ข่าว

วิดีโอ

สุดเศร้า! ญาติ-เพื่อนรอรับศพรถตู้มรณะ คาดพิสูจน์อัตลักษณ์เสร็จ 4 ม.ค.

ครอบครัว ญาติ และเพื่อนผู้เสียชีวิตเหตุรถตู้มรณะ 25 ศพ รอรับร่างไร้วิญญาณอย่างสุดเศร้าที่สถาบันนิติเวชฯ รพ.ตำรวจ ด้าน จนท.เร่งพิสูจน์อัตลักษณ์ คาดเสร็จครบทุกคนพรุ่งนี้ ญาติฝ่ายกระบะเผย อาขับรถดี ไม่ดื่มสุรา ไม่สูบบุหรี่

เมื่อวันที่ 3 ม.ค. 60 ที่สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ บรรยากาศบริเวณจุดบริการชั้นล่าง มีญาติของผู้เสียชีวิตมายื่นเอกสารหลักฐานพร้อมระบุเอกลักษณ์พร้อมรอรับศพ จากกรณีอุบัติเหตุรถตู้สาย กทม.-จันทบุรี ชนประสานงากับรถกระบะที่ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี ก่อนเกิดไฟลุกท่วมทั้ง 2 คัน มีผู้เสียชีวิต 25 ศพ (ดับ 25 ศพ! รถตู้ประสานงาปิกอัพท่ีบ้านบึง ไฟลุกท่วมคลอกสยอง) หลายคนมีน้ำตาคลอเบ้าท่าทางเศร้าโศกกับเหตุการณ์ครั้งนี้ ซึ่งทางแพทย์ได้มีการประชาสัมพันธ์ว่ามีห้องรับรองสำหรับพักเพื่อรอรับศพ

พล.ต.ต.พรชัย สุธีรคุณ ผบก.สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ กล่าวว่า ทางเราได้รับศพมาจำนวนทั้งหมด 25 ราย แบ่งเป็น ชาย 8 ราย ผู้หญิง 13 ราย เด็กชาย 1 ราย เด็กหญิง 1 ราย ส่วนอีก 2 ราย ยังไม่ทราบเพศ ทั้งหมดอยู่ในสภาพถูกไฟไหม้เกรียม ยากต่อการชันสูตรพลิกศพ ประกอบกับทางญาติมาตรวจสอบใบหน้าไม่สามารถจำได้ จึงได้เตรียมจุดที่ให้ญาติมายื่นเอกสารพร้อมระบุตำหนิรูปพรรณของแต่ละบุคคลที่หายไป รวมถึงการขอตรวจดีเอ็นเอทั้งศพและทางญาติอีกด้วย โดยเช้านี้จะเริ่มด้วยการตรวจพลิกศพอย่างละเอียด เพื่อหาตำหนิรูปพรรณต่างๆ แล้วจะนำมาเทียบกับเอกสารที่ทางญาติได้ยื่นพร้อมระบุไว้ เช่น รอยสัก รอยแผลเป็น หรือสิ่งที่ญาติสงสัยว่าจะเป็นผู้เสียชีวิตรายนั้น คาดว่าจะใช้เวลาอย่างน้อย 1 วัน อย่างไรก็ตาม ทางสถาบันเข้าใจความรู้สึกญาติผู้เสียชีวิตที่ต้องการนำร่างผู้เสียชีวิตไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนา แต่ทางเราจำเป็นจะต้องตรวจสอบอย่างละเอียดเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลัง ซึ่งจะเร่งตรวจสอบให้เร็วที่สุด เพื่อที่จะนำศพออกได้ คาดว่าจะแล้วเสร็จทั้งหมดเป็นวันพรุ่งนี้ แต่ก็อาจมีบางส่วนที่ออกวันนี้ได้ ทั้งนี้ อยากให้ทางญาติที่คาดว่ามีศพจากเหตุการณ์รีบมาติดต่อเพื่อจะได้ช่วยตรวจสอบต่อไป

ทางด้าน น.ส.ศศินันท์ สิทธิบุศย์ อายุ 45 ปี น.ส.ปาเจรา กอศิริวรานนท์ อายุ 23 ปี มารดาและพี่สาว นายพรหมพต กอศิริวรานนท์ หรือกันต์ อายุ 20 ปี ชาวจันทบุรี นิสิตคณะแพทยศาสตร์ ปี 2 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมารดากล่าวว่า ทราบข่าวประมาณประมาณ 14.00 น. เนื่องจากลูกสาวโทรศัพท์มาถามว่าน้องชายขึ้นรถเที่ยวไหน เพราะมีรถตู้จันทบุรี-กทม. ประสบอุบัติเหตุ เป็นห่วงมาก จึงบอกว่าไปรถออก 11.00 น. แต่ไม่แน่ใจว่าน้องอยู่บนรถดังกล่าวหรือไม่ ปรากฏว่าเมื่อตรวจสอบกับหัวหน้าคิวรถตู้เป็นคันที่น้องกันต์ อยู่ ซึ่งตนบอกน้องกันต์ เสมอว่าไม่อยากให้นั่งรถตู้เนื่องจากเป็นห่วงเวลาลูก แม่ไม่เคยมีความสุขเลย เนื่องจากมีข่าวแบบนี้อยู่บ่อยๆ แต่ด้วยภาวะต้องจำยอมให้ลูกไป ส่วนลูกชายจะเรียนที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพียง 3 ปี แล้วจะมาเรียนต่ออีก 1 ปี ที่สถาบันพระปกเกล้า ถนนเลียบเนิน ต.วัดใหม่ อ.เมืองจันทบุรี ไม่คิดว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้กับครอบครัว หลังทราบข่าวก็ตามไปที่ รพ.บ้านบึง เพื่อรับศพแต่ยังรับไม่ได้ เนื่องจากผู้เสียชีวิตทั้งหมดถูกไฟคลอก ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องส่งร่างไปทำการพิสูจน์อัตลักษณ์ที่สถาบันนิติเวช รพ.ตำรวจ จึงเดินทางมารับศพที่นี้ ก่อนจะไปตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่วัดป่าคลองกุ้ง ถนนท่าแฉลบ ต.ตลาด อ.เมืองจันทบุรี ส่วนวันและระยะเวลาต้องปรึกษาครอบครัวภายหลัง

ทั้งนี้ มีกลุ่มนักศึกษาที่เรียนคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำนวน 20 คน เดินทางมารับศพ นายพรหมพต ด้วย โดย น.ส.ศุภรดา ประคองสาย อายุ 20 ปี เปิดเผยว่า โดยอุปนิสัยของกันต์ เป็นคนตลกเฮฮา เป็นที่รักใคร่ของเพื่อนในคณะ หากทางคณะมีกิจกรรมก็จะเข้าร่วมเป็นอย่างดีและคอยสร้างสีสัน โดยก่อนหน้านี้ กันต์ กลับบ้านที่ จ.จันทบุรี เพื่อไปเยี่ยมครอบครัวเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ แต่ทางคณะแพทยศาสตร์ ไม่ได้มีหยุดการเรียนและยังมีการสอบ กันต์ จึงเดินทางกลับวันที่ 2 ม.ค. เพื่อมาเตรียมตัวสอบในสัปดาห์นี้ โดยช่วงระยะที่เกิดเหตุได้เปิดเข้าไปในเฟซบุ๊ก พบว่ามีข่าวรถตู้จันทบุรี-กทม. ชนกับรถกระบะ มีผู้เสียชีวิตหลายราย จึงเกิดความสงสัยและเป็นห่วง จากนั้นเพื่อนๆ ได้ช่วยกันพยายามติดต่อทางเฟซบุ๊ก แอพพลิเคชั่นไลน์ และโทรศัพท์ แต่ไม่สามารถติดต่อได้ จากนั้นรับทราบว่าทางญาติของกันต์ เดินทางไปดูศพ จึงได้ทราบว่าเสียชีวิตจากอุบัติเหตุครั้งนี้ วันนี้จึงเดินทางมารับศพพร้อมกับเพื่อนทางคณะ จึงอยากจะฝากถึงผู้ประกอบการรถตู้ให้กำชับผู้ขับขี่และวางมาตรการควบคุมดูแลจำกัดความเร็วของรถตู้เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร ไม่อยากให้มีเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก

ส่วน นายประกาศิต รัตนตันหยง หนึ่งในเหยื่อรถตู้นั้น เป็นนักวิจัยในห้องแล็บของศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านอณุพันธุศาสตร์มะเร็งและโรคของมนุษย์ จบการศึกษาระดับปริญญาโท วิทยาศาสตร์การแพทย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กำลังจะเรียนระดับปริญญาเอกด้านวิทยาศาสตร์ เมื่อทำการสอบถามไปยังญาติให้การว่า ไม่ขอเปิดเผยข้อมูลเนื่องจากต้องการความเป็นส่วนตัว

ขณะที่ นายสุรศักดิ์ เจือจาน ญาติของฝ่ายรถกระบะ ได้มาขอลงชื่อรับศพ 3 ราย คือ นางพันธ์ เจือจาน ผู้เป็นแม่, น.ส.สุถาพร เจือจาน น้องสาว และ ด.ช.สุภกฤษ เจือจาน ซึ่งทั้งหมดอยู่ในรถกระบะที่มีคนขับและผู้โดยสารรวม 12 คน รอดชีวิต 1 คน เสียชีวิต 11 คน ทั้งหมดเป็นคนในครอบครัวและญาติของตนที่กำลังเดินทางไป จ.จันทบุรี โดยระหว่างทางได้แวะไหว้พระที่วัดหลวงพ่อโสธร ที่ จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งตนทราบข่าวอุบัติเหตุจากมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งบ้านบึง จ.ชลบุรี โทรมาหาพ่อของตน ขณะนั้นเป็นเวลาเดียวกันกับที่กำลังเปิดโทรทัศน์แล้วเห็นข่าว จึงรีบเดินทางไปที่จุดเกิดเหตุทันที พร้อมยืนยันว่าคนขับรถกระบะเป็นอา เป็นคนขับรถดี ไม่ดื่มสุรา ไม่สูบบุหรี่ รวมถึงก่อนออกเดินทางได้มีการเช็กสภาพรถเรียบร้อยแล้ว ซึ่งเมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ทุกคนก็เสียใจมาก.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ลำเลียงร่าง 25 เหยื่อรถตู้ชนกระบะ พิสูจน์อัตลักษณ์ ญาติเศร้า! รอรับศพ
ผจก.คิวรถตู้มรณะย่างสด 25 ศพ ยันโชเฟอร์ไม่หลับใน เช็กสภาพรถสม่ำเสมอ
ภาพสุดท้ายรถตู้มรณะ ก่อนชน25ศพ เห็นลุงคนขับ-ผู้โดยสารขึ้นรถ (ชมคลิป)
แม่ใจสลาย ลูกสาวคนเดียวตายในรถตู้ โพสต์สุดท้ายเป็นลาง ไม่อยากกลับกทม.
แม่นิสิตแพทย์จุฬาฯรอรับศพลูก เผยได้กอดสั่งลา ก่อนขึ้นรถตู้ไปชนไฟคลอก
“หลับให้สบายนะ” สุดเศร้า! เพื่อนโพสต์อาลัย นิสิตแพทย์จุฬาฯ เหยื่อรถตู้มรณะ
เปิดวงจรปิดหน้าคิวรถตู้ ให้ญาติเช็กรูปพรรณผู้โดยสารเที่ยวมรณะ

ครอบครัว ญาติ และเพื่อนผู้เสียชีวิตเหตุรถตู้มรณะ 25 ศพ รอรับร่างไร้วิญญาณอย่างสุดเศร้าที่สถาบันนิติเวชฯ รพ.ตำรวจ ด้าน จนท.เร่งพิสูจน์อัตลักษณ์ คาดเสร็จครบทุกคนพรุ่งนี้ ญาติฝ่ายกระบะเผย อาขับรถดี ไม่ดื่มสุรา ไม่สูบบุหรี่ 3 ม.ค. 2560 14:06 3 ม.ค. 2560 14:57 ไทยรัฐ