ผลิตภัณฑ์ “หม้อกรันพระร่วง” ของดีบ้านทุ่งหลวง

ข่าว

ผลิตภัณฑ์ “หม้อกรันพระร่วง” ของดีบ้านทุ่งหลวง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ม.ค. 2560 05:01 น.

  อาณาจักรสุโขทัยได้ชื่อว่าเป็นแหล่งอารยธรรมเก่าแก่เจริญรุ่งเรืองมานานนับพันปี....!

  สิ่งที่ปรากฏให้เห็นในปัจจุบัน เป็นโบราณสถานและโบราณวัตถุ กับเครื่อง สังคโลก นั่นหมายถึงเครื่องปั้นดินเผาที่ผลิตเป็นภาชนะเครื่องใช้ ถ้วย ชาม จาน ไหดิน โอ่งน้ำ ตลอดจนตุ๊กตารูปคน รูปสัตว์

  จนถึงยุคนี้ยังนำเครื่องปั้นดินเผาธรรมดาๆมาตกแต่งด้วยผ้าไทยให้กลายเป็นของดีมีราคาได้ จากฝีมือ นางอิงอร ตรีขำ อายุ 52 ปี ผู้ช่วยผญบ.หมู่ 8 บ้านทุ่งหลวง ต.ทุ่งหลวง อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย

  วันนี้ใช้บ้านเลขที่ 35 เป็นแหล่งผลิต “หม้อกรันพระร่วง” ของที่ระลึกประเภทเครื่องปั้นดินเผาย่อส่วน ด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่นเฉพาะตัวของบ้านทุ่งหลวง ที่ทำสืบทอดกันมาหลายชั่วคน

  แต่ปัจจุบันถูกนำมาสร้างมูลค่าเพิ่ม โดยตกแต่งด้วยผ้าไทยหลากสีสัน ประดับด้วยดิ้นเงินดิ้นทองให้แลดูสวยงาม จากความคิดริเริ่มเป็นเจ้าแรกของนางอิงอรที่นำดินเหนียวจากบ้านหนองอ้อ ม.9 ต.ทุ่งหลวง มาใช้ในงานนี้

  พบว่ามีคุณสมบัติพิเศษ คือ มีสีดำสนิทแต่เมื่อนำไปเผาจะได้เป็นสีแดงมันแวววาวแถมแข็งแกร่ง จึงนำไปปั่นกับน้ำและน้ำยาประสานให้ได้ที่ แล้วเทลงในแม่พิมพ์ทิ้งไว้ประมาณครึ่งวันเพื่อให้ส่วนผสมของดินแห้งได้ที่

  เสร็จแล้วแกะแม่พิมพ์ออกวางผึ่งลมอีกครึ่งวัน ขั้นตอนต่อมาใช้ใบตองแห้งมาขัดตกแต่งพื้นผิวให้เรียบด้วยวิธีโบราณ เมื่อนำเข้าเตาเผาและอบไว้ประมาณ 24 ชม. จะออกมาเป็นหม้อกรันดินเผาสีแดงมันเงางาม

  ขณะที่ยังมีส่วนประกอบ เป็นฝาปิด กระพุงตรงกลาง และฐานตั้ง เมื่อประดับด้วยผ้าไทยและดิ้นเงินดิ้นทอง ใส่ในครอบกระจก จึงแทบไม่น่าเชื่อจากหม้อกรันธรรมดา ราคา 20-35 บาท จะขยับสูงขึ้น 499-999 บาท

  แต่อะไรไม่เท่ากับที่คนโบราณเก่าแก่เชื่อสืบต่อกันมา ใครได้ไว้ในบ้านจะเสริมบารมี โชคชะตา เกิดสิริมงคล ทั้งเจ้าของบ้านและที่อยู่อาศัย ถ้าสนใจเป็นเจ้าของสอบถามได้ที่โทร.08-1475-8699

  ปีใหม่แล้วทดลองหามาตั้งในบ้านแล้วสังเกตดูชีวิตจะมีอะไรดีๆเกิดขึ้นบ้างก็ไม่ได้เสียหายอะไร...!

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์