ไลฟ์สไตล์
100 year

เมืองคอน น้ำป่าไหลทะลักวันเดียว 3 ระลอก! เตือนชาวบ้านระวังท่วมฉับพลัน

ไทยรัฐออนไลน์3 ม.ค. 2560 17:20 น.
SHARE

น้ำป่าเมืองคอน มวลมหาศาลทะลักวันเดียว 3 ระลอก หน.อุทยานน้ำตกพรหมโลก เตือนหลายหมู่บ้านเร่งย้ายขึ้นที่สูง ด้านนราธิวาส ฝนยังไม่หยุดน้ำท่วมรวม 6 อำเภอ ขณะที่ยะลา ยันข้อความลูกโซ่ปล่อยน้ำเขื่อนบางลาง ไม่จริง

เมื่อวันที่ 3 ม.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากเกิดฝนตกหนักติดต่อกันตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาและตลอดทั้งวันของวันนี้ ที่บริเวณน้ำตกพรหมโลก หมู่ 5 ต.พรหมโลก อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช เกิดน้ำป่าไหลทะลักลงมาด้านล่าง วันเดียวถึง 3 ระลอกคือเมื่อเวลา 10.00 น. ระลอกที่ 2 เวลา 12.00 น. และระลอกที่ 3 เวลา 15.00 น. ทำให้จำนวนน้ำป่ามวลน้ำมหาศาลไหลลงสู่ด้านล่างอย่างรุนแรงและรวดเร็ว

ข่าวแนะนำ

นายวิรัตน์ ทองย้อย หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเทือกเขาหลวง นครศรีธรรมราชที่ 1 (น้ำตกพรหมโลก) ได้นำเจ้าหน้าที่อุทยานไปตรวจสอบสภาพน้ำป่าซึ่งไหลบ่าลงมาด้านล่างด้วยความรุนแรง พร้อมรายงานไปยังผู้บังคับบัญชาทราบในเบื้องต้นแล้ว และประสานไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่อยู่ด้านล่าง ประกาศเตือนชาวบ้านให้ระวังน้ำท่วมฉับพลับและให้รีบขนย้ายข้าวของไปอยู่ในที่สูงโดยด่วนแล้ว เพราะมวลน้ำนี้จะทำให้หมู่บ้านต่างๆ ที่อยู่ด้านล่างน้ำตกพรหมโลก โดนน้ำท่วมอย่างแน่นอน โดยเฉพาะในพื้นที่ ต.นาเรียง ต.อินคีรี ต.บ้านเกาะ อ.พรหมคีรี อ.เมืองนครศรีธรรมราช และ อ.ท่าศาลา บางส่วน


ส่วนความคืบหน้าเกี่ยวกับสภาวะน้ำท่วมพื้นที่ จ.นราธิวาส พบว่าบรรยากาศโดยทั่วไปยังคงมีฝนตกตลอดทั้งวัน ส่งผลทำให้ระดับน้ำที่ท่วมขังบ้านเรือนตลอดริมตลิ่งแม่น้ำโกลก เพิ่มระดับสูงขึ้น โดยจุดที่วิกฤติยังคงอยู่ที่ อ.สุไหงโก-ลก มีระดับน้ำท่วมเฉลี่ย 1.50-2 เมตร และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยขณะนี้มีผู้ได้รับผลกระทบอพยพไปอยู่ที่ศูนย์อพยพชั่วคราว ร.ร.เทศบาล 4 แล้วจำนวน 50 ครัวเรือน 247 คน ส่วนที่ อ.ระแงะ อ.สุคิริน อ.จะแนะ อ.สุไหงปาดี อ.แว้ง และ อ.รือเสาะ ระดับน้ำท่วมยังคงทรงตัวเฉลี่ย 50 ซม.-1 เมตร โดยล่าสุด จ.นราธิวาส มีพื้นที่น้ำท่วมรวม 6 อำเภอ 21 ตำบล 93 หมู่บ้าน

ทางด้านกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดยะลา สรุปสถานการณ์อุทกภัย มีน้ำท่วมในพื้นที่ 3 อำเภอ 17 ตำบล 45 หมู่บ้าน ราษฎรได้รับความเดือดร้อน 998 ครัวเรือน 4,026 คน ประกอบด้วย อ.เมืองยะลา 4 ตำบล อ.รามัน 7 ตำบล อ.ยะหา 6 ตำบล ส่วนพื้นที่เขตเทศบาลนครยะลา ล่าสุดยังไม่มีรายงานน้ำท่วมขังในพื้นที่แต่อย่างใด โดยทางเทศบาลนครยะลา เร่งสูบน้ำ และระบายน้ำออกจากบึงแบเมาะ เพื่อเตรียมรองรับมวลน้ำจากสภาพฝนที่ตกหนักติดต่อกันหลายวันในพื้นที่

สำหรับกรณีมีการส่งข้อความในแอพพลิเคชั่นไลน์ระบุข้อความว่า “ด่วนที่สุด รับแจ้งจากอำเมืองปัตตานี อีกสักครู่ทาง จ.ยะลา จะทำการปล่อยน้ำจากเขื่อนบางลาง น้ำจะเข้ามาในพื้นที่เมืองปัตตานี แจ้งประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ให้เตรียมความพร้อม ยกของขึ้นที่สูง เตรียมรับมือกับสถานการณ์น้ำด้วย แจ้งประชาสัมพันธ์ให้ทราบ” จนส่งผลให้ประชาชนใน จ.ปัตตานี เกิดความตื่นตระหนกนั้น นายคติ ชนนีบำรุง หัวหน้ากองโรงไฟฟ้าเขื่อนบางลาง ให้ข้อมูลยืนยันว่า เขื่อนบางลาง มีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างน้อยมาก และจะกักเก็บน้ำไว้ใช้ไว้เป็นต้นทุนต่อไป จึงหยุดการระบายน้ำผ่านเครื่องผลิตไฟฟ้าตั้งแต่วันที่ 20 ธ.ค. 59 ถึงปัจจุบัน และยังไม่มีการปล่อยน้ำตามข้อความดังกล่าว โดยข้อมูลปริมาณน้ำล่าสุดวันนี้ เมื่อเวลา 12.00 น. ที่ผ่านมา ปริมาณน้ำในอ่าง 687.68 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 47% มีปริมาณน้ำที่ใช้งานได้ 411.40 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 35% โดยสามารถจะเก็บน้ำได้อีกกว่า 805 ล้าน ลบ.ม.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กอ.รมน.ภาค 4 นำทีมเร่งช่วยน้ำท่วมใต้ เฝ้าระวังน้ำป่าหลากดินโคลนถล่ม
ภาคใต้ยังอ่วม ฝนตกหนักบางแห่ง เขาพับผ้าดินสไลด์ ปิดทางทางจราจร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมภาคใต้น้ำป่าหลากนครศรีธรรมราชนราธิวาสยะลา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16:34 น.