ไลฟ์สไตล์
100 year

ผลิตภัณฑ์ “หม้อกรันพระร่วง” ของดีบ้านทุ่งหลวง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ม.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

อาณาจักรสุโขทัยได้ชื่อว่าเป็นแหล่งอารยธรรมเก่าแก่เจริญรุ่งเรืองมานานนับพันปี....!

สิ่งที่ปรากฏให้เห็นในปัจจุบัน เป็นโบราณสถานและโบราณวัตถุ กับเครื่อง สังคโลก นั่นหมายถึงเครื่องปั้นดินเผาที่ผลิตเป็นภาชนะเครื่องใช้ ถ้วย ชาม จาน ไหดิน โอ่งน้ำ ตลอดจนตุ๊กตารูปคน รูปสัตว์

ข่าวแนะนำ

จนถึงยุคนี้ยังนำเครื่องปั้นดินเผาธรรมดาๆมาตกแต่งด้วยผ้าไทยให้กลายเป็นของดีมีราคาได้ จากฝีมือ นางอิงอร ตรีขำ อายุ 52 ปี ผู้ช่วยผญบ.หมู่ 8 บ้านทุ่งหลวง ต.ทุ่งหลวง อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย

วันนี้ใช้บ้านเลขที่ 35 เป็นแหล่งผลิต “หม้อกรันพระร่วง” ของที่ระลึกประเภทเครื่องปั้นดินเผาย่อส่วน ด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่นเฉพาะตัวของบ้านทุ่งหลวง ที่ทำสืบทอดกันมาหลายชั่วคน

แต่ปัจจุบันถูกนำมาสร้างมูลค่าเพิ่ม โดยตกแต่งด้วยผ้าไทยหลากสีสัน ประดับด้วยดิ้นเงินดิ้นทองให้แลดูสวยงาม จากความคิดริเริ่มเป็นเจ้าแรกของนางอิงอรที่นำดินเหนียวจากบ้านหนองอ้อ ม.9 ต.ทุ่งหลวง มาใช้ในงานนี้

พบว่ามีคุณสมบัติพิเศษ คือ มีสีดำสนิทแต่เมื่อนำไปเผาจะได้เป็นสีแดงมันแวววาวแถมแข็งแกร่ง จึงนำไปปั่นกับน้ำและน้ำยาประสานให้ได้ที่ แล้วเทลงในแม่พิมพ์ทิ้งไว้ประมาณครึ่งวันเพื่อให้ส่วนผสมของดินแห้งได้ที่

เสร็จแล้วแกะแม่พิมพ์ออกวางผึ่งลมอีกครึ่งวัน ขั้นตอนต่อมาใช้ใบตองแห้งมาขัดตกแต่งพื้นผิวให้เรียบด้วยวิธีโบราณ เมื่อนำเข้าเตาเผาและอบไว้ประมาณ 24 ชม. จะออกมาเป็นหม้อกรันดินเผาสีแดงมันเงางาม

ขณะที่ยังมีส่วนประกอบ เป็นฝาปิด กระพุงตรงกลาง และฐานตั้ง เมื่อประดับด้วยผ้าไทยและดิ้นเงินดิ้นทอง ใส่ในครอบกระจก จึงแทบไม่น่าเชื่อจากหม้อกรันธรรมดา ราคา 20-35 บาท จะขยับสูงขึ้น 499-999 บาท

แต่อะไรไม่เท่ากับที่คนโบราณเก่าแก่เชื่อสืบต่อกันมา ใครได้ไว้ในบ้านจะเสริมบารมี โชคชะตา เกิดสิริมงคล ทั้งเจ้าของบ้านและที่อยู่อาศัย ถ้าสนใจเป็นเจ้าของสอบถามได้ที่โทร.08-1475-8699

ปีใหม่แล้วทดลองหามาตั้งในบ้านแล้วสังเกตดูชีวิตจะมีอะไรดีๆเกิดขึ้นบ้างก็ไม่ได้เสียหายอะไร...!

พิษณุ ล้อมวงษ์โสภณ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ของดีทั่วไทยพิษณุ ล้อมวงษ์โสภณสุโขทัยโบราณวัตถุเครื่องปั้นดินเผา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 08:32 น.