ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 04/01/60

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....จับตาโรคเลื่อนโรดแม็ป ฉบับประจำวันพุธที่ 4 มกราคม 2560

พสกนิกรทุกหมู่เหล่า พร้อมใจถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสขึ้นศักราชใหม่ ขอให้พระชนมายุยิ่งยืนนาน โดยพร้อมเพรียงกันทั่วประเทศ .....ขอจงทรงพระเจริญ

การเมืองปีใหม่ให้จับตา การปรับ ครม. ระลอกสอง.... ที่ยังไม่ลงตัวในบางตำแหน่ง.....รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จำเป็นต้องปรับ ครม. ....ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ประเทศ.....จะช้าจะเร็ว ก่อนจะถึงโรดแม็ประยะที่ 3....จะเห็นการเปลี่ยนแปลงใน รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ อีกหลายกระทอก

และที่ต้องจับตาการทำหน้าที่ของ สนช. ที่จะพิจารณา แก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 2557.... พิจารณา กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองและ กกต. ....พิจารณา กฎหมายสำคัญที่เกี่ยวกับความมั่นคง.....เพื่อให้ สอดคล้องกับสถานการณ์บ้านเมือง เช่นกัน.....เป็นภารกิจที่ประธาน สนช. พรเพชร วิชิตชลชัยรู้อยู่เต็มอก

อ้า เมื่อ การบริหารบ้านเมืองมีขีดจำกัด...การเรียกร้องให้ยึดโรดแม็ป เดิมให้มีการเลือกตั้งปลายปี 2560....ของอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร...หรือการขอให้มีการปลดล็อกการเมืองก่อนการเลือกตั้ง จากหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อภิสิทธิ์เวชชาชีวะ.....ด้วยเหตุผลที่ว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้ประกาศชัดเจนไว้กับประชาคมโลก แล้ว.....จึงเป็นการเรียกร้องที่สูญเปล่า

ป่วยการ เมื่อ นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติ หรือ วิป สนช. ....ยืนยันการออกมาแบะท่าของ สุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. ระบุว่าอาจจะมีการเลื่อนการเลือกตั้งจากปลายปี 60 ไปเป็นกลางปี 2561....นักการเมือง ก็ไม่ควรไปเรียกร้องอะไรให้เมื่อยตุ้มเปล่าๆ

หรือที่ พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม สนช. ออกมายกแม่น้ำทั้ง 5 ดูตามกรอบเวลา กรธ. จะต้องส่งกฎหมายลูก 4 ฉบับให้ สนช. พิจารณาภายใน 8 เดือน....นับจากที่ รัฐธรรมนูญประกาศใช้บังคับ อย่างเป็นทางการ.....สนช. จะใช้เวลาในการพิจารณากฎหมายลูกฉบับละ 2 เดือนกว่าจะเรียบร้อยอยู่ประมาณเดือน ต.ค.ปี 60.... หลังจากนั้นจึงมีการ จัดการเลือกตั้ง ภายใน 150 วัน....ซึ่งการเลือกตั้งจะมีขึ้นไม่เกินเดือนมีนาคม 2561.....ดังนั้นการออกมาการันตีของ พล.อ.เฉลิมชัยสิทธิสาท ผบ.ทบ. จะมีการเลือกตั้งตามโรดแม็ปในปี 2560....จึงต้องร้องเพลงรอกันต่อไป

อ้า ดูจากบรรยากาศของประเทศ....สมมติจะมีการเลือกตั้งในปลายปีนี้จริง ก็ไม่ราบรื่นอยู่ดี....ข้อขัดแย้งของ กฎหมายลูกประกอบรัฐธรรมนูญ ระหว่าง กกต. กับ กรธ. ก็ยังคาราคาซัง..... ประเด็นโละ กกต.จังหวัด ร้อนไปถึงประธาน กกต. กทม. สมภพ ระงับทุกข์....ออกมาตีแสกหน้า กรธ.อ้าง ผู้ตรวจการเลือกตั้งแค่คนตรวจงานรายงานว่าใครทำผิดทำถูก ไม่ใช่คนทำงาน....กกต.จังหวัด คือคนทำงาน ......พิสูจน์ได้ว่าความสามัคคีไม่มีอยู่จริง

เอาเถอะ ประธาน กกต. ศุภชัย สมเจริญ....จะพยายามออกมาเคลียร์หน้าเสื่อ ชู 5 ยุทธศาสตร์หลัก นำไปสู่การเลือกตั้ง.....ที่ บริสุทธิ์ยุติธรรมและโปร่งใส....โดยการ สร้างเครือข่ายป้องกันการทุจริต....การพัฒนา นักจัดการเลือกตั้งมืออาชีพ....การจัดตั้ง หมู่บ้านปลอดการซื้อเสียง....การเพิ่มประสิทธิภาพให้กับ ประชาชน และการเพิ่มประสิทธิภาพ การสอบสวน.....เหมือนฟังเรื่องเก่ามาเล่าใหม่.... “อินทรีเหล็ก” มองว่าการเมืองที่ถูกล้อมกรอบกดดันอย่างหนัก...จะนำไปสู่การแข่งขันด้วยยุทธวิธี มุดลงใต้ดิน เป็น คลื่นใต้น้ำ ชนิดที่ กกต.ตามไม่เห็นฝุ่น

ไหนๆก็ไหนๆ หันไปจับตาสถานการณ์ในกองทัพ ฟังจากปาก ผบ.ทบ.คนใหม่ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ยืนยันการโยกย้ายในกองทัพต่อจากนี้ไป....ไม่มีทหารแตงโม....ไม่มีบูรพาพยัคฆ์หรือวงศ์เทวัญ....ไม่มีแบ่งฝักแบ่งฝ่าย.....รวมทั้งกับผู้บังคับบัญชา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม...ไม่มีช่องว่าง....เพราะได้เคยรับมอบหมายงานตั้งแต่ยุคที่องคมนตรี พล.อ.ธีรชัยนาควานิช เป็น ผบ.ทบ. .....รับรอง โนพร็อบเบล็ม

ส่วน ปัญหาความไม่สงบในภาคใต้...ยังเป็นหนามยอกอกรัฐบาลชุดนี้.....การตั้ง ครม.ส่วนหน้า ที่มี รมช.กลาโหมพล.อ.อุดมเดชสีตบุตร เป็นผู้อำนวยการ ยังไม่ตอบโจทย์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น.....หรือการได้แม่ทัพภาคที่ 4 คนใหม่ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช เข้าไปควบคุมการปฏิบัติการ ไม่สามารถรับประกันได้ว่าจะมีความคืบหน้าแก้ไขปัญหา ให้สะเด็ดน้ำ.....เพราะปัญหาความไม่สงบในจังหวัดภาคใต้ ไม่ใช่ปัญหาของการก่อ
การร้าย โดยทั่วไป.....แต่เป็นปัญหาเรื่องของ ดินแดนและการปกครอง......การตั้งคณะกรรมการเจรจากับกลุ่มคนร้ายหรือใช้ ประเทศมาเลเซีย เป็น คนกลาง ในการพูดคุยเพื่อสันติภาพ.....จึงเป็นแค่ยาสามัญประจำบ้าน ไม่ใช่ยาฆ่าเชื้อโดยตรง.....ถึงจะเป็น รัฐบาลทหาร ก็ไม่ได้หมายความว่า จะแก้ปัญหาความไม่สงบในภาคใต้ได้ลงตัว

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย คาดการณ์ว่า สถานการณ์ท่องเที่ยวไทยช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ 31 ธ.ค. 2559-3 ม.ค. 2560.....สร้างรายได้รวมเข้าประเทศประมาณ 1.3 หมื่นล้านบาท... จาก นักท่องเที่ยวในประเทศ ประมาณ 7.8 พันล้าน และ นักท่องเที่ยวต่างประเทศ 5.5 พันล้านบาท.....ได้อานิสงส์จาก มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรัฐบาล การจัดกิจกรรมเชิงศาสนา ปัจจัยบวกด้านการบินและบรรยากาศการท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาว .....ที่ ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. ภูมิใจนำเสนอ.....ข่าวประชาสัมพันธ์ 09.00 น. วันนี้ สมชาย พหุลรัตน์ ประธาน TCN ประชุมคณะกรรมการโครงการ เที่ยวสนุก-สุขภาพดี ตามรอยพ่อ ประชุมเตรียมร่วมงาน รำลึกวีรบุรุษนักรบผู้กล้าเขาค้อ ที่มี พล.อ.พิจิตร กุลละวณิชย์ เป็นประธานโครงการอันสืบเนื่องจากพระราชดำริ และ พ.ต.อ.สุรโชค เจษฎาเดช เป็นรองประธานโครงการและประธานจัดงานดังกล่าว งานจะมีขึ้นในวันที่ 26 ม.ค.นี้ที่โครงการพระราชดำริเขาค้อ

ศพ เจริญ คุณาพันธ์ คุณลุงของ ทินกร และ กฤชขจร บุญงอก อยู่ศาลา 2 วัดเขียนเขต คลอง 3 ถนนรังสิต-นครนายก เผา 5 ม.ค. 15.00 น.

"อินทรีเหล็ก"

3 ม.ค. 2560 10:15 3 ม.ค. 2560 10:22 ไทยรัฐ