ข่าว

วิดีโอ

กรธ.ยันไม่คิดเซตซีโร่ ชี้ทุกอย่างยึดตามรัฐธรรมนูญ

"อมร" ยัน กรธ.ไม่มีเจตนาคิดเซตซีโร่ใคร ชี้ทุกอย่างเป็นไปตาม รธน. ปัดขัดแย้ง สนช. 

เมื่อวันที่ 3 ม.ค.60 นายอมร วานิชวิวัฒน์ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวกรณี ที่ นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 1 ออกมาค้านการเซตซีโร่องค์กรอิสระกับพรรคการเมือง ว่า ประเด็นดังกล่าวไม่ถือเป็นความเห็นแย้งกัน เพราะ กรธ.ก็ยืนยันมาโดยตลอดว่า เราไม่ได้มีเจตนาจะเซตซีโร่ใคร เพียงแต่กรรมการในองค์กรอิสระคนใดที่คุณสมบัติไม่ครบหรือมีลักษณะต้องห้ามตามที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับผ่านประชามติกำหนด ก็ต้องพ้นจากตำแหน่งไป ซึ่งคนที่จะบอกว่าใครจะพ้นบ้างก็ไม่ใช่กรธ. แต่เป็นหน้าที่ของคณะกรรมสรรหาตามรัฐธรรมนูญที่จะต้องเป็นผู้ชี้ขาดในอนาคต ขณะที่ พรรคการเมืองก็เช่นเดียวกัน กรธ.กำหนดให้แต่ละพรรคต้องไปปรับปรุงระบบสมาชิกพรรคให้สอดล้องกับกฎหมายพรรคการเมืองเพื่อเตรียมพร้อมรับการเลือกตั้ง

ส่วนกรณี ที่ นายสุรชัย ระบุว่า วิธีการส่งจดหมายเพื่อแจ้งเตือนการเก็บเงินค่าสมาชิก ถ้าพรรคไหนมีสมาชิกเยอะอาจจะเสียค่าติดแสตมป์เป็นจำนวนมากนั้น นายอมร กล่าวว่า ไปรษณีย์ก็เป็นวิธีในการติดต่อสมาชิก ซึ่งข้อท้วงติงหรือความเห็นต่างๆ ที่เสนอมา กรธ.ก็รับฟัง อะไรที่ฟังแล้วมีน้ำหนัก กรธ.ก็จะนำกลับมาถกกันในที่ประชุมอีกครั้ง เพราะขณะนี้ยังอยู่ในช่วงรับฟังความเห็นร่างที่เปิดเผยออกมาก็ยังไม่ถือว่าเป็นร่างสุดท้าย.

"อมร" ยัน กรธ.ไม่มีเจตนาคิดเซตซีโร่ใคร ชี้ทุกอย่างเป็นไปตาม รธน. ปัดขัดแย้ง สนช. 3 ม.ค. 2560 17:19 3 ม.ค. 2560 18:14 ไทยรัฐ