ข่าว

วิดีโอ

พสกนิกรล้น ร่วมสักการะพระบรมศพ ร.9 รับบริจาคเสื้อ ย้อมสีดำแจก

วันแรกของปี 2560 ที่สำนักพระราชวังเปิดให้ประชาชนเข้าถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท หลังงดเข้าถวายสักการะเมื่อวันปีใหม่ พสกนิกรจากทั่วทุกสารทิศแห่มาจนล้นพระบรมมหาราชวัง ด้านกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ยังเปิดรับบริจาคเสื้อเก่า/เสื้อสีเพื่อนำมาย้อมเป็นสีดำให้คนไร้บ้าน-ผู้ขาดแคลน ได้สวมใส่ หลังแจกให้เฉลี่ยวันละ 60 ตัว

เมื่อวันที่ 2 ม.ค. ซึ่งเป็นวันแรกของปี 2560 ที่สำนักพระราชวังเปิดให้ประชาชนเข้าถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช เบื้องหน้าพระบรมโกศ บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง หลังจากปิดการถวายสักการะไป 1 วัน เมื่อวันขึ้นปีใหม่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่เช้ามืดมีพสกนิกรจากทั่วทุกสารทิศหลั่งไหลเดินทางมายังท้องสนามหลวง เพื่อเข้าแถวรอถวายสักการะพระบรมศพ ด้วยความอาลัยและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณจำนวนมากเป็นพิเศษ จนล้นพื้นที่ในจุดพักคอย

ขณะที่ในการพระราชพิธีบำเพ็ญพระกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ที่ดำเนินต่อเนื่องตามโบราณราชประเพณีมาเป็นวันที่ 81 นั้น เมื่อเวลา 07.05 น.สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินมาในการบำเพ็ญพระราชกุศล สวดพระอภิธรรมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และถวายภัตตาหารเช้าแด่พระพิธีธรรมจากวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร และวัดอนงคารามวรวิหาร จำนวน 8 รูป ที่สวดพระอภิธรรมพระบรมศพมาตั้งแต่ค่ำวันที่ 1 ม.ค. สำหรับหน่วยงานที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ให้ร่วมเป็นเจ้าภาพบำเพ็ญกุศลพระบรมศพในช่วงเช้า ประกอบด้วย กระทรวงแรงงานและหน่วยงานในสังกัด คือสำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวงแรงงาน สำนักงานประกันสังคม กรมการจัดหางาน กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ช่วงเย็น กระทรวงวัฒนธรรม สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กรมการศาสนา ร่วมเป็นเจ้าภาพบำเพ็ญกุศลพระบรมศพ ทั้งนี้ ในเวลา 13.30 น. นายเจราร์ด มิแกล ประธานกลุ่มมิตรภาพฝรั่งเศส-เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ วุฒิสภาฝรั่งเศสและคณะ เดินทางมาร่วมลงนามแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในสมุดหลวงที่ศาลาว่าการพระราชวัง พระบรมมหาราชวัง

ส่วนบรรยากาศที่ท้องสนามหลวงและพื้นที่โดยรอบ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งวันประชาชนต่างใช้วันหยุดในช่วงเทศกาลปีใหม่ เดินทางเข้ามาในพื้นที่อย่างไม่ขาดสาย ส่งผลให้ท้ายคิวที่รอเข้าถวาย สักการะพระบรมศพ ยาวเหยียดตั้งแต่ด้านทิศเหนือฝั่งตรงข้ามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แล้วต่อแถวตามแนวรอบสนามหลวงเข้าพื้นที่ด้านทิศใต้ ยาวจนถึงอาคารถาวรวัตถุ หรือตึกแดง ก่อนวนแถวกลับมาตามทางเดิมเข้าสู่พื้นที่เต็นท์รอคอยด้านทิศเหนือ เพื่อรอประกาศของเจ้าหน้าที่ที่จะให้เดินไปจุดรอคิวที่เต็นท์หน้ากรมศิลปากรเพื่อเข้าสู่พระบรมมหาราชวัง

ที่เต็นท์กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ตรงข้ามวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ราชวรมหาวิหาร พบว่ามีประชาชนที่มีจิตอาสานำเสื้อผ้าที่ไม่ได้ใช้แล้ว มามอบให้กับเจ้าหน้าที่ที่อยู่ประจำเต็นท์ ขณะเดียวกันก็มีผู้ที่ขาดแคลนทุนทรัพย์มาติดต่อเพื่อขอรับเสื้อสีดำไปสวมใส่ด้วย โดยเจ้าหน้าที่ พม.รายหนึ่ง กล่าวว่า ทางเราพร้อมรับบริจาคเสื้อสีดำที่ประชาชนไม่ได้สวมใส่แล้ว หรือมีสีอื่นๆก็รับ เพื่อจะนำไปย้อมเป็นสีดำ แล้วแจกให้กับคนที่อยู่บ้านพักคนไร้ที่พึ่งในสังกัดของ พม. หรือหากประชาชนที่ขาดแคลนเสื้อดำไม่มีเงินซื้อเสื้อมาสวมใส่ก็สามารถมาติดต่อเพื่อขอเสื้อที่เต็นท์ พม.ได้ ที่ผ่านมามีประชาชนมาขอเสื้อวันละประมาณ 60 ตัว

เวลา 16.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื่องจากเป็นวันหยุดในเทศกาลปีใหม่ ทำให้มีนักท่องเที่ยวเข้าชมวัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) เป็นจำนวนมาก สำนักพระราชวังต้องเร่งระบายนักท่องเที่ยวออกจากพระบรมมหาราชวังอย่างรวดเร็ว เนื่องจากต้องเคลียร์พื้นที่ถนนจักรีจรัณย์ และอมรวิถี ตั้งแต่ประตูวิเศษไชยศรีถึงลานหน้าพระที่นั่งจักรี ไว้รองรับประชาชน เพราะปริมาณประชาชนที่มา เข้าแถวรอถวายสักการะพระบรมศพเต็มจนเริ่มล้นท้องสนามหลวง และทาง กอร.รส. ประสานขอให้มีการระบายประชาชนเข้ามาในพระบรมมหาราชวังบ้าง ซึ่งทันทีที่มีการสลับให้ประชาชนเข้าพระบรม มหาราชวัง จากประตูมณีนพรัตน์มาเป็นประตูวิเศษไชยศรี คลื่นพสกนิกรก็ไหลล้นเข้ามาในพื้นที่พระบรมมหาราชวังจนแน่นขนัด ตั้งแต่ประตูพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทฝั่งตะวันออก เต็มพื้นที่หน้าพระที่นั่งจักรี แถวยาวออกมานอกประตูพิมานไชยศรี และประตูวิเศษไชยศรี ทั้งยังทยอยไหลเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

จากนั้นเวลา 18.30 น. สำนักพระราชวังแจ้งว่า ในวันที่ 2 ม.ค. ซึ่งเป็นวันแรกของการเปิดให้ราษฎรเข้าถวายสักการะพระบรมศพ ในปี 2560 ปรากฏว่า มีราษฎรเดินทางมาที่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณและแสดงความอาลัย ตั้งแต่เวลา 05.00-18.00 น. จำนวนทั้งสิ้น 35,900 คน และตามที่สำนักพระราชวังได้เปิดให้พสกนิกรทุกหมู่เหล่าร่วมลงนามถวายพระพรสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมมหาราชวัง เมื่อวันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา มีพสกนิกรเดินทางมาร่วมลงนามถวายพระพรในสมุดหลวงเป็นจำนวนทั้งสิ้น 28,095 คน

วันแรกของปี 2560 ที่สำนักพระราชวังเปิดให้ประชาชนเข้าถวายสักการะพระบรมศพ พระบาท สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท หลังงดเข้าถวายสักการะเมื่อวันปีใหม่ พสกนิกรจากทั่วทุกสารทิศแห่มาจนล้นพระบรมมหาราชวัง 3 ม.ค. 2560 07:47 3 ม.ค. 2560 07:51 ไทยรัฐ