ไลฟ์สไตล์
100 year

เป็นลาภปาก เห็ดโคนพังงาโผล่เพียบช่วงปีใหม่ หลังจากฝนตกแดดออก

ไทยรัฐออนไลน์
3 ม.ค. 2560 16:59 น.
SHARE

ชาวพังงากลับเยี่ยมบ้านช่วงปีใหม่ โชคดีได้กินเห็ดโคนอาหารแสนอร่อยที่หากินยาก เหตุจากมีฝนตกโปรยปรายลงมาแล้วแดดออก อากาศร้อนชื้น เห็ดโคนชอบ งอกออกดอกขึ้นมาให้เก็บกินเป็นลาภปาก...

วันที่ 3 ม.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงาน หลังจากฤดูฝนของจังหวัดพังงาผ่านพ้นไปเกือบ 3 เดือน ล่าสุด ได้เกิดฝนโปรยปรายในช่วงหยุดยาวปีใหม่ ทำให้หลายพื้นที่ของจังหวัดพังงาเกิดอากาศร้อนชื้น มีอุณหภูมิเหมาะสมทำให้เห็ดโคน งอกออกมาบริเวณโคนต้นไม้เป็นจำนวนมากทั่วทั้งจังหวัด ชาวบ้านต่างเร่งเก็บเห็ดเพื่อนำมาปรุงเป็นอาหาร เช่น แกงจืดหมี่ซั่วเห็ดโคน เห็ดโคนผัดน้ำมันหอย เหลือจากปรุงเป็นอาหารก็นำไปขายในกิโลกรัมละ 150-200 บาท ซึ่งทำให้ชาวพังงาที่กลับบ้านในช่วงหยุดยาว ต่างอิ่มหนำสำราญกับอาหารพื้นบ้านที่หากินยาก

ข่าวแนะนำ


สำหรับเห็ดโคน หรือที่เรียก เห็ดปลวก เป็นเห็ดป่าที่มีราคาสูง เนื่องจากปัจจุบันยังไม่มีวิธีเพาะได้ ต้องออกเก็บในป่าตามธรรมชาติเท่านั้น ประกอบกับเป็นเห็ดที่ขึ้นได้ในบางจังหวัดที่มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม และมีวงจรชีวิตสั้น เพียง 3-5 วัน ตั้งแต่ออกดอกจนเหี่ยวเฉา และตายไป มีการเสื่อมสภาพหลังจากเก็บมาที่ค่อนข้างรวดเร็ว ในสภาพที่เห็ดสดเพียง 5 ชั่วโมง เห็ดก็จะเริ่มเน่าเสีย และเห็ดสดที่เปียก อยู่ได้เพียง 2-3 ชั่วโมงก็จะเน่าเสียไป

นอกจากนี้พื้นที่ที่เห็ดโคนออกดอก มักถูกเก็บเป็นความลับ เนื่องจากคนที่รู้แหล่ง กลัวคนอื่นชิงตัดหน้าเข้าไปเก็บก่อน. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เห็ดโคนเก็บเห็ดเห็ดโคนพังงาเห็ดออกปีใหม่พังงา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 09:36 น.