ข่าว
100 year

ปูตินเก๋าเกมกว่าโอบามาเยอะ

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย4 ม.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

ปูตินเป็นประธานาธิบดีรักษาการเมื่อ 1 มกราคม 2543 และเป็นประธานาธิบดีของจริงเมื่อ 7 พฤษภาคม 2543 จนถึงบัดนี้ ก็อยู่ในอำนาจบริหารทั้งเป็นประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีนานถึง 17 ปี เริ่มมีความเก๋ามากขึ้นเรื่อยๆ ใช้การกระทำเล็กๆน้อยๆของตนเองไล่บี้คนอื่นให้ได้รับความอับอายหรือจนมุมในเวทีระหว่างประเทศ

ปีใหม่ที่ผ่านมา ปูตินส่งสาส์นอำนวยอวยพรถึงผู้นำโลกแทบทุกคน ทั้งสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 และนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ของสหราชอาณาจักร ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ประธานาธิบดีฟรังซัวส์ ออลลองด์ ของฝรั่งเศส ฯลฯ แต่สำหรับสหรัฐฯ ปูตินกลับส่งถึงทรัมป์ ไม่ใช่โอบามา ทั้งๆที่โอบามายังอยู่ในตำแหน่งประธานาธิบดี

โอบามาชอบพูดจากล่าวหารัสเซีย ว่ารัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เราจะเห็นว่า โอบามาพูดบ่อย แต่ปูตินไม่ค่อยโต้ตอบ ทว่าเมื่อถึงคราวเอาคืน ก็เจ็บมากนะครับ ลองนึกถึงใจโอบามาที่ยังอยู่ในตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ แต่ปูตินไม่ได้เอ่ยชื่อถึงในบัญชีรายชื่อผู้นำโลก เจ็บยิ่งกว่าการโดนปูตินด่าตรงไปตรงมา เหมือนกับโอบามาไม่มีราคาค่างวด ก่อนหน้านั้น โอบามากำหนดมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย คิดว่าจะทำให้รัสเซียตัวงอเหมือนไส้เดือนถูกขี้เถ้า แต่ผลกลับตรงกันข้าม

โอบามาทำทุกอย่างเพื่อให้ปูตินและรัสเซียเสียหาย นอกจากคว่ำบาตรแล้วยังขับไล่เจ้าหน้าที่ด้านการทูตของรัสเซีย 35 คน และสั่งปิดที่ตั้งด้านการทูตของรัสเซีย 2 แห่งในแผ่นดินสหรัฐฯ ข้อหาต้องสงสัยเป็นสายลับและแฮกระบบคอมพิวเตอร์ของสหรัฐฯ เพื่อช่วยเหลือทรัมป์ในการเลือกตั้งประธานาธิบดี

ในการปฏิบัติที่เคยทำๆกันมา เมื่อประเทศ ก ขับไล่นักการทูตของประเทศ ข รัฐบาลของประเทศ ข ก็จะขับไล่นักการทูตประเทศ ก ออกนอกแผ่นดินของประเทศตนเองในจำนวนเท่ากัน เมื่อโอบามาไล่นักการทูตรัสเซีย 35 คน คนทั้งโลกก็คิดตรงกันว่า รัสเซียต้องไล่นักการทูตสหรัฐฯ 35 คนออกจากประเทศ

ทว่า ผิดคาดครับ ปูตินบอกว่า จะไม่ขับไล่ทูตสหรัฐฯ ออกจากประเทศ รัสเซียขอสงวนสิทธิ์ในการตอบโต้ที่สหรัฐฯ ไล่ทูตรัสเซีย 35 คน และสั่งให้ออกจากสหรัฐฯ ภายใน 72 ชั่วโมง แถมยังพูดคลายบรรยากาศตึงเครียดว่า นักการทูตรัสเซียที่เดินทางกลับถึงแผ่นดินแม่จะได้หยุดพักผ่อนที่บ้านร่วมกับเพื่อนๆ และครอบครัวในช่วงปีใหม่

ปูตินยังเชิญลูกหลานของคณะทูตสหรัฐฯ ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ในรัสเซียให้มาร่วมปาร์ตี้ฉลองคริสต์มาสและปีใหม่ในพระราชวังเครมลินอีกด้วย

เจอเข้าแบบนี้ ผมว่าโอบามากระอักเลือด อายุการทำงานเป็นผู้นำสหรัฐฯ เพียงแค่ 8 ปี ฝีไม้ลายมือและความเก๋าสู้คนที่อยู่ในตำแหน่งมานาน 17 ปีอย่างปูตินไม่ได้ ถือว่าโอบามาจบไม่สวย ไล่นักการทูตรัสเซียเพื่อให้มีการโต้ตอบ ให้ตัวเองมีความสำคัญ แต่โอบามากลับได้รับการปฏิบัติจากรัสเซียเสมือนหนึ่งเป็นอากาศธาตุ ไม่มีความหมายใดๆ

พอรู้ว่าทรัมป์ชนะเลือกตั้ง สมาชิกรัฐสภารัสเซียก็ลุกขึ้นยืนตบมือต้อนรับประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนใหม่ที่มาจากพรรครีพับลิกัน โอบามาและนางคลินตันกระอักเลือดตั้งแต่ตอนนั้นแล้วล่ะครับ จึงอยากจะหาวิธีโต้ตอบ ทั้งด่า ทั้งกล่าวหา ทั้งคว่ำบาตร ทั้งไล่นักการทูต ฯลฯ แต่อีกฝ่ายหนึ่งเฉย ฝ่ายที่กระทำก็เงิบ ทำอะไรไม่ถูก สุดท้ายตัวเองก็เขินเอง

ผู้เขียนมีความเชื่อว่าความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับรัสเซียจะดีมากขึ้น เมื่อทรัมป์ได้เป็นประธานาธิบดีอย่างเต็มตัวในวันที่ 20 มกราคม 2560 ใครที่หนีรัสเซียเพราะคิดว่ารัสเซียแย่จากการถูกลงโทษคว่ำบาตรที่นำโดยสหรัฐฯ วันนี้ก็ต้องแสร้งแสดงว่า ตัวเองเป็นเพื่อนมิตรและกลับไปหารัสเซีย เศรษฐกิจรัสเซียจะกลับมาดีเหมือนเดิมแน่นอน

ปัญหาความขัดแย้งระหว่างประเทศในตะวันออกกลางก็อาจจะบรรเทาเบาบางลงไป หน่วยงานที่มีความสำคัญเพราะสงครามความขัดแย้ง เคยได้งบประมาณรับประทานกันจนพุงกางอย่างพวกซีไอเอ และพวกทหารอีกหลายหน่วยก็อาจจะต้องสร้างสถานการณ์ให้มีความวุ่นวายเพื่อให้ตนเองยังมีราคาและมีงบประมาณ

ปลายปี 2559 จนถึงต้นปี 2560 โลกจึงวุ่นทั้งที่อิรัก ซีเรีย ตุรกี ฯลฯ

มีคนปากเสียบอกว่า เป็นฝีมือของพวกที่ไม่อยากให้โลกสงบเมื่อทรัมป์กับปูตินกอดคอกันนั่งดื่มวอดก้า.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยวลาดีมีร์ ปูตินบารัค โอบามาประธานาธิบดี

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้