เปลี่ยนสมองด้วยแสงและคลื่นเสียง ลดอาการเจ็บปวด

ข่าว

เปลี่ยนสมองด้วยแสงและคลื่นเสียง ลดอาการเจ็บปวด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ม.ค. 2560 10:01 น.

  นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์เผยงานวิจัยใหม่ที่จะช่วยให้ผู้มีอาการปวดเรื้อรัง มีทางเลือกในการรักษาเพิ่มขึ้น โดยการกระตุ้นสมองด้วยการฉายแสงและใช้เสียงที่มีความถี่พิเศษ จะสามารถบรรเทาความเจ็บปวดลงได้ มีการทดสอบกับอาสาสมัครที่ทรมานกับความเจ็บปวด ให้สวมแว่นตากันแสงอัลฟ่า จากนั้นก็กระตุ้นด้วยเสียงไปที่หูทั้ง 2 ข้าง

  เซลล์เส้นประสาทบนผิวนอกของสมองจะทำงานไปพร้อมๆกับคลื่นความถี่พิเศษแปรตามสภาพอาการปวด คลื่นอัลฟ่าจะทำงาน 9-12 รอบต่อวินาที เชื่อมโยงกับส่วนหนึ่งของสมอง พร้อมกับการควบคุมที่สูงขึ้นและมีอิทธิพลกับสมองส่วนอื่นๆ ปฏิกิริยาจากการทดสอบได้ส่งสัญญาณว่าความเจ็บปวดที่รุนแรงนั้นลดลง ด้วยความร้อนของแสงเลเซอร์ที่ส่องซ้ำไปมาบนด้านหลังแขน

  อาการปวดเรื้อรังเป็นปัญหาใหญ่ของผู้สูงอายุ และมักจะกลับมาแบบฉับพลันและปวดไม่หาย งานวิจัยใหม่นี้จะทำให้ผู้ป่วยได้รับการบำบัดรักษาที่ได้ผลและปลอดภัย สะดวก ด้วยอุปกรณ์ราคาไม่สูง ซึ่งนักวิจัยได้ขอให้ทดสอบประสิทธิภาพกับผู้ป่วยจริงที่มีอาการปวดแตกต่างกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” แท็กทีม “วิโรจน์” ประเดิม สำรวจคลองลาดพร้าว แก้ปัญหาน้ำท่วม
  06:37

  “ชัชชาติ” แท็กทีม “วิโรจน์” ประเดิม สำรวจคลองลาดพร้าว แก้ปัญหาน้ำท่วม

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์