ข่าว

วิดีโอ

ยอมคุมกำเนิดหลังจากมีลูก 17 คน

คู่สามีภรรยา รามซิงห์ วัย 44 ปี และ คานู ซานก็อต วัย 40 ปี ที่อาศัยอยู่ที่ตำบลดาฮอด เมืองคุชราต ตัดสินใจวางแผนครอบครัวด้วยการคุมกำเนิด เนื่องจากทั้งคู่มีลูกด้วยกันถึง 17 คน เป็นหญิงถึง 16 คน และมีลูกชายเพียงคนเดียวชื่อวีเจย์ เพิ่งมีอายุ 3 ขวบ ซึ่งคานู ได้ทำหมันแบบผูกท่อรังไข่มา 2 สัปดาห์แล้ว หลังจากที่ชาวบ้านอดรนทนไม่ไหวที่จะเห็นพวกเขามีลูกเพิ่มขึ้น โดยที่ครอบครัวไม่ได้มีความเป็นอยู่ที่ดี มีชีวิตอยู่กันอย่างแออัดในบ้านที่สร้างด้วยดินโคลน มีรายได้จากอาชีพปลูกข้าวโพดกับข้าวสาลีบนพื้นที่ราวๆ 2 ไร่ แล้วยังต้องออกไปใช้แรงงานเพื่อหารายได้เสริมมาเลี้ยงลูกๆ

แม้ว่ารามซิงห์เสียดายที่เขาจะหมดโอกาสมีลูกชายเพิ่มขึ้นอีกสักคน เพราะต้องการให้ลูกชายเติบโตมาดูแลพ่อแม่ และบรรดาพี่สาว แต่คุณพ่อลูกดกต้องตัดใจ สาเหตุจากความลำบากในการเลี้ยงดูให้เด็กๆเติบโตในช่วงภาวะเงินเฟ้อ มีลูกสาวเสียชีวิตไป 2 คน อีก 2 คนออกจากบ้านไปแต่งงาน และลูกสาวอีก 2 คนต้องออกจากบ้านไปเป็นแรงงานภาคการเกษตร ลูกสาวคนที่ 16 คลอดเมื่อเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา ส่วนลูกสาวคนที่ 17 พ่อและแม่ก็จำวันเกิดของเธอไม่ได้ ยิ่งไปกว่านั้นยังไม่ได้ตั้งชื่อเธอด้วยซ้ำ.

คู่สามีภรรยา รามซิงห์ วัย 44 ปี และ คานู ซานก็อต วัย 40 ปี ที่อาศัยอยู่ที่ตำบลดาฮอด เมืองคุชราต ตัดสินใจวางแผนครอบครัวด้วยการคุมกำเนิด เนื่องจากทั้งคู่มีลูกด้วยกันถึง 17 คน เป็นหญิงถึง 16 คน และมีลูกชายเพียงคนเดียว... 3 ม.ค. 2560 14:15 3 ม.ค. 2560 14:17 ไทยรัฐ