ข่าว

วิดีโอ

ทิศทางพืชสวน..2560 ผักผลไม้ (นอกฤดู) สดใส

“จะปลูกอะไรดี ถึงจะได้ราคา” คำถามยอดฮิตของเกษตรกรผู้ปลูกพืชสวน...ปีนี้เรามีคำแนะนำดีๆจากผู้คร่ำหวอดในวงการพืชสวนมาให้แนวทางทำมาหากินในปีระกา

ประวุฒิ พงษ์ชวาล ผู้จัดการฝ่ายขาย บริษัท เจียไต๋ จำกัด แนะพืชผักที่น่าสนใจคุ้มค่ากับการลงทุน กำไรดี ต้องยกให้ “ฟักทอง” ปลูกง่าย ให้ผลผลิตสม่ำเสมอ เป็นที่นิยมของผู้บริโภค ตลาดต้องการ ที่สำคัญผลผลิตเก็บไว้ได้นาน รอราคาได้ และความเสียหายจากการขนส่งต่ำ จึงเป็นพืชผักที่น่าจับตามองที่สุด

พริกขี้หนู มีอนาคตเพราะเป็นส่วนผสมหลักในอาหารไทยเกือบทุกชนิด ตลาดต้องการสูง แม้แต่ประเทศเพื่อนบ้านยังต้องการพริกขี้หนูไทย ที่สำคัญปลูกในดินได้ทุกสภาพพื้นที่

แตงโม ผลไม้ราคาไม่แพงทุกชนชั้นซื้อกินได้ เติบโตได้ดีในพื้นที่แห้งแล้ง ให้ผลผลิตสม่ำเสมอ ปลูกได้ทั้งปี สอดคล้องกับตลาดที่มีความต้องการทั้งปี โดยเฉพาะร้านอาหาร โรงแรม

พืชตัวสุดท้ายที่ค่ายเจียไต๋แนะนำ มะเขือเทศสีดา ขาดไม่ได้ในส้มตำอาหารยอดฮิตเป็นที่ต้องการของพ่อค้าแม่ค้า เติบโตได้ดีกับอากาศเย็น ให้ผลผลิตสูง ติดลูกเร็ว และติดลูกยาวนาน

อย่างไรก็ตาม เกษตรกรต้องใส่ใจดูแลทุกขั้นตอนการปลูก ให้ความสำคัญกับการรวมกลุ่ม สร้างอำนาจต่อรองกับพ่อค้า และหมั่นเรียนรู้หาเทคโนโลยีใหม่ๆ มาแลกเปลี่ยนให้เกิดการลดต้นทุน เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต เพื่อความยั่งยืนในอาชีพ

ด้านค่ายศรแดง วิชัย เหล่าเจริญพรกุล ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด แนะพืชผักพื้นบ้าน กะเพรา โหระพา ข่า ตะไคร้ ฯลฯ ที่เกษตรกรส่วนใหญ่มักมองข้าม เพราะได้เงินไม่มาก เลยหันไปปลูกพืชที่ได้เงินเป็นก้อน

จริงๆแล้วพืชเหล่านี้ทำเงินได้แทบทุกวัน ต้องใช้ในอาหารไทยเกือบทุกชนิด และบางชนิดให้ผลผลิตได้นานหลายปี...ฉะนั้น ควรปลูกพืชผักพื้นบ้าน หรือพืชที่ให้ผลผลิตทั้งปีควบคู่ไปกับพืชนอกฤดู

ช่วงไหนพืชตัวใดราคาดี ควรวางแผนปลูกแต่เนิ่นๆ เพื่อให้ได้ผลผลิตออกมาทัน ยกตัวอย่างเทศกาลกินเจ ผักแพง ต้องวางแผนปลูกก่อนหน้าประมาณ 2 เดือน แต่ข้อสำคัญไม่ควรปลูกซ้ำกันในที่เดียวนานเกินไป เพราะเสี่ยงต่อการเกิดโรคแมลงระบาด

ที่สำคัญภาวะโลกร้อน ฝนฟ้าเอาแน่เอานอนไม่ได้ เกษตรกรต้องติดตามสถานการณ์ดินฟ้าอากาศอย่างใกล้ชิด ต้องปรับตัวให้ได้ตลอดเพื่อความอยู่รอด หากแล้งให้หันมาปลูกพืชใช้น้ำน้อย เช่น ฟักทอง พืชตระกูลถั่ว ข้าวโพด แตงโม พืชผักทนแล้ง หากฝนมาก น้ำเยอะ ควรหันไปปลูกพืชน้ำ เช่น ผักบุ้ง ผักกระเฉด หรือพืชทนน้ำแทน

สำหรับมุมมองของผู้ค้าอย่างตลาดไท วรานนท์ คงปฏิมากร ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด ประเมินปีนี้พืชสวนในกลุ่มไม้ผล ที่ได้ราคาขายคล่อง ทำเงินได้ดี ไม่น่าต่างจากปีที่แล้ว

ทุเรียน ตลาดรองรับไม่อั้น ราคาน่าจะดีขึ้นเล็กน้อย เพราะจีนยังต้องการ และทุเรียนแช่แข็งเริ่มส่งออกได้มากขึ้น ที่สำคัญผลผลิตส่วนหนึ่งเสียหายจากน้ำท่วมภาคใต้...ลำไย ตลาดส่งออกยังต้องการมาก โดยเฉพาะจีน นิยมลำไยอบแห้ง...มะม่วง แม้ราคาจะไม่สูงนัก แต่ถ้าทำเกรดพรีเมียมส่งออกจะได้ราคาดี ในประเทศก็ขายคล่อง เพราะเป็นผลไม้ยอดนิยม ได้ทั้งบริโภค ไหว้เจ้าและทำบุญ

กล้วยหอม ปีนี้ราคาดี แต่ปีหน้าอาจต้องทำใจ ราคาจะลงนิดหน่อย เพราะมีคนแห่ปลูกเพิ่มขึ้น 20% แต่ภาพรวมราคาคงไม่ลงมาก ตลาดยังมีความต้องการเข้ามาตลอด

ส่วนกลุ่มพืชผัก ผู้บริหารตลาดไทมองว่า ส่วนใหญ่จะราคาทรงตัว เป็นไปตามฤดูกาล ฉะนั้น ถ้าต้องการให้ผลผลิตขายได้ราคา เกษตรกรต้องผลิตสินค้าให้ออกมาในช่วงนอกฤดู

หน้าร้อน ก.พ.-เม.ย. ผักชี หอม ผักบุ้งจีน ถั่วฝักยาว แตงกวา แตงไทย มะระ คะน้า กวางตุ้ง แฟง แตง บวบ ตำลึง น้ำเต้า ผักบุ้ง ผักกระเฉด ราคาดี...ฉะนั้น ช่วงเวลาที่เหมาะจะลงมือปลูก ตอนนี้นี่แหละ

ผักชี คะน้า กุยช่าย บวบเหลี่ยม กวางตุ้งไต้หวัน ข้าวโพดหวาน หอมแดง ต้องทำออกมาให้ได้ในต้นฤดูฝน พ.ค.-ก.ค.

ปลายฝน ส.ค.-ต.ค. ผักชีลาว ผักโขม กุยช่าย มันเทศ มะเขือเปราะ มะเขือยาว ผักบุ้งจีน พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า กวางตุ้ง คะน้า หรือพืชผักสมุนไพรเครื่องต้มยำ มีฤทธิ์แก้หวัด ขายได้ราคา

ผักบุ้ง ชะอม ตำลึง ผักกระเฉด ถั่วฝักยาว แตงกวา หอม กุยช่าย กระเทียมหัว ขึ้นฉ่าย กะหล่ำปลี พืชตระกูลกะหล่ำ มะเขือเทศ มะระจีน พริกเหลือง ดอกสลิด ถั่วแระญี่ปุ่น แค ดอกสันตะวา ขี้เหล็ก สะเดา งา ช่วงเวลาที่เหมาะขายได้ราคา ผลผลิตต้องออกมาให้เก็บขายได้ในช่วง ฤดูหนาว พ.ย.-ม.ค.

อย่างไรก็ดี ทุกอย่างเอาแน่ไม่ได้ ต้องดูสถานการณ์ ปัจจัยอื่นประกอบ ที่แน่ๆอย่าแห่ปลูกตามกัน ของจะล้นตลาด ราคาต่ำ

ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงปลูกพืชเชิงเดี่ยว หันมานำแนวทางเกษตรทฤษฎีใหม่ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ปลูกพืชหลากชนิด เพื่อลดความเสี่ยง จะเหมาะที่สุดสำหรับปี 2560 และทุกๆปี.

ทีมข่าวเกษตร

“จะปลูกอะไรดี ถึงจะได้ราคา” คำถามยอดฮิตของเกษตรกรผู้ปลูกพืชสวน...ปีนี้เรามีคำแนะนำดีๆจากผู้คร่ำหวอดในวงการพืชสวนมาให้แนวทางทำมาหากินในปีระกา 3 ม.ค. 2560 11:26 3 ม.ค. 2560 11:31 ไทยรัฐ