ข่าว

วิดีโอ

'นพดล' จี้รัฐสังคายนาระบบความปลอดภัยรถโดยสาร ป้องกันอุบัติเหตุ

"นพดล" เรียกร้องรัฐบาลสังคายนาความปลอดภัยรถโดยสารสาธารณะ ย้ำถึงเวลาต้องเอาจริง แนะติดตั้งเครื่องจำกัดความเร็วรถโดยสาร พร้อมควบคุมสภาพรถให้มีความพร้อม

เมื่อวันที่ 3 ม.ค.60 นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีอุบัติเหตุรถตู้ชนรถกระบะ ที่ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี จนมีผู้เสียชีวิต 25 ศพว่า ขอเรียกร้องรัฐบาลให้เชิญผู้เกี่ยวข้องทั้งเจ้าหน้าที่และผู้ประกอบการ มาสังคายนาจัดระบบรักษาความปลอดภัยให้เข้มข้น แม้จะทำแบบวัวหายล้อมคอกยังดีกว่าไม่เรียนรู้อะไรเลย จากอุบัติเหตุที่เกิดซ้ำแล้วซ้ำอีก ต้องหยุดไม่ให้คนไทยตายเช่นนี้อีก รัฐบาลทำได้และถึงเวลาต้องเอาจริงเสียที สาเหตุของอุบัติเหตุรถโดยสารสาธารณะคือ การขับรถเร็วและสภาพรถไม่ได้มาตรฐาน จึงต้องเพิ่มมาตรการ เช่น การติดตั้งเครื่องจำกัดความเร็วในรถโดยสาร รถบรรทุก การเข้มงวดการพักผ่อนของคนขับ การลงโทษเจ้าของรถโดยสารที่สภาพรถไม่พร้อมหรือยางที่หมดอายุ การสร้างมาตรฐานความปลอดภัยในอุตสาหกรรมขนส่งสาธารณะ กรณีที่เกิดที่ จ.ชลบุรี ไม่ใช่กรณีสุดท้าย รัฐบาลจำเป็นต้องสังคายนาหามาตรการที่จะไม่ให้คนไทยสังเวยชีวิตจากอุบัติเหตุทำให้เสียชีวิตคราวละมากๆ เช่นนี้อีก สามารถป้องกันได้ ถ้ามีความตั้งใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

"นพดล" เรียกร้องรัฐบาลสังคายนาความปลอดภัยรถโดยสารสาธารณะ ย้ำถึงเวลาต้องเอาจริง แนะติดตั้งเครื่องจำกัดความเร็วรถโดยสาร พร้อมควบคุมสภาพรถให้มีความพร้อม 3 ม.ค. 2560 15:00 3 ม.ค. 2560 15:53 ไทยรัฐ