ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปชป.รู้ทันรัฐ! อ้างยืดเวลาเลือกตั้ง เหน็บใช้วิธี 'ปู่ศรีธนญชัย'

  ไทยรัฐออนไลน์3 ม.ค. 2560 18:30 น.
  SHARE

  "นิพิฏฐ์" แจงสารพัดเหตุ รัฐยกข้ออ้างยืดเวลาเลือกตั้ง ลั่นไม่ธรรมดา ใช้วิธี "ปู่ศรีธนญชัย" เหน็บ "สุรชัย" ยื้อทั้งทีอยู่ยาวไปเลย ด้าน "สาธิต"ย้ำ 2 ปม เหตุขยายเวลา

  เมื่อวันที่ 3 ม.ค.60 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี ที่ นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.คนที่ 1 ระบุว่า จะมีการตัดการเลือกตั้งหลังจากใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ที่ผ่านรัฐธรรมนูญแล้ว 15 เดือน ยืนยันว่าเป็นไปตามโรดแม็ปนั้น ว่า ตนเข้าใจในสิ่งที่นายสุรชัยพูด เพราะต้องทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายลูกให้เสร็จภายใน 240 วัน จากนั้นต้องจัดการเลือกตั้งภายใน 150 วัน รวมเวลาแล้ว 390 วัน หรือราว 13 เดือน ระหว่างนั้น ต้องส่งกฎหมายลูกให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาอีก ซึ่งต้องใช้เวลาโดยอาจล่าช้ากว่าที่กำหนด 1-2 เดือน อีกทั้งยังมีเหตุอื่นๆ ที่ทำให้ยืดออกไปอีก เช่น สนช.อาจมีความเห็นต่างในกฎหมายลูกกับคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เพื่อยื้อเวลาออกไปอีก ต้องมีการตั้งคณะกรรมาธิการร่วมเพื่อพิจารณาร่างกฎหมายลูกแต่ละฉบับ

  "เขามีสารพัดวิธีที่จะเลือกใช้ เช่น ขณะนี้ในบทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญ ระบุให้เร่งออกกฎหมายลูก 4 ฉบับ ในหมวดเลือกตั้งก่อนเพื่อให้มีการเลือกตั้ง แต่ กรธ.เลือกทำ 2 ฉบับ คือ กฎหมายพรรคการเมืองและกฎหมาย กกต. ไม่มีใครพูดถึงอีก 2 ฉบับ คือ การเลือกตั้ง ส.ส.และกฎหมายการได้มาซึ่ง ส.ว. หากทั้ง 4 ฉบับนี้ ออกมาก็ต้องจัดเลือกตั้งภายใน 150 วัน แต่เขาเลือกที่จะทยอยทำทั้ง 10 ฉบับ ทั้งที่ระหว่างเลือกตั้ง สนช.ก็ออกกฎหมายฉบับที่ 5-10 ได้ วิธีการอย่างนี้ไม่ใช่ศรีธนญชัย แต่เป็นวิธีของปู่ศรีธนญชัย ที่เซียนกฎหมายเขาใช้ และเราดูออก มันจึงไม่ใช่แค่ศรีธนญชัย มันไม่ธรรมดา มันถึงขั้นปู่ต้นตระกูลศรีธนญชัยเลย" นายนิพิฏฐ์ กล่าว

  ส่วนที่นายกฯ หรือรัฐมนตรีในรัฐบาลไปยืนยันในเวทีนานาชาติ ยืนยันว่าการเลือกตั้งเป็นไปตามโรดแม็ปนั้น นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า ผู้ใหญ่ที่เคยพูดอะไรไว้ ถ้าไม่เป็นไปตามนั้น ก็อย่าทำให้ผู้ใหญ่ต้องผิดคำพูด เสียสัจจะ ฉะนั้นปัญหาที่เกิดขึ้น ไม่ได้เกิดจากผู้ใหญ่ แต่เกิดจาก สนช.ที่ทำให้ช้า หากเป็นอย่างนี้ผู้ใหญ่จะรอดตัวไป เช่นเดียวกับกรณีที่ สปช. คว่ำร่างรัฐธรรมนูญฉบับ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ แบบเดียวกัน เขามีหลายวิธีการที่จะเลือกใช้ แต่เอาเป็นว่า ถ้ารัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ประกาศใช้แล้ว ทุกอย่างเป็นไปตามโรดแม็ปเพราะทุกอย่างถูกกำหนดในรัฐธรรมนูญหมดแล้ว ถ้าไม่มีการเลือกตั้ง ส.ส.ใน ปี 60 ชี้ชัดเจนว่ามีการเตะถ่วงเพื่อยื้อเวลาในอำนาจให้นานที่สุด เท่าที่รัฐธรรมนูญเปิดโอกาสให้ ซึ่งสามารถทำได้ แต่ระดับนายสุระชัยออกมาทั้งทีจะยืดเวลาแค่ 2-3 เดือน มันเสียของเปล่า เพราะโดนคนด่าเท่ากัน ดังนั้นขอเสนอว่า หลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้ ก็ให้ผู้รู้แก้รัฐธรรมนูญเพื่อยืดเวลาเลือกตั้งออกไปอีก 2-3 ปี เอาตามที่อยากอยู่ และขอให้อยู่ไปนานๆ ตนไม่ค้านและไม่ขับไล่ อยู่ต่อให้รู้ดำรู้แดงกันไป เพราะแม้รัฐธรรมนูญใช้บังคับแล้ว เขาก็ยังมีมาตรา 44 ในมือ แต่ขอให้แก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ปากท้องคนต่างจังหวัดด้วย

  ขณะที่ นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตามที่ สนช.ระบุว่า เป็นเรื่องที่ไม่บังควรเพราะขณะนี้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ที่ผ่านประชามติได้นำขึ้นทูลเกล้าฯ และอยู่ระหว่างรอการโปรดเกล้าฯลงมา ดังนั้นการออกมาให้ข่าวในลักษณะนี้ไม่น่าเหมาะสม ซึ่งสาเหตุหลักที่จะเลื่อนการจัดเลือกตั้งออกไปได้ คือ 1.ถ้าต้องเลื่อนออกไปเพราะเหตุของข้อกฎหมาย ที่อาจจะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 2557 หรือไม่ อย่างไร 2.ถ้าต้องเลื่อนเพราะเหตุที่คนบางกลุ่มต้องการยื้อเวลาให้นานออกไปก็ต้องชี้แจงสังคมว่า อยู่เพื่อเปลี่ยนผ่าน หรือจะอยู่เพื่อสืบทอดอำนาจหรือเสพติดอำนาจหรือไม่อย่างไร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้งโรดแม็ปรัฐธรรมนูญปชป.กฎหมายลูก

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 00:46 น.