ข่าว

วิดีโอ

สายเลือดบอลไทย 2017

ผมกลับมาบรรเลงคอลัมน์ “ตะลุยฟุตบอลโลก” เป็นครั้งแรกของ ปีไก่ พุทธศักราช 2560 ก็คงต้องขอเริ่มต้นด้วยการอวยพรให้แฟนานุแฟนของกราวกีฬาไทยรัฐทุกๆท่าน จงประสบโชคดี มีชัย อย่าเจ็บ อย่าจน

คิดหวังอยากได้อะไรก็ขอให้ลงมือทำ ลงมือหาด้วยตัวเองอย่างตั้งใจ เพราะโลกนี้ไม่มีเทพเทวดาองค์ไหนจะดลบันดาลความสำเร็จมาให้ได้ นอกจากตัวของเราเอง จำไว้!

สำหรับวงการฟุตบอลไทยในปีระกานี้ หลายสิ่งหลายอย่างจะถูกปฏิวัติเปลี่ยนแปลงไปจากอดีตมากมาย โดยเฉพาะการเปลี่ยนชื่อใหม่ของฟุตบอลลีกไทยในแต่ละดิวิชั่น ซึ่งก็น่าสนใจว่าเมื่อชื่อเดิมถูกโละไปแล้วชื่อใหม่เข้ามาแทนที่ อะไรต่อมิอะไรมันจะดีขึ้นหรือเปล่า

หลากหลายปัญหาที่เคยเกิดขึ้นแบบงงๆ

เมื่อปีที่แล้ว ปีนี้จะได้รับการปรับปรุงคุณภาพจากผู้บริหารสมาคมกีฬาฟุตบอลฯและผู้บริหารบอลลีกชุดปัจจุบันหรือไม่นั้น ประชากรลูกหนังทั้งหลายเฝ้ารอคำตอบอยู่อย่างใจจดใจจ่อ

เพราะการเปลี่ยนชื่อบอลลีกจะไร้ความหมาย ไม่มีคุณค่าอะไรเลย ถ้ามาตรฐานการจัดแข่งขันยังย่ำอยู่กับที่หรือ “ห่วยแตก” อย่างฤดูกาลที่ผ่านมา ประมาณว่าเป็นแค่ “เหล้าเก่าในขวดใหม่” ที่รสชาติยังขมปร่าไร้ความนุ่มนวลเหมือนเดิมๆ

เปิดฉากปีใหม่ 2017 อย่างนี้ ก็ขออนุญาตประชาสัมพันธ์รายการฟุตบอลไทยคุณภาพ ที่ยืนหยัดอยู่ยั้งยืนยงรับใช้แฟนลูกหนังทั่วประเทศมานานร่วมทศวรรษ ซึ่งถ้านับถึงปีนี้ถือเป็น “ฤดูกาลที่ 9” เข้าให้แล้ว

นั่นก็คือรายการ “สายเลือดบอลไทย” ที่ถูกระบุคุณสมบัติในวิกิพีเดียว่าเป็น รายการข่าวกีฬาเชิงวิเคราะห์ที่นำทุกเรื่องราว ทุกประเด็นที่เกิดขึ้นในวงการฟุตบอลไทยมาวิพากษ์วิจารณ์ อย่างดุดัน ตรงไปตรงมา

เป็นรายการเดียวที่พิธีกรมาจากต่างขั้วกันอย่างชัดเจน แต่ก็ร่วมงานกันได้เป็นอย่างดี ประมาณ “แตกต่าง แต่ไม่แตกแยก” ที่สำคัญเป็นรายการที่ไม่มีการเตี๊ยมกัน แต่ละคนสามารถวิพากษ์วิจารณ์ตามพื้นฐานความเชื่อของตนเอง และต่างก็เพิ่งเห็นสคริปต์ก่อนเข้ารายการไม่นาน

สายเลือดบอลไทย ออกอากาศตอนแรกตั้งแต่วันที่ 21 สิงหาคม 2552 ทางทีสปอร์ต ในยุคที่บริหารงานโดยอาดามัส ก่อนจะย้ายมาออกอากาศทาง MCOT 1 ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2554 จนมาปีที่แล้ว 2559 ย้ายมาออนแอร์ทาง ดิจิตอลทีวี SPRING NEWS ช่อง 19

และมาถึงปีนี้ 2560 สายเลือดบอลไทย ย้ายบ้านใหม่อีกครั้ง มาประจำการทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก หรือ ททบ.5 HD1 โดยเปลี่ยนแปลงวันออกอากาศสดๆ เป็นประจำทุกวันพุธ เวลา 22.30–24.00 น. เริ่มออกสตาร์ตประเดิมจอคืนนี้ พุธที่ 4 มกราคม 2560

กับ 3 พิธีกรที่ท่านคุ้นเคย “พี่ทอม” กษิติ กมลนาวิน, “น้องเอก” นิตยาพร ธาราสุข และ ผม “บี บางปะกง” วรเทพ มากโภคา

ซึ่งแม้ช่องจะเปลี่ยนไป แต่คอนเซปต์ของรายการ “สายเลือดบอลไทย” ยังคงเหมือนเดิม กับประโยคที่ตัวผมเองนี่แหละเคยประกาศไว้ในรายการตอนนึงที่ว่า...

“เราจะไม่พูด ในสิ่งที่คิดว่าท่านจะถูกใจ แต่เราจะพูดในสิ่งที่มันถูกต้องและเป็นความจริง”

แล้วพบกันครับ!!!

บี บางปะกง

4 ม.ค. 2560 00:39 4 ม.ค. 2560 00:39 ไทยรัฐ