ข่าว

วิดีโอ

ไม่สนิทก็ติดว้าวได้! ส่องรถใหม่ว้าวเข้าไทยปี 2560 นี้

แม้เศรษฐกิจโลกที่ย่ำแย่มานานจะส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจไทยอย่างต่อเนื่องแต่วงการอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศกลับรุดหน้าก้าวเดินไปด้วยความมั่นคง สุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) แจ้งว่า ส.อ.ท.ได้ตั้งเป้าหมายยอดการผลิตรถยนต์ในประเทศของปี 2560 เอาไว้ที่ 2 ล้านคัน โดยวางเป้าหมายที่จะมียอดจำหน่ายรถยนต์ในประเทศอยู่ที่ 8 แสนคัน และเล็งว่ารถประกอบในประเทศเพื่อส่งออกจะมียอดรวมทั้งสิ้น 1.2 ล้านคัน การปรับเพิ่มยอดขายในประเทศนั้น เนื่องจากคาดการณ์ว่าราคาสินค้าเกษตรจะกลับมาฟื้นตัว รวมไปถึงมาตรการของรัฐบาลในแผนกระตุ้นเศรษฐกิจจะช่วยให้แรงซื้อของคนไทยกลับมาสดใสอีกครั้ง ในส่วนของตัวเลขการผลิตรถยนต์ช่วง 11 เดือนแรก ตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงเดือนพฤศจิกายน ปีที่ผ่านมา (2559) อยู่ที่ 1.8 ล้านคัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 2.74% จาก 1.76 ล้านคัน ส่วนยอดขายในประเทศมีจำนวนทั้งสิ้น 6.81 แสนคัน ลดลงจากตัวเลขยอดขายของปีก่อน 2.3% ทำให้ตัวเลขยอดขายของปีที่ผ่านมา ฉิวเฉียดกับเป้าหมายที่ตั้งไว้ 7.5 แสนคัน

ปีไก่เริ่มต้นขึ้นพร้อมๆ กับการเตรียมเปิดตัวรถใหม่ของเหล่าบรรดาค่ายรถใหญ่น้อย สำหรับทำตลาดรถยนต์รุ่นใหม่ๆ นั้นมีข่าวสารออกมาอย่างต่อเนื่องและต่อไปนี้คือรถใหม่ที่จะเปิดตัวในประเทศไทยนับต่อจากนี้เป็นต้นไป

Toyota
สามห่วงทะลวงยอด ปีที่ผ่านมาช่วงปลายปี Toyota ปล่อย Altis Minor change 2016 ออกมาพร้อมๆ กับ Yaris แต่งเหลืองสุดสวย แถมด้วย Camry Minorchange รุ่นปรับปรุง ตามด้วย Fortuner PPV ตัวกลั่นกับ Hilux Revo ในชุดแต่ง TRD Spotivo ยอดขายอันดับหนึ่งของ Toyota Motor ต้องเร่งทำตลาดสานต่อรถ Crossover รุ่น C-HR หลังจากเปิดขายในยุโรปและญี่ปุ่นไปเมื่อเร็วๆนี้ สื่อสายรถต่างประเทศต่างให้ความเห็นว่าประเทศไทยน่าจะเป็นฐานการผลิต Toyota C-HR ต่อจากญี่ปุ่นเพื่อส่งออกไปขายที่ต่างประเทศและขายในประเทศซึ่งมีความเป็นไปได้มากกว่าการโยก C-HR ไปประกอบที่โรงงานของ Toyoya ในอินโดนีเซีย การรอไปจนถึงปี 2561 สำหรับการปรากฏตัวของ C-HR ในประเทศไทยจึงดูนานเกินไปนิด

Honda
มาแบบเงียบๆ แต่กวาดเรียบนะครับ Honda เสือซุ่มเตรียมเปิดตัว Honda New CR-V โมเดล 2017 แบบใหม่แกะกล่อง โดยจะเป็น CR-V ที่มีความทันสมัยมากกว่ารุ่นปัจจุบัน แต่ก่อนที่จะพบกับ CR-V ค่ายรูปตัว H พยายามดันรถ City รุ่นปรับโฉม Minor change ประจำปี 2017 ด้วยการเปิดตัวรถ Honda City รุ่นปรับโฉมในช่วงเดือนมกราคมนี้ สำหรับ New CR-V คาดว่าน่าจะวางเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ 1.5 ลิตรกับเกียร์ CVT พร้อมฝาท้ายไฟฟ้า สำหรับ Civic 5 Door ในคราบแฮตช์แบ็คท้ายตัดนั้น หลังจากแว่วๆ ว่าจะเปิดตัวในปีนี้แต่กระแสข่าวภายในของ Honda เองยังหุบปากกันเงียบกริบไม่ยอมเปิดเผยแผนงานอะไรตามสไตล์มวยหมัดหนักที่ชอบต่อยมากกว่าพูด รถอย่าง Honda HR-V ที่กำลังทำตลาดด้วยรุ่น 4WD สำหรับตลาดต่างประเทศ ส่วนตลาดรถยนต์ในประเทศไทยขอเดาเอาเองว่า HR-V 4WD ไม่น่าจะเอามาขายให้เปลืองช่างเปลืองคลังอะไหล่เนื่องจากแบรนด์นี้ไม่ได้เน้นหนักเรื่องประสิทธิภาพของระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ

Mazda
แบรนด์ของคนชอบขับ Mazda เตรียมความพร้อมสูงสุดในการเปิดตัวพร้อมระบบ G-Vectoring บนเทคโนโลยี SkyActiv Vehicle Dynamic ตัวแปรใหม่สำหรับจัดการกับระบบช่วยทรงตัวและควบคุมเสถียรภาพของตัวรถ ทำให้ Mazda รุ่นใหม่ล่าสุดทุกคันมีการทรงตัวที่ดีขึ้นเมื่อขับเข้าโค้ง!! Mazda ในปัจจุบันทำตลาดไม่ช้าเหมือนก่อน ช่วงครึ่งปีหลังนักเลง Crossover อาจมีเฮด้วยการเปิดตัว Mazda CX-5 รุ่นใหม่สดหัวยันท้าย ตามด้วย Mazda CX-9 ยานอเนกประสงค์หรูที่เริ่มขายแล้วในประเทศญี่ปุ่นและจีน CX-5 ใหม่จะมีให้เลือกทั้งดีเซลและเบนซินเหมือนเดิม ระบบขับเคลื่อนยังคงยึดโยงกับ AWD ปกติจะขับเคลื่อนด้วยล้อหน้าแต่เมื่อล้อเริ่มขาดการยึดเกาะระบบจะสั่งให้ล้อหลังเข้ามาช่วยในการขับเคลื่อนเพื่อเอาตัวรอดบนทางวิบาก CX-5 จะมาพร้อมซันรูฟกับฝาท้ายเปิด-ปิดด้วยไฟฟ้า ท่ามกลางของขลังอย่าง SkyActiv-D และ SkyActiv-G เช่นเดิม

Mercedes Benz
ท่านที่รอกระบะตราดาวในรุ่น X-Class เลิกรอไปได้เลย นายใหญ่ Mercedes Benz Thailand แจงว่าจะไม่มีการนำกระบะ X-Class มาทำตลาดในไทย เนื่องจากภาพลักษณ์แบรนด์หรูที่อยู่คู่กับคนไทยมานานแสนนาน เกรงว่าภาพลักษณ์ของกระบะที่ใช้แพลตฟอร์มร่วมกับ Nissan Navara จะทำให้แบรนด์ตราดาวขาดมนตร์ขลัง ส่วนรถที่รอเปิดตัวในปีนี้หลังจากกระหน่ำเปิดตัว 16 รุ่นในปีที่ผ่านมามีแค่ Mercedes Benz New E-Coupe เท่านั้น ส่วนรุ่นอื่นๆ ทยอยเปิดขายกันไปจนเกือบจะครบทุกเซ็กเมนต์เมื่อปีที่ผ่านมา ไล่จาก GLE500e Plug in Hybrid / GLC 250d Coupe /SLC300 AMG / SLC43AMG / S500 Coupe / GT-S / GLE Coupe / C-Coupe / C-Class Carbiolet / E-Class / E-Class Wagon / C350e Plug in Hybrid / S500e Plug in Hybrid

Nissan
Nissan Motor เริ่มต้นปี 2017 ตามแผนงานที่ได้วางเอาไว้ด้วยรถที่ถูกจับตามองอย่าง Nissan Note มันคืออีโคคาร์รุ่นต่อไปของ Nissan ซึ่งจะเปิดตัวในไทยเดือนมกราคม 2560 นี้ (ตอนนี้เร่งกันตับแลบ) เป็นการต่อยอดจากรถยนต์อีโคคาร์ March รถเล็ก 5 ประตูกับ Almera ซีดาน 4 ประตูที่เน้นความกว้างของห้องโดยสาร สำหรับ Note รุ่นที่จะเข้ามาประกอบและขายในประเทศไทยจะใช้เครื่องยนต์รุ่นเดียวกับ Nissan March โดยเป็นเครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ DOHC 12 วาล์ว 1,198 ซีซี หัวฉีด Multi-Point ควบคุมด้วยกล่องอิเล็กโทรนิกส์ ระบบแปรผันวาล์ว CVTC (Vontinuously Valve-Timing Control) กำลัง 79 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 10.8 กิโลกรัม-เมตร ปล่อย Co2 ประมาณ 120 กรัม/ ต่อระยะทาง 1 กิโลเมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติแบบสายพานพูเล่ย์อัตราทดแปรผัน xTRONIC-CVT ส่วน Navara กระบะจอมโหดยังเน้นขายในประเทศและส่งออกไปต่างประเทศเหมือนเดิม สำหรับ xTRAIL ยังไปได้เรื่อยๆ ในตลาดรถอเนกประสงค์ของไทย ไม่หวือหวาแต่ขายได้เรื่อยๆ

BMW
BMW Group Thailand เตรียมนำ New Series-5 G30 เข้ามาขายก่อนที่จะลงมือประกอบในประเทศเพื่อทำให้ราคาของซาลูนขนาดกลางรุ่นใหม่คันนี้ไม่แรงมากจนเกินไป BMW New Series-5 G30 คือ Series-7 ย่อส่วน ไม่ว่าจะเป็นอย่างไรมันคือชายกลางที่ชอบทำตัวหรูหราท่ามกลางสังคมไฮโซ New Series-5 G30 จะมีเครื่องยนต์ดีเซลเป็นหลักพร้อมเครื่องเบนซินสำหรับพวกรักความเงียบ ท่ามกลางเทคโนโลยี BMW TwinPower Turbo เครื่องตัวเล็กลงแต่แรงบิดเยอะขึ้น ส่วนโรดสเตอร์อย่าง BMW Z4 นั้นในตลาดโลกน่าจะเปิดตัวในช่วงฤดูร้อนที่จะถึงนี้ คนที่รอ New Series-3 คงจะต้องรอไปจนถึงกลางปี 2018 สำหรับไทย นอกจาก New Series-5 G30 ที่จะมาในช่วงมีนา-เมษานี้แล้ว BMW 740Le Plug in Hybrid จะเข้ามาร่วมวงในตลาดรถหรูของไทยด้วยเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ 2 ลิตรกับมอเตอร์ไฟฟ้า กำลัง 326 แรงม้ากับแรงบิดในระดับสุดโคตรโหดหินที่ 500 นิวตันเมตร เร่ง 0-100 ใน 5.5 วินาทีบนรถหนัก 2 ตัน!! 47 กิโลเมตรต่อลิตรในเรือธงยาว 5.2 เมตร นี่มันมหัศจรรย์ชัดๆ.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

เตรียมพบยนตรกรรมใหม่พร้อมทำตลาดในประเทศไทยภายในปีนี้ เก็บเงินหยอดกระปุกไม่น่าจะทันแล้วครับ 3 ม.ค. 2560 21:27 4 ม.ค. 2560 10:43 ไทยรัฐ