ตีนแมวซ่า งัดโต๊ะทำงานศาลอาญา ฉกทรัพย์สินเจ้าหน้าที่อื้อ

ข่าว

  ตีนแมวซ่า งัดโต๊ะทำงานศาลอาญา ฉกทรัพย์สินเจ้าหน้าที่อื้อ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 ม.ค. 2560 07:50 น.

   เจ้าหน้าที่ศาลอาญารัชดาฯโร่แจ้งความถูกตีนแมวบุกงัดโต๊ะทำงานศูนย์พักความเเละบริหารงานคดีชั้น 9 ได้สร้อยข้อมือทองคำและเงินสดไป ตำรวจเข้าเก็บลายนิ้วมือแฝงพบคนร้ายรื้อค้นชั้น 7, 9, 10 ยังมีโน้ตบุ๊กและพระเครื่องหายไปด้วย ยันสำนวนเอกสารสำคัญไม่หาย ส่วนกล้องวงจรปิดเสียทุกตัว คาดเหตุเกิดกลางดึกช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ แฉคนร้ายลักลอบเข้าอาคารศาลอาญาโดยผ่านเข้าประตูใช้คีย์การ์ดของเจ้าหน้าที่ที่ทำสูญหาย ขณะที่อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาเผยคนร้ายฉวยโอกาสวันหยุดยาว แจงศาลอาญามีกำลังดูแล 24 ชั่วโมง

   คนร้ายบุกงัดศาลอาญาลักทรัพย์สินมีค่า เปิดเผย ขึ้นเมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 2 ม.ค. ที่ สน.พหลโยธิน น.ส.น้อย (นามสมมติ) อายุ 30 ปี เจ้าหน้าที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก แขวงจอมพล เขตจตุจักร กทม.เดินทางเข้าแจ้งความกับ ร.ต.ท.ศรสิรัศฐิ์ นิยมรส รอง สว. (สอบสวน) สน.พหลโยธิน หลังถูกคนร้ายไม่ทราบ จำนวนเข้าไปรื้อค้นลิ้นชักโต๊ะทำงานของตัวเองภายใน ห้องทำงานศูนย์พักความและบริหารงานคดีชั้น 9 ศาลอาญา คนร้ายได้ทรัพย์สินเป็นสร้อยข้อมือทองคำหนัก 1 บาท และเงินสด 4,000 บาท รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 24,000 บาท นอกจากนี้คนร้ายยังรื้อค้นหาทรัพย์สินมีค่าในห้องทำงานชั้นอื่นด้วย อยู่ระหว่างตรวจสอบทรัพย์สินที่หายไป หลังผู้เสียหายเข้าแจ้งความได้เดินทางกลับโดยไม่ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน

   พ.ต.อ.ณรัช มูลศาสตรสาทร ผกก.สน.พหลโยธิน เปิดเผยว่า หลังรับแจ้งความได้ประสานเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุบริเวณชั้น 9 ซึ่งเป็นห้องทำงานศูนย์พักความและบริหารงานคดีเพื่อเก็บลายนิ้วมือแฝงคนร้าย และห้องทำงานส่วนอื่นที่คนร้ายเข้าไปรื้อค้น ขณะเดียวกันได้ให้ฝ่ายสืบสวนลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดภายในศาล และบริเวณที่เกิดเหตุทั้งหมด แต่พบว่ากล้องเสียทุกตัวไม่สามารถบันทึกภาพได้ อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบพบว่า ในห้องที่เกิดเหตุนั้นพบมีโต๊ะทำงานของเจ้าหน้าที่หลายคน แต่มีเพียงโต๊ะทำงานของ น.ส.น้อยเท่านั้นที่ถูกรื้อค้น และมีทรัพย์สินสูญหาย คาดว่าเหตุน่าจะเกิดช่วงกลางดึกที่ผ่านมา แต่ไม่ได้ระบุเวลาที่ชัดเจน ทั้งนี้ทรัพย์สินที่สูญหายมีสร้อยข้อมือ และเงินจำนวนหนึ่ง แต่ไม่มีเอกสารสำคัญสูญหาย แต่อย่างใด อย่างไรก็ดีเบื้องต้นคาดว่าผู้ก่อเหตุน่าจะเป็นคนที่เคยเข้าออก เนื่องจากห้องดังกล่าวต้องใช้คีย์การ์ด จะติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป

   มีรายงานว่า หลังเกิดเหตุ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. นายเจริญวิทย์ เกื้อทิพย์ รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา และ ร.ต.ท.ศรสิรัศฐิ์ พนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน ร่วมตรวจที่เกิดเหตุ พร้อมทั้งสอบปากคำเจ้าของทรัพย์สิน และรวบรวมพยานหลักฐานในส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อสืบหาตัวผู้กระทำผิด โดยอาคารศาลอาญามีความสูง 13 ชั้น จากการ ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเหตุน่าจะเกิดกลางดึกระหว่าง วันที่ 31 ธ.ค.59 ถึงวันที่ 1 ม.ค.60

   คนร้ายเข้าไปรื้อค้นสิ่งของที่ห้องศูนย์ประนอมข้อพิพาทชั้น 7 จากนั้นคนร้ายได้เข้าไปรื้อค้นลิ้นชักโต๊ะทำงานภายในห้องทำงานศูนย์พักความและบริหารงานคดี ชั้น 9 ห้องทำงานถูกรื้อค้น 3 ห้อง ได้ทรัพย์สินมีค่าที่โต๊ะทำงานของ น.ส.น้อยไป และชั้น 10 เป็นห้องทำงานผู้บริหารศาลถูกคนร้ายรื้อค้น 1 ห้อง คนร้ายน่าจะลักลอบเข้ามาในอาคารศาลอาญาโดยผ่านเข้าประตูโดยใช้คีย์การ์ดของเจ้าหน้าที่ที่ทำสูญหาย นอกจากนี้ ยังมีโน้ตบุ๊กและพระเครื่องหายไปด้วย แต่ยังไม่มีใครระบุหายจากห้องไหน ในส่วนของเอกสารสำคัญต่างๆต้องรอผู้พิพากษาและเจ้าหน้าที่กลับจากช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่เข้ามาทำงานตรวจสอบให้แน่ชัดก่อน

   ด้านนายสุภัทร์ สุทธิมนัส อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา กล่าวถึงกรณีมีคนร้ายลักลอบเข้ามาลักทรัพย์ในอาคารศาลอาญาว่า ได้รับทราบจากเจ้าหน้าที่ตำรวจว่ามีคนร้ายได้บุกรุกเข้าในที่ทำการอาคารศาลอาญาด้วยกันหลายจุด แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นจุดใดบ้าง ส่วนเรื่องการผ่านเข้าประตูไปยังจุดต่างๆได้อย่างไร จะใช้คีย์การ์ดของเจ้าหน้าที่หรือไม่ ขณะนี้กำลังรอรายงานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัยปกติศาลอาญามีการวางกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลตลอด 24 ชั่วโมง แต่อาจจะเป็นเพราะเป็นช่วงวันหยุดหลายวันคนร้ายที่จ้องรอโอกาสอยู่แล้วเข้ามาก่อเหตุ เมื่อถามว่า คนร้ายมีจุดมุ่งหมายเข้ามาโจรกรรมสำนวนคดีหรือไม่ อธิบดีผู้พิพากษากล่าวว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดต้องรอรายงาน

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 01:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์