นักวิเคราะห์ด้านความมั่นคงได้เปิดเผยว่า ข้อตกลงหย่าศึกระหว่างแก๊งพีซีซีกับแก๊งซีวี ที่ทำกันมาหลายปีได้แตกหักเมื่อปีที่แล้ว เป็นผลให้เกิดจลาจลต่อสู้กันของทั้งสองแก๊งในทัณฑสถานอานิซิโอฯมาหลายเดือนแล้วจนเกรงกันว่าความรุนแรงจะลุกลามสู่เรือนจำอื่นๆด้วย

สำหรับเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นในทัณฑสถานเมืองมาเนาส์ นับเป็นจลาจลในเรือนจำที่ร้ายแรงที่สุดในบราซิลในรอบหลายปี ทั้งนี้ บราซิลขึ้นชื่อว่ามีนักโทษอยู่มากที่สุด อันดับ 4 ของโลกหรือประมาณ 600,000 คน ทำให้เกิดปัญหานักโทษล้นคุกและจลาจลบ่อยครั้ง โดยก่อนเกิดเหตุ ทัณฑสถาน อานิซิโอฯมีนักโทษอยู่มากถึง 2,230 คน แม้มีศักยภาพรองรับนักโทษได้แค่ 590 คน ส่วนจลาจลครั้งร้ายแรงที่สุดเคยเกิดขึ้นเมื่อ พ.ศ.2535 ที่เรือนจำคารันดิรู เมืองเซา เปาโล มีนักโทษเสียชีวิต 111 คน เกือบทั้งหมดถูกยิงสังหารโดยตำรวจเพื่อยึดเรือนจำคืน

อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุ มีเหล่าญาติมิตรและสมาชิกครอบครัวของนักโทษที่เสียชีวิต พากันไปชุมนุมที่ด้านนอกโรงเก็บศพท้องถิ่นเมืองมาเนาส์ เพื่อรอพิสูจน์เอกลักษณ์ ท่ามกลางเสียงร่ำไห้ด้วยความเศร้าสลดของญาติๆก่อนนำศพผู้เสียชีวิตกลับไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

(ภาพจาก : AFP)

คุกบราซิลนองเลือดประเดิมต้นปี 2017 เหล่านักโทษแก๊งค้ายาเสพติด 2 แก๊งเปิดศึกปะทะกันรุนแรง จนกลายเป็นจลาจลในคุก ผลนักโทษดับสยองคาเรือนจำ 60 ศพ ขณะที่นักโทษกว่าร้อยคนแหกคุกเผ่นหนีไปได้ 4 ม.ค. 2560 02:14 4 ม.ค. 2560 02:43 ไทยรัฐ