ข่าว

วิดีโอ

สปท.การเมืองผุดโมเดลจำหน่ายคดีชั่วคราวสร้างความปรองดอง

สปท.การเมืองโชว์แนวทางสร้างแผนปรองดอง ผุดโมเดลจำหน่ายคดีชั่วคราวช่วยชาวบ้านที่ต้องโทษคดีการเมืองเล็กน้อย ส่วนแกนนำและคนติดโทษคดีร้ายแรงให้สู้คดีตามกระบวนการยุติธรรม

เมื่อวันที่ 3 ม.ค.60 นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวว่า แนวทางการปฏิรูปเพื่อสร้างความปรองดองของ สปท.มีความคืบหน้าไประดับหนึ่งแล้ว โดยที่ประชุม สปท.การเมืองได้ตั้งคณะกรรมาธิการเต็มคณะเพื่อพิจารณาแนวทางดังกล่าว โดยวางหลักการสร้างความปรองดองแยกเป็นกลุ่มๆ ได้แก่ ในส่วนแกนนำชุมนุม หากมีคดีติดตัวจะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เพื่อต่อสู้คดีในชั้นศาล ส่วนระดับประชาชนทั่วไป จะแยกตามความหนักเบาของคดี หากเป็นคดีที่มีความผิดร้ายแรงอาทิ มาตรา 112 คดีทุจริต ความผิดอาญาร้ายแรงเผาบ้านเผาเมือง ซึ่งเป็นความผิดที่ประชาชนรับไม่ได้ จะต้องถูกดำเนินคดีตามกระบวนการยุติธรรมเช่นกัน ไม่อยู่ในเกณฑ์ได้รับการลดหย่อนผ่อนโทษ

นายเสรี กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามหากเป็นคดีในส่วนประชาชนทั่วไปที่มีอัตราโทษไม่รุนแรง มีโทษจำคุก 3-5 ปี เช่น การฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินไปชุมนุมทางการเมือง คดีที่อยู่ในอำนาจพิจารณาศาลแขวง หรือกรณีการขัดคำสั่งไม่ไปรายงานตัว สปท.การเมืองได้เสนอแนวทางลดหย่อนการลงโทษ อาทิ คดีที่อยู่ระหว่างการพิจารณาไต่สวนของศาล จะขอให้ศาลจำหน่ายคดีชั่วคราวระหว่างการสืบพยานไว้ชั่วคราว เพื่อให้โอกาสผู้กระทำผิดกลับตัว แต่มีเงื่อนไขว่า ระหว่าง 3-5 ปี ห้ามไปกระทำความผิดซ้ำ ทั้งการไปร่วมการชุมนุม การปลุกระดมข่มขู่ ขอย้ำว่าเป็นแนวทางลดหย่อนให้เฉพาะประชาชนในคดีที่มีอัตราโทษไม่รุนแรงเท่านั้น ไม่รวมถึงแกนนำที่จะต้องไปสู้คดีตามกระบวนการยุติธรรม

ส่วนแนวทางการใช้อำนาจมาตรา 44 เพื่อนิรโทษกรรมแก่ประชาชนที่ไปร่วมชุมนุมทางการเมืองนั้น อยากให้ใช้แนวทางตามกฎหมายปกติไปก่อน แต่ขึ้นอยู่กับนโยบายของรัฐบาลด้วย หากต้องการความรวดเร็ว ก็สามารถใช้อำนาจตามกฎหมายพิเศษได้ อย่างไรก็ตามแนวทางดังกล่าวเป็นเพียงแค่หลักเกณฑ์ที่ สปท.การเมืองวางไว้เบื้องต้นเท่านั้น ยังไม่ใช่ข้อสรุปอย่างเป็นทางการ จะต้องรอการประชุมหารือเพื่อหาข้อยุติต่อไป คาดว่าจะได้ข้อสรุปก่อนที่ สปท.จะหมดวาระการทำงานในเดือน ก.พ.นี้.
  

สปท.การเมืองโชว์แนวทางสร้างแผนปรองดอง ผุดโมเดลจำหน่ายคดีชั่วคราวช่วยชาวบ้านที่ต้องโทษคดีการเมืองเล็กน้อย ส่วนแกนนำและคนติดโทษคดีร้ายแรงให้สู้คดีตามกระบวนการยุติธรรม 3 ม.ค. 2560 16:16 3 ม.ค. 2560 16:48 ไทยรัฐ