ข่าว

วิดีโอ

ไปไหว้พระปีใหม่มาครับ! 10 วัดใหญ่ กทม.แน่นเอี้ยด

โดย ซูม

บรรยากาศการ “ส่งท้ายปีเก่า วิถีไทย ต้อนรับปีใหม่ วิถีพุทธ” ของปี 2559 เข้าสู่ปี 2560 เป็นไปอย่างยิ่งใหญ่ แม้จะเรียบง่าย เพราะไม่มีการแสดงภาคบันเทิงเอิกเกริกแต่อย่างใด

แต่การหันมาใช้วิธีสวดมนต์ข้ามปี ด้วยผู้คนจำนวนมหาศาลตามสถานที่ต่างๆ เช่น สนามหลวง และสถานที่สำคัญของแต่ละจังหวัด บวกด้วยวัดทั่วประเทศกลับกลายเป็นความยิ่งใหญ่ไปอย่างคาดไม่ถึง

เมื่อยอดจำนวนผู้เข้าร่วมสวดมนต์ข้ามปี มีจำนวนสูงถึง 22 ล้านคน เพิ่มจากปีที่แล้วถึง 20 เปอร์เซ็นต์

นอกจากจำนวนผู้ออกมาสวดมนต์ข้ามปีจะมากมายถึงขนาดนี้แล้ว จำนวนผู้ออกมาเดินสายไหว้พระ 10 วัดใน กทม. ที่ผมออกไปร่วมด้วย ก็คึกคักมาก ประมาณการด้วยสายตาผม เชื่อว่าไม่ต่ำกว่า 3 แสน 4 แสนคน แน่นอนทยอยกันไปมาตั้งแต่เช้า

ต้องชมเชยการจัดงานในปีนี้ที่เพิ่มจำนวนวัดเป็น 10 วัด เพื่อต้อนรับรัชกาลที่ 10 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระองค์ใหม่ของเราด้วย...ด้วยการเพิ่มวัด วชิรธรรมสาธิตวรวิหาร หรือวัดทุ่งสาธิต ซอย 101/1 สุขุมวิท แขวงบางจาก เขตพระโขนง ขึ้นมาอีก 1 วัด

เนื่องจากเป็นวัดที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงโปรดเกล้าฯให้สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าวชิราลงกรณฯ (พระยศในขณะนั้น) รับไว้ในพระอุปถัมภ์เป็นพระอารามหลวง และพระราชทานนามว่า วัดวชิรธรรมสาธิตวรวิหาร เมื่อวันที่ 9 ก.ย.2508

ในปีนี้ทาง ขสมก.จึงจัดรถฟรีและเส้นทางเดินรถไปยัง วัดวชิร- ธรรมสาธิตวรวิหาร ด้วย ซึ่งก็มีประชาชนเดินทางไปอย่างมากมาย แม้ว่าจากท้องสนามหลวงไปจะไกลพอสมควรก็ตาม

สำหรับผมและครอบครัวยังคงยึดมั่นในหลักไหว้ 9 วัด เหมือนปีที่ผ่านมา โดยขับรถไปจอดในที่จอดเสียเงินของ กทม.แล้วก็อาศัยบริการรถเมล์ฟรีไหว้พระ 10 วัด ที่ ขสมก.จัดไว้

เริ่มจาก วัด เบญจมบพิตร, วัด บวรนิเวศวรวิหาร, วัด ชนะสงคราม, วัด พระศรีรัตนศาสดาราม, วัด พระเชตุพน, วัด อรุณราชวราราม, วัด อนงคาราม, วัด ระฆังโฆสิตาราม และ ลงท้ายที่วัดมังกรกมลาวาสหรือวัด เล่งเน่ยยี่ ไปตามลำดับ

ทุกวัดผู้คนแน่นขนัดอบอวลไปด้วยกลิ่นธูปควันเทียนและกลิ่นดอกไม้สารพัน ที่แน่นมากที่สุดและบรรยากาศยิ่งใหญ่ที่สุดก็คือที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว ซึ่งยังเป็นศูนย์รวมใจของคนไทย ที่มาจากทุกสารทิศ

ทั้งสนามหลวงและอาณาบริเวณรอบๆพระบรมมหาราชวัง ซึ่ง

แม้จะปิดการถวายสักการะพระบรมศพ ร.9 เป็นเวลา 1 วัน แต่ผู้คนก็เดินทางไปถวายพระพรแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 อย่างเนืองแน่น

นักท่องเที่ยวก็แน่นด้วยครับ แม้จะมิได้รับอนุญาตให้เข้าสู่บริเวณพระบรมมหาราชวัง แต่ก็ได้รับอนุญาตให้เข้าชมและสักการะวัดพระแก้วได้ โดยมีเจ้าหน้าที่คอยอธิบายเป็นภาษาอังกฤษให้นักท่องเที่ยวเข้าใจอยู่ตลอด และได้รับความร่วมมือจากนักท่องเที่ยวอย่างดียิ่ง

ทุกคนมีใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสและส่วนใหญ่ก็แต่งกายอย่างสำรวมไม่ฉูดฉาด เพราะเข้าใจดีว่าคนไทยกำลังอยู่ในช่วงแห่งการไว้ทุกข์ถวายแด่พระมหากษัตริย์ของพวกเขา

อีกจุดที่ประทับใจมากก็คือ การนั่งเรือข้ามฟากไปไหว้ที่วัดอรุณฯ และจากนั้นจะมีบริการเรือโดยคิดค่าโดยสาร 30 บาท ไปวัดอนงคารามฯ และวัดระฆังฯ ซึ่งมีผู้ใช้บริการแน่นขนัดเช่นกัน

ผมใช้เวลาเกือบ 9 ชั่วโมงตั้งแต่ 9 นาฬิกาเศษมาจนถึง 6 โมงเย็น หลังจากไหว้ที่วัดเล่งเน่ยยี่เป็นวัดที่ 9 ส่งท้าย

เห็นใบหน้าของพี่น้องชาวไทยในชุดดำชุดขาวนับแสนๆคนเต็มไปด้วยความมุ่งมั่น ความร่าเริงแจ่มใสอย่างคนที่พร้อมแล้วจะสู้ชีวิตสู้ปัญหาสู้อุปสรรคในปีระกา ที่กำลังเวียนมาถึง

เห็นแล้วก็พลอยอบอุ่นใจและได้กำลังใจกลับมาเขียนหนังสือต่อ พร้อมกับ “แชร์” ความสุขและกำลังใจตลอดจนพรต่างๆที่ขอจากวัดศักดิ์สิทธิ์ทั้ง 9 วัด ที่ผมไปไหว้มาเผื่อแผ่ท่านผู้อ่านที่เคารพอีกทอดหนึ่ง

ผมเชื่อว่าเราจะผ่านปี 2560 ไปด้วยดีอย่างแน่นอนครับ.

“ซูม”

3 ม.ค. 2560 10:46 3 ม.ค. 2560 10:46 ไทยรัฐ