ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทฤษฎีโดมิโน

  กิเลน ประลองเชิง4 ม.ค. 2560 05:01 น.
  SHARE

  เวลาไม่กี่วันในปี 2518 เวียดนามใต้ ลาว เขมร ตกเป็นของคอมมิวนิสต์ มหาอำนาจตะวันตก คาดการณ์ตามทฤษฎีโดมิโนว่า ในไม่ช้าไทยจะต้องเป็นคอมมิวนิสต์

  ปี พ.ศ.นั้น พระอาจารย์พรหม ยังเป็นพระผู้น้อยอยู่ทางภาคอีสาน วัดที่ท่านอยู่ ใกล้เมืองฮานอย มากกว่าใกล้กรุงเทพฯ สักสองเท่า

  วิตกกันว่า คอมมิวนิสต์ญวนจะยึดอีสาน พระฝรั่งศิษย์หลวงพ่อชา...ได้รับแจ้งให้ไปลงทะเบียนไว้ที่สถานทูต ตามแผนเตรียมการอพยพ

  พระอาจารย์พรหม เล่าไว้ ใน “ชวนม่วนชื่น” เล่ม 1 ว่า หลวงพ่อชาในเวลานั้น เป็นพระอาจารย์ที่มีชื่อเสียง นายทหารระดับสูง ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ พากันเดินทางมากราบท่าน ขอทั้งกำลังใจ ขอทั้งคำแนะนำ

  นั่งใกล้ๆหลวงพ่อชา จึงได้รู้ข้อมูลวงใน ความร้ายแรงสถานการณ์ ความเคลื่อนไหวของกองทัพแดง ใกล้เขตแดนไทย แต่ที่ทางการวิตกมากกว่าก็คือ นักเคลื่อนไหวผู้ฝักใฝ่ลัทธิคอมมิวนิสต์ในประเทศ

  นักศึกษาในมหาวิทยาลัยหนีเข้าป่า อยู่กับกองโจรคอมมิวนิสต์ไทย อาวุธยุทโธปกรณ์จากต่างแดนถูกจัดส่งเข้ามา รวมถึงการฝึกอบรม หมู่บ้าน “สีชมพู” ยังยินดีจัดส่งอาหาร ตลอดจนของใช้จำเป็นให้

  ความคุกคามประดามีเหล่านี้ น่าวิตกยิ่ง

  ฝ่ายรัฐบาล ทั้งทหารและฝ่ายปกครอง หาทางแก้ไข โดยใช้กลยุทธ์ 3 ประการ

  1.การอดกลั้น...ทหารไม่โจมตีที่มั่นคอมมิวนิสต์ ทั้งๆที่รู้ว่าอยู่ที่ไหน พระอาจารย์พรหมกำลังเป็นพระธุดงค์ หาที่วิเวกปฏิบัติภาวนา เจอทหาร แนะนำไม่ให้ไปที่ภูเขาที่มั่นของ “พวกนั้น” ซึ่งมีข่าว พระธุดงค์หลายองค์ถูกฆ่า

  2.การให้อภัย มีการนิรโทษกรรมอย่างไม่มีเงื่อนไข เมื่อใดที่ผู้ก่อการร้ายกลับใจก็ปลดอาวุธ กลับเข้าไปอยู่ในหมู่บ้าน นักศึกษากลับไปเรียนในมหาวิทยาลัยได้

  3.การแก้ที่รากเหง้าของปัญหา มีการตัดถนนสายใหม่ๆ ถนนสายเก่าก็ได้รับการราดยาง ซ่อมบำรุง ให้ชาวบ้านนำผลิตภัณฑ์เข้าไปขายในเมือง

  พระเจ้าแผ่นดิน (พระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9) ทรงให้คำแนะนำใช้ พระราชทรัพย์ สร้างอ่างเก็บน้ำรองรับระบบชลประทานหลายร้อยแห่ง

  ชาวนายากจนในอีสาน ปลูกข้าวได้สองครั้งในแต่ละปี ไฟฟ้าสถานีอนามัย โรงเรียน เริ่มมีในหมู่บ้านห่างไกล ภูมิภาคที่ยากจนที่สุด ได้รับการดูแล ชาวชนบทอยู่ดีกินดี

  ระหว่างธุดงค์ พระอาจารย์พรหมก็เจอทหารพรานบ่อยครั้ง ทหารบอกพระอาจารย์ว่า เวลาเจอพวกคอมมิวนิสต์ ก็ไม่จำเป็นต้องยิงกัน พวกเขาเป็นคนไทยเหมือนพวกเรา

  ก็แค่อวดนาฬิกาข้อมือเรือนใหม่ หรือชวนให้เขาฟังเพลงไทยจากวิทยุ พวกคอมมิวนิสต์ก็เริ่มลังเล มาเหนื่อยตกระกำลำบากในป่าทำไม แค่นี้ เขาก็เลิกเป็นคอมมิวนิสต์

  ปีที่พระอาจารย์พรหม เขียนหนังสือเรื่องนี้ อดีตผู้นำนักศึกษาที่เข้าป่า...สองคนกำลังเป็นรัฐมนตรีอยู่ในรัฐบาล มีส่วนเริ่มโครงการดีๆ อย่างโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค

  เรื่องที่พระอาจารย์พรหมเล่า เป็นเรื่องเก่า มีคนไม่น้อยจำได้ แต่คนส่วนใหญ่ลืม

  กระทั่งคนในรัฐบาล เมื่อเจอการต่อต้านในโซเชียลเน็ตเวิร์ก ก็ยังลืม

  กลยุทธ์เอาชนะคอมมิวนิสต์ หยุดทฤษฎีโดมิโนไว้ได้...อดกลั้น ให้อภัย แก้ที่รากเหง้าปัญหา ก็สั้นๆง่ายๆ

  ไม่ว่ารูปแบบปัญหาจะพัฒนา เปลี่ยนแปลงซับซ้อนยังไง เอามาใช้อีกเมื่อไหร่...ก็ได้ คนที่ต่อต้าน ไม่แค่เป็นคนไทยด้วยกันเท่านั้น ยังเก่งด้วยกันทุกคน.

  กิเลน ประลองเชิง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชักธงรบกิเลน ประลองเชิงทฤษฎีโดมิโนคอมมิวนิสต์ภาคอีสาน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 00:32 น.