ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  น้ำท่วมยะลารอบ 3 อ.รามันอ่วม เขื่อนบางลางยังไม่ปล่อยน้ำ

  ไทยรัฐออนไลน์3 ม.ค. 2560 10:55 น.
  SHARE

  ชาวยะลาเจอน้ำท่วมรอบ 3 หลังฝนตกตลอดคืน ทำแม่น้ำสายบุรีเอ่อล้นตลิ่ง ไหลท่วมบ้านเรือนเป็นวงกว้างในหลายตำบลของ อ.รามัน บางพื้นที่ท่วมสูงกว่า 1 เมตร ทางหลวงสาย ‘รามัน-สายบุรี’ รถเล็กแล่นผ่านไปมาไม่ได้ ขณะที่เขื่อนบางลางสามารถเก็บน้ำได้อีกร้อยละ 50 จึงยังไม่มีการระบายน้ำตามข่าวลือ

  เมื่อ 3 ม.ค. มีรายงานว่า จ.ยะลา ได้เกิดฝนตกตลอดคืนวันที่ 2 ม.ค.ที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำสะสม รวมทั้งน้ำฝนที่ตกลงมาเพิ่มเติมเอ่อล้น ไหลเข้าท่วมพื้นที่หลายแห่ง โดยเฉพาะพื้นที่ที่อยู่ริมแม่น้ำสายบุรีในเขต อ.รามัน น้ำท่วมถนนทางเข้าหมู่บ้านขาด น้ำล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือนใน ต.อาซ่อง ต.จะกว๊ะ ต.ตะโละหะลอ และ ต.บาลอ ร่วม 700 ครัวเรือน น้ำได้เอ่อล้นตลิ่งท่วมทางหลวงสายรามัน-สายบุรี บริเวณพื้นที่ ต.ตะโละหะลอ เป็นบางช่วง รถเล็กไม่สามารถแล่นผ่านไปมาได้ บางพื้นที่ต้องใช้เรือเล็กติดต่อโลกภายนอก นอกจากนั้นน้ำยังได้ไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนของชาวบ้านเป็นวงกว้าง ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร ชาวบ้านต้องรีบอพยพสัตว์เลี้ยงไปรวมอยู่บนถนนภายในหมู่บ้าน

  ในเขต อ.เมืองยะลา มีรายงานว่า น้ำป่าได้ไหลเข้าท่วมบ้านต้นหยี หมู่ 7 ต.ลำพะยา บ้านลำใหม่ หมู่ 1 ต.ลำใหม่ และเขตติดต่อบางส่วนใน ต.ยะลา นอกจากนั้น ที่พื้นที่บ้านเปาะยานิ หมู่ 3 ต.สะเตงนอก ซึ่งเป็นพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก น้ำท่วมบ้านเรือนราษฎรหลายหลัง ทางการได้เข้าไปให้การช่วยเหลืออพยพขนย้ายครอบครัวที่ถูกน้ำท่วมไปยังที่ปลอดภัยในเบื้องต้นแล้ว

  ภายหลังได้รับรายงาน นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา นายเจษฎา จิตรัตน์ ปลัดจังหวัดยะลา นายกาส เส็นโต๊ะเย็บ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดยะลา ได้นำกำลังออกไปช่วยเหลือตามพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมหลายแห่ง มอบเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็นพร้อมให้ทางอำเภอและผู้นำในท้องที่คอยสอดส่องดูแลเพื่อให้ความช่วยเหลือโดยเร่งด่วนต่อไป

  มีรายงานปริมาณฝนที่เขื่อนชลประทานแม่น้ำปัตตานี ว่า เมื่อคืนวันที่ 2 ม.ค. ฝนได้ตกหนัก วัดปริมาณน้ำฝนสูงสุดได้ในเขต อ.เมืองยะลา จำนวน 109.4 มม. ส่วนปริมาณน้ำในเขื่อนบางลาง อ.บันนังสตา มีรายงานเมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 3 ม.ค.นี้ ว่า น้ำในเขื่อนอยู่ในระดับร้อยละ 46.90 ปริมาณน้ำราว 682.064 ล้านลูกบาศก์เมตร สามารถรองรับปริมาณน้ำฝนที่ไหลเข้าเขื่อนได้อีกกว่าร้อยละ 50 และทางเขื่อนยังคงกักเก็บน้ำไว้ภายในอ่าง ไม่มีการระบายน้ำออกจากเขื่อนตามที่มีกระแสข่าวแต่อย่างใด

  ทั้งนี้ มีประกาศจากศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออกเมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 3 ม.ค.ว่า มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรงยังคงพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ประกอบกับความกดอากาศต่ำปกคลุมประเทศมาเลเซียและภาคใต้ตอนล่าง กำลังเคลื่อนตัวไปทางตะวันตกค่อนทางเหนือ จะทำให้เกิดฝนตกหนักและหนักมากในพื้นที่ จ.ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากการเกิดอุทกภัยต่อไปอีก 1-2 วัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วม ยะลาน้ำท่วม อ.รามันแม่น้ำสายบุรีน้ำท่วมยะลารอบ3เขื่อนบางลาง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 06:01 น.