ไลฟ์สไตล์
100 year

รัวไม่ยั้งเกือบ200นัด! เผยโฉมมือปืนกราดยิงอิสตันบูล ไอซิสอ้างรับผิดชอบ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ม.ค. 2560 14:48 น.
SHARE

(ทางการตุรกีเผยแพร่ภาพชายผู้ต้องสงสัยก่อเหตุกราดยิง)

ตุรกีเผยแพร่ภาพชายผู้ต้องสงสัยก่อเหตุกราดยิงสยองขวัญวันปีใหม่ ที่ไนต์คลับในอิสตันบูลสาดกระสุนนับ 180 นัด ขณะกำลังตำรวจยังคงไล่ล่าควานหาตัว และสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยร่วมก่อเหตุได้แล้ว 8 คน ด้านไอซิสออกโรงอ้างอยู่เบื้องหลัง

ข่าวแนะนำ

เมื่อ 3 ม.ค.60 สำนักข่าวต่างประเทศและซีเอ็นเอ็น รายงาน สำนักงานตำรวจตุรกีได้มีการเผยแพร่ภาพชายผู้ต้องสงสัย เป็นมือปืนที่ลงมือก่อเหตุกราดยิงเขย่าขวัญวันปีใหม่ ที่ไนต์คลับชื่อดัง เรนา ในนครอิสตันบูล ของตุรกี เมื่อตอนเวลา 01.15 น.ของเช้าตรู่วันที่ 1 ม.ค.60 ตามเวลาท้องถิ่น คร่า 39 ศพ บาดเจ็บ 69 ราย แล้ว โดยนายกรัฐมนตรีนูมาน คูร์ตูลมูส แห่งตุรกี กล่าวเมื่อวันที่ 2 ม.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนได้พบรอยนิ้วมือของชายผู้ต้องสงสัยรายนี้ในที่เกิดหตุ และกำลังเร่งไล่ล่าติดตามจับกุม ขณะที่ ตำรวจสามารถจับกุมผู้ต้องสัยที่เกี่ยวข้องกับเหตุกราดยิงที่ไนต์คลับแล้ว 8 ราย

‘พวกเราจะต้องเจอตัวเขา ในไม่ช้า’ นายกรัฐมนตรีกล่าว ขณะที่ภาพจากกล้องวงจรปิดแสดงให้เห็นว่ามือปืนชายคนนี้ได้ยิง ‘การ์ด’ พนักงานรักษาความปลอดภัยของไนต์คลับเรนา และเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกนายที่รักษาความปลอดภัยบริเวณประตูทางเข้าของไนต์คลับ ก่อนจะบุกเข้าไปก่อเหตุภายในอย่างเหี้ยมโหด ขณะที่ เจ้าหน้าที่ทางการตุรกีเชื่อว่า ชายคนดังกล่าวยังก่อเหตุเพียงลำพังคนเดียว

ญาติพี่น้องเหยื่อเคราะห์ร้าย สุดเสียใจในพิธีศพ
ญาติพี่น้องเหยื่อเคราะห์ร้าย สุดเสียใจในพิธีศพ

ด้านเว็บไซต์ มิร์เรอร์ เผยภาพโฉมหน้าผู้ต้องสงสัยเป็นชายคนร้ายจากภาพวิดีโอที่เขาได้ถ่ายเซลฟี่ตัวเองอยู่บริเวณจัตุรัสทักซิม ซึ่งเป็นจุดที่ผุ้คนมาพบปะกัน โดยชายคนนี้สวมเสื้อแจ็กเกตแบบมีฮูด และยิ้มที่มุมปาก ก่อนจะไปลงมือก่อเหตุใช้ปืนอาก้า กราดยิงสะเทือนขวัญ รัวกระสุนไปถึง 180 นัด ดับ 39 ศพ

ขณะเดียวกัน สื่อต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธโหดที่สุดในยุคนี้ รัฐอิสลาม หรือไอซิส ได้ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ ประกาศอยู่เบื้องหลังเหตุกราดยิงที่ตุรกีแล้ว โดยระบุว่า ‘ทหารผู้กล้าแห่งคอลิฟะฮ์ได้โจมตีหนึ่งในไนต์คลับที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ขณะที่ชาวคริสเตียนกำลังเฉลิมฉลองวันหยุดของพวกเขากันอยู่’

ไนต์คลับเรนา ปิดให้บริการหลังเกิดเหตุกราดยิงสลด
ไนต์คลับเรนา ปิดให้บริการหลังเกิดเหตุกราดยิงสลด

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ กลุ่มติดอาวุธพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน หรือพีเคเค ในตุรกี ได้ออกมาปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับเหตุการณ์โจมตีไนต์คลับเรนา ในนครอิสตันบูล โดยชี้ว่า กลุ่มพีเคเคต่อสู้เพื่อเสรีภาพของชาวเคิร์ด รวมทั้งต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยในตุรกี และนี่คือเหตุผลที่ทำไมกลุ่มพีเคเคจึงไม่มีเป้าหมายโจมตีพลเรือนผู้บริสุทธิ์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กราดยิง อิสตันบูลไอซิสไนต์คลับ เรนากราดยิง ไนต์คลับตุรกี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 06:00 น.