วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รมช.คมนาคม เยี่ยมหนุ่มดวงแข็งรอดชีวิตรถตู้มรณะ ลั่นต้องติด GPS ทุกคัน

รมช.คมนาคม เยี่ยมหนุ่มดวงแข็งรอดชีวิตรถตู้มรณะ ลั่นต้องติด GPS ทุกคัน

  • Share:

รมช.คมนาคม ลงพื้นที่เยี่ยม “ธงชัย” หนุ่มดวงแข็งหนึ่งในผู้รอดชีวิตเหตุรถตู้ชนกระบะ เผย รถตู้ยังไม่ถึงกำหนดต่อทะเบียนจึงไม่ได้ติดตั้งจีพีเอส สั่งกรมขนส่ง จากนี้ต้องบังคับติดตั้งทุกคันให้เสร็จใน มี.ค. 60

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 3 ม.ค. 60 นายพิชิต อัคราทิตย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เดินทางพร้อมคณะเข้าเยี่ยม นายธงชัย ตั้งวงษ์พุทธิกุล อายุ 20 ปี หนุ่มรอดตายจากเหตุการณ์รถตู้โดยสารสายกรุงเทพฯ-จันทบุรี เสียหลักพุ่งชนรถกระบะไฟลุกท่วม จนทำให้มีผู้เสียชีวิตถูกย่างสด 25 ราย และบาดเจ็บ 2 ราย ซึ่ง นายธงชัย นั่งมาในรถตู้ได้รับบาดเจ็บตามร่างกายแต่ไม่ถึงกับสาหัส แต่ยังคงต้องพักรักษาตัวเพื่อดูอาการอยู่ที่โรงพยาบาลบ้านบึง โดย นายธงชัย มีอาชีพเป็นช่างอยู่ที่สนามบินดอนเมือง พร้อมเล่าว่า วันที่เกิดเหตุนั่งรถตู้มาจากคิวรถหน้าห้างสรรพสินค้าโรบินสัน จันทบุรี เพื่อจะกลับมาทำงานในวันที่ 4 ม.ค. แต่ก็มาประสบอุบัติเหตุเสียก่อน จากนั้น นายพิชิต มอบกระเช้าเยี่ยมและให้กำลังใจ

จากนั้น นายพิชิต เดินทางไปยังสถานที่เก็บรถของกลางของ สภ.บ้านบึง เพื่อเข้าดูความเสียหายของรถตู้และรถกระบะที่ประสบเหตุ ก่อนเปิดเผยว่า วันนี้มาเพื่อมาเยี่ยมผู้บาดเจ็บ ส่วนเรื่องสาเหตุขณะนี้อยู่ในระหว่างดำเนินการสืบสวน พร้อมกล่าวอีกว่า ปกติรถตู้โดยสารที่อยู่ทั่วทุกสถานีทั่วประเทศจำนวน 121 แห่ง จะต้องเข้ารับผู้โดยสารยังสถานีขนส่ง แต่ในกรณีนี้พบว่ารถตู้คันดังกล่าวไม่ได้เข้ารับยังจุดสถานีขนส่ง แต่ไปรับยังหน้าคิวรถหน้าห้างสรรพสินค้าโรบินสัน จันทบุรี และรถตู้คันดังกล่าวไม่มีการติดสัญญาณจีพีเอสเพราะยังไม่ถึงกำหนดต่อทะเบียน ซึ่งปกติแล้ว ทางกรมการขนส่งจะบังคับหากรถตู้โดยสารคันใดถึงเวลาต่อทะเบียนภาษีและผ่านการตรวจสภาพก็จะบังคับให้ติดตั้งสัญญาณจีพีเอส แต่หลังจากนี้ทางกรมการขนส่ง จะบังคับให้รถตู้โดยสารทั่วประเทศติดตั้งสัญญาณจีพีเอส จะต้องติดตั้งให้เสร็จภายในสิ้นเดือน มี.ค. 60

สำหรับมาตรการเยียวยาผู้ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิต กระทรวงคมนาคมจะดูแลอย่างเต็มที่ ซึ่งรถตู้โดยสารมีประกันภัยภาคบังคับและสมัครใจ โดย พรบ.จ่ายผู้โดยสาร 300,000 บาท ภาคสมัครใจ 400,000 บาท รวม 700,000 บาท กรณีบุคคลภายนอก พรบ.จ่าย 300,000 บาท ภาคสมัครใจ 300,000 บาท รวม 600,000 บาท ทั้งนี้ ได้ขอความร่วมมือประชาชนปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด และให้ใช้รถใช้ถนนด้วยความระมัดระวังและมีสติ เพื่อความปลอดภัยของทุกคน

**อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม**

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้