บทพิสูจน์

ข่าว

บทพิสูจน์

พาวเวอร์บอมบ์

  4 ม.ค. 2560 05:01 น.

  สวัสดีปีใหม่ครับ ปีระกา 2560 ขอให้แฟนๆกราว กีฬาไทยรัฐมีสุขภาพแข็งแรง การเงินแข็งแกร่ง คิดสิ่งใดหวังสิ่งใดก็ขอให้ประสบความสำเร็จทุกประการ ที่สำคัญขอให้ร่ำรวยความสุขกันทุกคนครับ

  ผมเองไม่ได้เขียนถึงเทนนิส ซึ่งเป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬาหลักที่ผมต้องดูแลมานานพอสมควร วันนี้ อยากจะเขียนถึงสักหน่อย เนื่องจากในต้นปีนี้ทีมชาติไทยมีโปรแกรมสำคัญให้ลงแข่งขันกันด้วย

  ศึกเทนนิสทีมชายชิงแชมป์โลก หรือ “เดวิส คัพ” จะกลับมาดวลแร็กเกตกันในเดือน ก.พ.ที่จะถึงนี้แล้ว ในส่วนของทีมหวดลูกสักหลาดหนุ่มไทย มีคิวจะลงชิงชัยในโซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 2 รอบแรก ซึ่งจะต้องออกไปเยือนทีมชาติคูเวต ในระหว่างวันที่ 3-5 ก.พ.นี้

  ทีมชุดนี้มี “ผู้การโจ๊ก” พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล อุปนายกสมาคมกีฬาเทนนิสฯ เป็นผู้จัดการทีม “โค้ชวิท” ร.อ.วิทยา สำเร็จ ทำหน้าที่กัปตันทีม และมีนายเฉลิมศักดิ์ แสนเสน่ห์ เป็นผู้ฝึกสอน

  ปัจจุบันขณะที่ผมกำลังปั่นคอลัมน์นี้ ลอนเทนนิสฯได้เรียกตัวนักกีฬามาเข้าแคมป์เพื่อเตรียมความพร้อมในการลุยรายการนี้มากถึง 12 คน (ประเภทเดี่ยว 10 คน และประเภทคู่ 2 คน)

  ก็ไม่น่าแปลกใจที่ประเภทคู่มีเพียงสนฉัตร และสรรค์ชัย รติวัฒน์ เป็นตัวยืนเท่านั้น เพราะที่ผ่านมา ในประเภท “ดับเบิ้ล” เราไม่มีตัวนักกีฬาคนอื่นที่ไว้วางใจได้ และลอนเทนนิสฯยุคเดิมก็ไม่ได้ “สร้างเพิ่ม”

  ขณะเดียวกัน “บิ๊กเอ๋” กิตตน์สมบัติ เอื้อมมงคล นายกลอนเทนนิสฯคนใหม่ ก็ได้ประกาศ

  เอาไว้ว่า จะตัดตัวนักกีฬาประเภทเดี่ยวให้เหลือเพียงแค่ 2 คน และสำรองอีก 1 คน โดยพิจารณาจาก อันดับโลก ภายในสัปดาห์ที่สองของเดือน ม.ค.นี้ ซึ่งก็เป็นหลักในการตัดตัวที่ดี

  แต่ถ้าจะให้วาดฝันถึงการประสบความสำเร็จในเดวิสคัพนั้น ต้องยอมรับว่าควรทำใจเอาไว้บ้าง เพราะเมื่อกวาดตาดูอันดับโลกของนักเทนนิสไทยในปัจจุบัน โดยเฉพาะประเภทชายเดี่ยว ก็น่าหนักใจอยู่พอสมควรครับ

  คนที่มีอันดับโลกดีที่สุดในตอนนี้เป็น “จูเนียร์” วิชยา ตรงเจริญชัยกุล ซึ่งเขาเป็นมือ 781 ของโลก ถ้าว่ากันตรงๆ หลายคนคงไม่รู้จักชื่อของเขาด้วยซ้ำ แม้จะเป็นนักหวดมือ 1 ของประเทศไทยในตอนนี้ก็ตาม

  เท่าที่ผ่านมา ในช่วงหลังๆ “ทีมชาย” ของเราไม่ประสบความสำเร็จมานาน หากจะให้นึกถึงยุครุ่งเรืองคงต้องย้อนไปในยุคที่ “ซุปเปอร์บอล” ภราดร ศรีชาพันธุ์ และ “เจ้าปิ๊ก” ดนัย อุดมโชค กำลังโลดแล่นอยู่

  ซึ่งนั่นมันก็ 10 กว่าปีเข้าให้แล้ว

  ปัญหาของการพัฒนานักหวดชายเป็นปัญหา ที่แก้ไม่ตกของลอนเทนนิสสมาคมฯมาตลอด

  ตั้งแต่ช่วงปลายๆยุคที่ “สุวัจน์ ลิปตพัลลภ” ยังนั่งเป็นนายกสมาคมฯอยู่ มาถึงตอนนี้ “บิ๊กเอ๋” กิตตน์สมบัติ เอื้อมมงคล เข้ามาทำหน้าที่นายกสมาคมฯ ก็ยังคงเป็นปัญหาที่หนักอึ้งต่อไป

  ซึ่งก็คงต้องให้กำลังใจกัน และอยากให้ทุกฝ่าย ที่เกี่ยวข้องจับมือร่วมกันพัฒนาอย่างจริงๆจังๆสักที

  ในเดวิสคัพ ทีมชาติไทยเคยทำผลงานได้ดีที่สุดคือ ผ่านเข้าไปถึงรอบ “เพลย์ออฟ เวิลด์กรุ๊ป” แต่ก็ไม่รู้ว่าหลังจากนี้ไปอีกกี่ปี เราจะกลับไปยืนบนจุดนั้นได้อีก

  สำหรับผมแล้ว เดวิส คัพ จะเป็นหนึ่งในบทพิสูจน์ของลอนเทนนิสฯ

  ในยุคที่ “บิ๊กเอ๋” เข้ามาคุมบังเหียน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์