ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ถ.มิตรภาพ จากโคราชขาเข้า กทม.เคลื่อนตัวได้ช้า รถติดเกือบตลอดสาย

  ไทยรัฐออนไลน์3 ม.ค. 2560 15:20 น.
  SHARE

  ชาวอีสานทยอยเดินทางขึ้นรถโดยสารกลับกรุงเทพฯ อย่างต่อเนื่อง ขณะที่ขนส่งเสริมเที่ยวรถระบายผู้โดยสาร สั่งตรวจ พขร.รถตู้เข้มงวดทุกคันทั้งสภาพร่างกาย ทั้งความพร้อม ขณะที่จราจรรถติดหนึบเต็มพื้นที่ถนนมิตรภาพเกือบตลอดทาง...

  เมื่อช่วงสายและต่อเนื่องในช่วงบ่ายของวันนี้ (3 มกราคม 2560) 11.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่สถานีขนส่งผู้โดยสารนครราชสีมาแห่งที่ 2 ซึ่งเป็นสถานีที่รองรับประชาชน 20 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตั้งแต่ช่วงเช้า สายและบ่ายจนถึงขณะนี้ มีประชาชนเป็นจำนวนมากหอบหิ้วสัมภาระจำนวนมาก โดยเฉพาะข้าวสาร ข้าวเหนียว เดินทางไปซื้อตั๋วขึ้นรถโดยสาร เพื่อเดินทางกลับเข้าทำงานที่กรุงเทพมหานคร หลังจากเมื่อวานที่ผ่านมาผู้โดยสารต้องประสบกับปัญหาในการรอคอยรถโดยสารนานหลายชั่วโมง เนื่องจากสภาพการจราจรติดขัดบนถนนมิตรภาพ จึงส่งผลให้รถโดยสารกลับเข้าไปรับผู้โดยสารที่จังหวัดนครราชสีมาช้า อย่างไรก็ตามสามารถขนส่งผู้โดยสารไปยังกรุงเทพฯได้หมดประมาณ 23.00 น. ไม่มีตกค้าง


  นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนายศิระ บุญธรรมกุล ขนส่งจังหวัดนครราชสีมา มีการกำชับข้อสั่งการให้เจ้าหน้าที่ขนส่งจังหวัดนครราชสีมามีการให้เพิ่มเที่ยววิ่งรถโดยสารสาย 21 นครราชสีมา-กรุงเทพมหานคร จากเดิม 200 เที่ยว เพิ่มขึ้นอีกเท่าตัวเป็น 400 เที่ยว และได้เสริมรถโดยสารไม่ประจำทางเพิ่มอีก 80 คัน เพื่อระบายผู้โดยสารออกจากสถานี นอกจากนี้ยังได้ร่วมกับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดนครราชสีมา ตำรวจท่องเที่ยว มีการเข้มงวดบรรดารถตู้โดยสารเป็นพิเศษ และพนักงานขับรถตู้ทุกคันต้องทำการตรวจวัดระดับปริมาณแอลกอฮอล์ทุกคัน ไม่มียกเว้น และตรวจสอบความพร้อมของร่างกายทุกขั้นตอน ขณะที่ผู้โดยสารส่วนหนึ่งบอกว่า ไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะกว่าจะเข้าแถวซื้อตั๋วรถทัวร์และต้องนั่งรอนานหลายชั่วโมงอีก จึงต้องตัดสินใจเลือกเดินทางโดยสารรถตู้ รู้สึกกลัวก็กลัว กลัวๆ กล้าๆ ต้องรัดเข็มขัดนิรภัยตลอดเส้นทาง และคิดว่าบนถนนรถมากไม่น่าจะขับเร็วได้


  นายประสันติ ขาวปลอด นายสถานีขนส่งผู้โดยสารนครราชสีมา แห่งที่ 2 เปิดเผยว่า เมื่อวานที่ผ่านมา (2 ม.ค. 60) มีประชาชนไปใช้บริการที่ บขส.นครราชสีมา จำนวนมากกว่า 50,000 คน โดยทาง บขส.นครราชสีมา สามารถระบายผู้โดยสารออกจาก บขส.ได้หมด เมื่อเวลาประมาณ 02.00 น. ที่ผ่านมา ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ระบายผู้โดยสารออกได้ช้า เนื่องจากรถโดยสารเจอกับสภาพการจราจรติดขัดบนถนนมิตรภาพ จึงต้องใช้ระยะเวลาในการเดินทางนานหลายชั่วโมง อย่างไรก็ตามคาดว่าวันนี้จะมีประชาชนเดินทางมาใช้บริการที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกันเป็นจำนวนมากเช่นเดียวกัน แต่คงไม่มากเท่ากับเมื่อวานที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังทำการเป่าตรวจวัดแอลกอฮอล์ ความพร้อม สภาพร่างกายของพนักงานขับรถตู้โดยสารทุกคันก่อนปล่อยออกจากชานชาลา และกำชับให้ตั้งสติในการขับรถ ถ้าไม่ไหวก็ให้จอดพักได้ และให้ส่งผู้โดยสารถึงจุดหมายปลายทางอย่างปลอดภัย


  ขณะที่สภาพการจราจรบนถนนมิตรภาพ ช่วงผ่านจังหวัดนครราชสีมามุ่งหน้าเข้าสู่กรุงเทพมหานคร ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้สภาพการจราจรบนถนนมิตรภาพยังคงมีปริมาณรถหนาแน่น และสะสมอย่างต่อเนื่อง จนท.ตำรวจทางหลวงต้องเร่งระบายการจราจรด้วยการช่องทางพิเศษตลอดเวลา ช่วงบริเวณแยกบ้านโพธิ์-บ้านหนองกระดังงา ระยะทาง 5 กม. พื้นที่ตำบลจอหอ อำเภอเมืองนครราชสีมา ช่วงบริเวณทางขึ้นเขาตำบลคลองไผ่ อำเภอสีคิ้ว-ศูนย์ฝึกสุนัขทหารหรือวอร์ด็อก ระยะทางกว่า 24 กม. ตำบลหนองสาหร่าย ติดขัดอย่างหนักไม่ขยับนานนับชั่วโมง เนื่องจากเกิดอุบัติชนท้ายหลายคัน และพื้นที่ตำบลกลางดง อำเภอปากช่อง กว่า 10 กม. เนื่องจากการจราจรบริเวณดังกล่าวเป็นทางขึ้นเนินเขา ทำให้รถเคลื่อนตัวไปได้อย่างช้าๆ สลับกับหยุดนิ่งเป็นระยะ


  อย่างไรก็ตาม คาดว่าสภาพการจราจรบนถนนมิตรภาพจะหนาแน่นสะสมต่อเนื่องไปตลอดทั้งวันนี้ เพราะวันนี้ถือเป็นวันหยุดวันสุดท้ายของเทศกาลปีใหม่ปีนี้ ส่วนการจราจรของถนนสายบายพาสเลี่ยงเมืองนครราชสีมามุ่งหน้าสู่กรุงเทพมหานครฯ และจังหวัดต่างๆ ในภาคกลางและภาคตะวันออก พบว่ามีปริมาณรถมากเคลื่อนตัวได้ช้า สามรารถใช้ความเร็วได้เฉลี่ยอยู่ที่ 60-70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และจะมีการชะลอตัวในบางช่วง โดยเฉพาะบริเวณที่เป็นทางเข้าออกสถานีบริการน้ำมัน, แยกชุมชน และบริเวณที่เป็นทางขึ้นเขา ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงได้ใช้สัญญาณมือทำการเปิดช่องทางพิเศษในจุดเดิมทั้งหมด โดยคาดว่าตลอดทั้งวันนี้ไปจนถึงช่วงค่ำปริมาณรถบนถนนมิตรภาพผ่านจังหวัดนครราชสีมา จะมีปริมาณรถที่เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากเป็นวันสุดท้ายที่ประชาชนส่วนใหญ่จะต้องเริ่มทำงานวันวันพรุ่งนี้ (4 ม.ค.) จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องเจอสภาพการจราจรแออัดในการเดินทางกลับวันนี้.

  ถนนมิตรภาพจากโคราชมุ่งหน้ากรุงเทพฯ รถติดยาวตลอดเส้น ทั้งหมด 7 ภาพ

  บรรยากาศการเดินทางกลับของประชาชนหลังเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ ในวันที่ 3 ม.ค.60 ที่สถานีขนส่งนครราชสีมา แห่งที่ 2 กม.1 อ.เมือง จ.นครราชสีมา คลาคล่ำเต็มไปได้ผู้คนยืนซื้อตั๋วรถโดยสารกันอย่างเนืองแน่นเต็มชานชาลา เพื่อรอขึ้นรถกลับไปทำงานที่ กทม. ขชณะที่สภาพการจราจรบนถนนมิตรภาพ มีปริมาณรถหนาแน่นเต็มพื้นที่ตั้งแต่ช่วงสี่แยกบ้านโพธิ์ – บ้านหนองกระดังงา ระยะทาง 5 กม. เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเปิดช่องทางพิเศษเพื่อระบายรถ...
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถนนมิตรภาพปีใหม่สภาพการจราจรนครราชสีมารถติด

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 23:58 น.