กีฬา
100 year

เลื่อนเลือกตั้งจะสร้างเงื่อนไขใหม่

หมัดเหล็ก4 ม.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

การโยนหินถามทางกรณีเลื่อนการเลือกตั้งออกไปเป็นกลางปี 2561 นอกจากจะทำลายความน่าเชื่อถือของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และจะถูกกดดันจากนานาอารยประเทศอย่างรุนแรง เพราะถ้าจำกันได้ เคยตั้งความหวังกันว่าจะมีการเลือกตั้งเมื่อปีที่แล้ว แต่ด้วยเหตุผลเรื่องของการร่างรัฐธรรมนูญตั้งแต่ชุดของ บวรศักดิ์ อุวรรณโณ จนกระทั่งต้องมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 เพื่อให้มีคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญและมีสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศขึ้นมาแทนกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญและสภาปฏิรูปแห่งชาติ หาก ณ จุดนี้จะต้องมีการเลื่อนการเลือกตั้งจากปี 2560 ไปเป็นปี 2561 อีก ความอดทนรอของประชาคมโลกน่าจะถึงขีดจำกัด

เพราะโอกาสเดียวที่ประเทศไทยจะกลับคืนสู่สถานการณ์ปกติคือการเลือกตั้ง

ที่ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ยังไม่มีปฏิกิริยาในการตอบโต้รัฐบาลทหารของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็เพราะเพื่อให้เกิดความสงบเรียบร้อยจะได้กลับเข้าสู่โหมดประชาธิปไตยอย่างรวดเร็วและราบรื่น อุบัติเหตุทางการเมืองจะเป็นตัวฉุดให้โรดแม็ปต้องยืดออกไป เพราะฉะนั้น การต่อต้านรัฐบาล คสช.เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ถ้ามีการเลื่อนโรดแม็ปการเลือกตั้งออกไปอีก

เมื่อมีการต่อต้านจากคนในประเทศ แรงกดดันจากต่างประเทศจะตามมาเป็นกระบวนการ ยกเว้นแต่ว่ารัฐบาลจะแก้ปัญหามีรัฐบาลขัดตาทัพที่เป็น รัฐบาลแห่งชาติ หรือ รัฐบาลพลเรือน ที่จะเข้ามาสร้างความเชื่อมั่นในการเลือกตั้งและการบริหารประเทศในระยะเปลี่ยนผ่าน

ข้ออ้างที่ว่า สนช.ต้องใช้เวลาในการพิจารณากฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ จำนวน 4 ฉบับภายใน 8 เดือน นับจากที่รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันใช้บังคับซึ่งก็น่าจะเริ่มต้นที่เดือนหน้า นับไปอีก 8 เดือน สิ้นสุดที่ประมาณเดือนตุลาคม จากนั้นจะต้อง จัดการเลือกตั้ง ให้เรียบร้อยภายใน 150 วัน หรือประมาณเดือน มี.ค.ปี 2561 ไม่ใช่เหตุผลที่ตายตัวเสมอไป

รู้กันอยู่ว่า อำนาจพิเศษ ตามมาตรา 44 สามารถที่จะจัดการได้ทุกอย่าง ถ้าจะให้การเลือกตั้งเป็นไปตามโรดแม็ป หรือเร็วขึ้นไม่ใช่ปัญหา การพิจารณากฎหมายก็รู้ๆกันอยู่ว่า เป็นไปในทางเดียวกันทั้ง กรธ. คสช. ครม. สปท.และ สนช. แม่น้ำ 5 สายย่อมไหลไปในทิศทางเดียวกันไม่มีเปลี่ยนแปลง

ยกเว้นว่าการเลื่อนการเลือกตั้งจะเป็นการสร้างเงื่อนไขใหม่ขึ้นมาเพื่อไม่ให้การยึดอำนาจเที่ยวนี้เป็นการสูญเปล่า รัฐบาล คสช. ตั้งใจจะวางรากฐานและต่อท่ออำนาจตามยุทธศาสตร์ 5 ปีแรกให้เรียบร้อยเสียก่อน

การยืดเวลาเลือกตั้งไปอีก 5 เดือน ก็เท่ากับยืดเวลาในการเป็นรัฐบาลของ คสช.ไปได้อีก 1 ปีครึ่งหรือสองปีอย่างต่ำ ตราบใด คสช.ยังไม่มั่นใจว่าจะได้เสียงสนับสนุนจากพรรคการเมืองหลังการเลือกตั้งเกินกว่า 150 เสียง การจะคืนอำนาจคงเป็นเรื่องยาก และถ้าไปถึงจุดนั้นจริงๆ จะกลายเป็นการสร้างเงื่อนไขทางการเมืองขึ้นมาใหม่ไม่รู้จบ

ประเทศจะติดล่มจมปลักตลอดกาล.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กเลื่อนเลือกตั้งประยุทธ์ จันทร์โอชาร่างรัฐธรรมนูญ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้