ข่าว

วิดีโอ

โก-ลกเอ่อท่วม1ม. 3อำเภอ ในจ.นราฯ อ่วม อุตุฯเตือน10จว. รับฝน-คลื่นสูง

น้ำท่วมใต้ตอนล่างยังวิกฤติ แม่น้ำ โก-ลกเอ่อท่วม 3 อำเภอ จ.นราธิวาส สูงกว่า 1 เมตร ต้องอพยพชาวบ้านไปอยู่ในโรงเรียน จ.ยะลา ฝนหยุดตกน้ำลดลงแล้ว แต่บางพื้นที่ยังท่วม จ.นครศรีธรรมราช เจอทั้งฝนและคลื่นลมแรง สั่งห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำ หลังมีคนโดนซัดจมทะเลยังค้นหาไม่พบ พ่อเมืองพัทลุงเฝ้าระวัง 6 อำเภอ เทือกเขาบรรทัดระวังน้ำป่าและดินถล่ม ขณะที่อุตุฯเตือนอีก 10 จว.ภาคใต้ รับมือฝนถล่มและคลื่นสูง

น้ำท่วมภาคใต้ยังหนัก โดยสถานการณ์เมื่อวันที่ 2 ม.ค. ที่ จ.นราธิวาส ยังคงมีฝนตกลงมา ไม่หยุดตั้งแต่ช่วงเช้า ส่งผลให้แม่น้ำโก-ลก ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ของแม่น้ำสายหลักเอ่อล้นตลิ่งอย่างรวดเร็วและไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนริมตลิ่งในพื้นที่

3 อำเภอ คือ อ.แว้ง อ.สุไหงโก-ลก และ อ.ตากใบ ระดับน้ำเฉลี่ยสูงกว่า 1 เมตร พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุด อ.สุไหงโก-ลก มีน้ำไหลท่วม 6 ชุมชน ประกอบด้วย ชุมชนท่าประปา ชุมชนท่าโรงเลื่อย ชุมชนท่าเจ๊ะกาเซ็ง ชุมชนท่าชมพู่ ชุมชนท่ากอไผ่ และชุมชนหัวสะพาน เจ้าหน้าที่ต้องอพยพชาวบ้าน 29 ครอบครัวไปอยู่ในศูนย์อพยพชั่วคราวโรงเรียนเทศบาล 4

ขณะที่นายสิทธิชัย ศักดา ผวจ.นราธิวาส ได้นั่งเรือท้องแบนลงพื้นที่เยี่ยมเยียนประชาชนที่ประสบอุทกภัยใน อ.สุไหงโก-ลก พร้อมนำสิ่งของอุปโภคบริโภคไปแจกจ่ายเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ส่วน อ.แว้ง มีน้ำท่วมบ้านลีแยะ หมู่ 1 ต.โละจูด ชาวบ้าน เดือดร้อนประมาณ 35 ครัวเรือน ขณะที่ อ.ตากใบ น้ำท่วมรวม 3 หมู่บ้าน ในพื้นที่ ต.นานาค ประกอบด้วยบ้านแฆแบ๊ะ หมู่ 1 บ้านตาเซ๊ะ หมู่ 2 และบ้านกัวลอต๊ะ หมู่ 4 ระดับน้ำสูงประมาณ 70 ซม. และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

จ.ยะลา ฝนหยุดตกตั้งแต่บ่ายวันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา ทำให้น้ำลดลงเรื่อยๆ แต่ยังคงมีน้ำท่วมบางพื้นที่ โดยเฉพาะ ต.บาลอ ต.ตะโละหะลอ และ ต.อาซ่อง อ.รามัน ต.สะเตงนอก ต.ลำพะยา และ ต.ลำใหม่ อ.เมืองยะลา ด้าน พ.อ.ยุทธนาม เพชรม่วง หน.ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เผยว่า พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะ ผอ.รมน.ภาค 4 สั่งให้ทหารทุกหน่วยให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัย ล่าสุดได้นำถุงยังชีพไปมอบให้ชาวบ้านในพื้นที่ ต.โกตา-บารู และ ต.บาโงย อ.รามัน

ส่วนที่ จ.สงขลา สถานการณ์น้ำท่วมใน อ.หาดใหญ่ เริ่มคลี่คลายกลับเข้าสู่ภาวะปกติ หลังเกิดฝนตกและน้ำป่าจากเทือกเขาแก้วไหลหลากเข้าท่วมอย่างหนัก โดยเฉพาะที่บ้านควนขี้แรด และบ้านปากเด หมู่ 4 ต.พะตง อ.หาดใหญ่ ล่าสุดน้ำลดลงเกือบหมดแล้ว เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลพะตงได้นำรถน้ำไปฉีดทำความสะอาดถนนหนทาง รวมทั้ง ออกสำรวจความเสียหาย ขณะที่ชาวบ้านต่างเร่งทำความสะอาดบ้านเรือนเช่นกัน

จ.นครศรีธรรมราช ยังคงมีฝนตกหนักหลายพื้นที่และคลื่นลมทะเลอ่าวไทยตั้งแต่ อ.ขนอม อ.สิชล อ.ท่าศาลา อ.เมือง อ.ปากพนัง และ อ.หัวไทร มีคลื่นสูง 3-4 เมตร ซัดเข้าหาชายฝั่ง เจ้าหน้าที่ต้องปักธงแดงเตือนห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำทะเลในช่วงนี้ ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศที่มาพักผ่อนช่วงเทศกาลปีใหม่ไม่กล้าลงเล่นน้ำ หลังเกิดเหตุสลดนายประสิทธิ์ ศรีชื่นชม อายุ 33 ปี ชาว จ.สุราษฎร์ธานี ลงเล่นน้ำบริเวณหาดบางดี ต.เสาเภา อ.สิชล ถูกคลื่นซัดจมน้ำหายไป ตั้งแต่ค่ำวันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา ยังไม่พบร่าง ล่าสุดเจ้าหน้าที่ต้องหยุดค้นหา เนื่องจากคลื่นลมแรงตลอดเวลา

ด้านนายวันชัย คงเกษม ผวจ.พัทลุง เปิดเผยว่า ขณะนี้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่ริมเทือกเขาบรรทัด 6 อำเภอ ประกอบด้วย อ.ป่าบอน กงหรา ศรีบรรพต ป่าพะยอม ตะโหมด และ อ.ศรีนครินทร์ ที่เสี่ยงจะเกิดความเสียหายในชีวิตและทรัพย์สินจากเหตุน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน และดินโคลนถล่ม โดยเฉพาะใน อ.ศรีนครินทร์ ซึ่งเคยเกิดเหตุหินถล่มเมื่อเร็วๆนี้ โดยเน้นย้ำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันเฝ้าระวัง พร้อมเข้าช่วยเหลือประชาชนได้ทันที

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 2 ม.ค. กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนภัย “ฝนตกหนักถึงหนักมาก ภาคใต้ตอนล่างและคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย” ฉบับที่ 18 ว่า มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรงพัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทย ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมประเทศมาเลเซียและภาคใต้ตอนล่าง ทำให้ภาคใต้ตอนล่างยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดนราธิวาส ยะลา ปัตตานี สงขลา พัทลุง นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี กระบี่ ตรัง และสตูล ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ปริมาณฝนที่ตกสะสม น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากที่จะเกิดขึ้นได้ และติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด

ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังแรง มีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 4 ม.ค. 2560 สำหรับคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศเมียนมาเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ และน่าน

น้ำท่วมใต้ตอนล่างยังวิกฤติ แม่น้ำ โก-ลกเอ่อท่วม 3 อำเภอ จ.นราธิวาส สูงกว่า 1 เมตร ต้องอพยพชาวบ้านไปอยู่ในโรงเรียน จ.ยะลา ฝนหยุดตกน้ำลดลงแล้ว แต่บางพื้นที่ยังท่วม จ.นครศรีธรรมราช เจอทั้งฝนและคลื่นลมแรง 3 ม.ค. 2560 08:30 3 ม.ค. 2560 08:32 ไทยรัฐ