ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สยองรับปีระกา เซ่น 25 ศพ ตู้เหินซัดปิกอัพ ถังก๊าซรั่วไฟลุกท่วมคลอก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ม.ค. 2560 07:30 น.
  SHARE
  1 ในเหยื่อโพสต์เป็นลางร้าย

  โศกนาฏกรรมสยองรับปีระกา รถตู้โดยสาร กรุงเทพฯ-จันทบุรี เสียหลักตกร่องกลางถนน ก่อนเหินข้ามฝั่งเสยรถกระบะเต็มแรง ไฟลุกท่วมไหม้รถทั้ง 2 คัน คลอกร่างผู้โดยสารดับทุรนรวม 25 ศพ กลิ่นเนื้อมนุษย์โดนย่างสดโชยหึ่ง สลดเหยื่อถูกเผาเกรียมจำเค้าเดิมไม่ได้ ต้องรอตรวจอัตลักษณ์บุคคล มีผู้รอดชีวิต 2 รายอาการสาหัส ตำรวจสันนิษฐานรถตู้บรรทุกน้ำหนักเกินจนยางระเบิด หรือโชเฟอร์หลับในเพราะอ่อนเพลีย เนื่องจากต้องวิ่งทำรอบรับคนกลับบ้านช่วงปีใหม่ คาดเหตุเพลิงไหม้เกิดจากวาล์วก๊าซเอ็นจีวีที่ติดตั้งในรถตู้แตกออกจากแรงกระแทก

  อุบัติเหตุสยองทางรถยนต์ในเทศกาลปีใหม่ต้อนรับปีระกา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากครั้งนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 14.10 น. วันที่ 2 ม.ค. พ.ต.ท.วิโรจน์ แจ่มจำรัส สว. (สอบสวน) สภ.บ้านบึง จ.ชลบุรี รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ชนกันไฟลุกไหม้ มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก บนถนนสาย 344 บ้านบึง-แกลง ฝั่งมุ่งหน้าเข้าระยอง หมู่ 1 บ้านหนองขนุน ต.หนองอิรุณ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วยนายพิเนตร เลิศเขม นายอำเภอ บ้านบึง เจ้าหน้าที่มูลนิธิสมาคมศีลธรรมบ้านบึง เจ้าหน้าที่กู้ชีพ รพ.บ้านบึง พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ดับเพลิง นำรถน้ำ อบต.หนองอิรุณ 2 คัน รถน้ำเทศบาลตำบลหัวกุญแจ 2 คันไประงับเหตุ

  ที่เกิดเหตุเป็นถนนไป-กลับฝั่งละ 2 เลน มีร่องน้ำคั่นกลางถนน ในเลนซ้ายของถนนฝั่งมุ่งหน้า จ.ระยอง พบรถตู้โดยสารประจำทางสายกรุงเทพฯ-จันทบุรี ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นคอมมิวเตอร์ สีขาว ทะเบียน 15-1352 กรุงเทพมหานคร พุ่งชนกับรถกระบะอีซูซุ รุ่นดีแมคซ์ แค็บ สีบรอนซ์ ทะเบียน 1 ฒณ 2483 กรุงเทพมหานคร มีไฟลุกท่วมซากรถทั้ง 2 คันที่อยู่ในสภาพพังยับเป็นเศษเหล็ก เจ้าหน้าที่ดับเพลิงรีบระดมฉีดน้ำดับไฟอย่างรวดเร็ว เนื่องจากในซากรถทั้ง 2 คัน มีร่างผู้เสียชีวิตติดอยู่จำนวนมาก ท่ามกลางควันดำทะมึนพวยพุ่ง และมีกลิ่นเนื้อมนุษย์ถูกไฟไหม้ย่างสดโชยหึ่ง เจ้าหน้าที่จราจรต้องปิดกั้นถนนให้ห่างจากจุดเกิดเหตุราว 1 กม. จากนั้นเปิดเลนให้รถวิ่งสวนในฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ เพื่อระบายการจราจรที่เริ่มติดขัด

  หลังเพลิงสงบ เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบซากรถ พบภาพสลดใจมีร่างผู้เสียชีวิตตายเกลื่อนอยู่ในซากรถทั้ง 2 คัน แต่ละรายถูกไฟไหม้เกรียมดำเป็นตอตะโกจำเค้าเดิมไม่ได้ โดยในรถตู้พบคนขับและผู้โดยสารเสียชีวิต 14 ศพ เป็นชาย 5 ศพ หญิง 9 ศพ 1 ในนั้นเป็นเด็กวัย 3 ขวบ ส่วนในรถกระบะมีผู้เสียชีวิต 11 ศพ เป็นชาย 5 ศพ หญิง 6 ศพ รวมมีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 25 ศพ และมีผู้รอดชีวิต 2 ราย จากรถตู้ 1 ราย เป็นชาย และรถกระบะ 1 ราย เป็นหญิง อาการสาหัสทั้งคู่ นำส่ง รพ.บ้านบึง สำหรับผู้เสียชีวิตทั้งหมดยังไม่ทราบชื่อ เนื่องจากหลักฐานในตัวถูกไฟไหม้ไม่เหลือซาก มอบศพให้มูลนิธิส่งไปเก็บรักษาไว้ที่ รพ.บ้านบึง เพื่อรอตรวจอัตลักษณ์บุคคล ก่อนให้ญาติรับกลับไปบำเพ็ญกุศล

  สอบถามพยานที่เห็นเหตุการณ์ให้การอ้างว่า ขับรถยนต์มาตามถนนสายดังกล่าวเพื่อมุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ จู่ๆมีรถตู้คันเกิดเหตุที่แล่นตามหลังมาได้เร่งเครื่องแซงขึ้นหน้าอย่างรวดเร็ว แต่ไปได้ไม่ไกลรถตู้เกิดเสียหลักพุ่งตกร่องน้ำกลางถนน และเหินข้ามขึ้นไปบนถนนอีกฝั่ง จังหวะนั้นมีรถกระบะคู่กรณีบรรทุกผู้โดยสารมาเต็มคันแล่นผ่านมาพอดี รถตู้พุ่งเข้าชนด้านข้างรถกระบะเสียงดังสนั่น และเกิดไฟลุกไหม้ขึ้นจากรถตู้ ก่อนลุกลามไปไหม้รถกระบะ ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ขณะที่ชาวบ้านละแวกเกิดเหตุให้การสอดคล้องกันว่า ได้ยินเสียงดังโครมใหญ่ เมื่อวิ่งออกมาดูเห็นรถตู้ข้ามฝั่งมาชนรถกระบะ และเห็นควันสีขาวมีกลิ่นคล้ายแก๊สฟุ้งกระจาย รีบเข้าไปช่วยผู้โดยสารในรถทั้ง 2 คันออกมาได้คันละ 1 คน จากนั้นเห็นไฟลุกไหม้ขึ้นจากรถตู้ ก่อนมีเสียงระเบิดดังตามมา 2-3 ครั้ง และไฟลุกลามไปไหม้รถกระบะอย่างรวดเร็ว จึงรีบโทรศัพท์แจ้งตำรวจและเจ้าหน้าที่กู้ภัยมาช่วยเหลือ

  จากการสอบสวนของตำรวจเบื้องต้นทราบว่า รถตู้โดยสารคันเกิดเหตุ รับผู้โดยสาร 14 คน ออกจากท่ารถหน้าห้างโรบินสัน จันทบุรี เมื่อเวลา 11.00 น. มุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ มีคนขับเป็นชาย วัยกลางคน รวมมีคนในรถตู้ 15 คน เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุรถเสียหลักตกร่องน้ำกลางถนน แล้วขึ้นข้ามฝั่งไปชนกับรถกระบะที่บรรทุกผู้โดยสารมาเต็มคันรวม 12 คน นั่งในเก๋งและแค็บหลัง 6 คน นั่งกระบะท้ายอีก 6 คน โดยจุดปะทะของรถตู้อยู่บริเวณด้านหน้าข้างซ้าย พุ่งชนกับด้านหน้าข้างขวาของรถกระบะอย่างรุนแรง จากนั้นเกิดไฟลุกไหม้ขึ้นรวดเร็ว เนื่องจากรถตู้ติดตั้งถังก๊าซเอ็นจีวีไว้ใต้ท้องรถ 2 ถังและด้านหลังเบาะนั่งแถวหลังสุดอีก 1 ถัง สันนิษฐานว่าวาล์วก๊าซอาจถูกแรงกระแทกจนหลุดออก ทำให้ก๊าซรั่วไหลมาสปาร์กกับประกายไฟจากสายไฟฟ้ารถยนต์ที่ช็อตกันและเกิดไฟไหม้ขึ้น

  ส่วนสาเหตุที่รถตู้เสียหลัก อาจเกิดจากยางล้อรถระเบิดเนื่องจากบรรทุกน้ำหนักเกิน หรืออาจเกิดจากคนขับหลับในจากความอ่อนเพลีย เพราะต้องวิ่งทำรอบรับผู้โดยสารในช่วงเทศกาลปีใหม่ อย่างไรก็ตาม จะต้องรอผลการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานและผู้เชี่ยวชาญถึงสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

  ต่อมา พ.ต.ท.วิโรจน์ แจ่มจำรัส สว. (สอบสวน) สภ.บ้านบึง เดินทางไปที่ รพ.บ้านบึง เพื่อดูอาการผู้บาดเจ็บจากเหตุรถมรณะทั้ง 2 คัน โดยผู้รอดชีวิตที่โดยสารมากับรถตู้ทราบชื่อ นายธงชัย ตั้งวงษ์วุฒิกุล อายุ 20 ปี อยู่บ้านเลขที่ 122/1 หมู่ 5 ต.จันทนิมิตร อ.เมืองจันทบุรี ได้รับบาดเจ็บแขนขวาหัก และกระดูกขาทั้ง 2 ข้างถูกกระแทก สมองมีอาการมึนงง ส่วนผู้บาดเจ็บที่โดยสารมากับรถกระบะทราบชื่อ น.ส.ปราณี บุญทูล อายุ 20 ปี อยู่บ้านเลขที่ 7 หมู่ 2 ต.กู่ อ.ปรางค์กู่ จ.ศรีสะเกษ มีอาการบาดเจ็บบริเวณใบหน้า สมองกระทบกระเทือน และขาขวาหัก แต่ทั้ง 2 รายยังมีสติพอจะเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้ตำรวจฟังได้

  นายธงชัยผู้โดยสารรถตู้เผยนาทีชีวิตว่าทำงานรับจ้างอยู่กรุงเทพฯ และได้กลับมาเยี่ยมบ้านเกิดในช่วงปีใหม่ หลังฉลองกับครอบครัวแล้วเตรียมเดินทางเข้ากรุงเทพฯเพื่อกลับไปทำงาน โดยขึ้นรถตู้มาจากคิวรถหน้าห้างโรบินสัน ในตัวเมืองจันทบุรี เมื่อขึ้นมาบนรถได้นั่งตรงกลางเบาะแถวหลังสุดแล้วหลับไป มาสะดุ้งตื่นเมื่อเกิดแรงกระแทกรุนแรง ลืมตาขึ้นมายังงงๆไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น กระทั่งมีคนช่วยลากตนออกทางกระจกบานหลังที่แตก จากนั้นก็จำอะไรไม่ได้ จนรู้สึกตัวอีกทีเมื่อมาถึงโรงพยาบาลแล้ว

  ด้าน น.ส.ปราณี ผู้โดยสารในรถกระบะเล่าเหตุการณ์เฉียดตายให้ตำรวจฟังว่า ตนพร้อมญาติๆนั่งรถกระบะของญาติเดินทางมาจากภาคอีสาน ตระเวนเที่ยวและไหว้พระหลายจังหวัด ก่อนเกิดเหตุแวะไหว้พระหลวงพ่อโสธร ที่วัดโสธรวรารามวิหาร อ.เมืองฉะเชิงเทรา จากนั้นใช้เส้นทางสายบ้านบึง-แกลง เพื่อไปส่งญาติที่ทำงานอยู่ จ.จันทบุรี ขณะเกิดเหตุตนนั่งอยู่ในกระบะท้าย จู่ๆได้ยินเสียงดังโครมและมีแรงกระแทกอย่างแรงจนกระเด็นตกลงไปบนถนน ก่อนจะมีชาวบ้านวิ่งเข้ามาพยุงร่าง พาออกจากจุดเกิดเหตุแล้วหมดสติไปจำอะไรไม่ได้ มาฟื้นอีกครั้งที่โรงพยาบาล รู้สึกเสียใจมากที่ต้องสูญเสียญาติพี่น้องไปหลายคนจากอุบัติเหตุครั้งนี้

  ต่อมาเมื่อเวลา 17.30 น. นายภัทรพงษ์ เสือนาค ผจก.คิวรถตู้พลอยหยก หน้าห้างโรบินสัน ต.จันทนิมิต อ.เมืองจันทบุรี ซึ่งเป็นคิวต้นสังกัดของรถตู้คันที่ประสบอุบัติเหตุชนกับรถกระบะ แล้วเกิดเพลิงลุกไหม้มีผู้เสียชีวิต 25 ศพ ในพื้นที่ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี เปิดเผยว่า รถตู้คันเกิดเหตุมีนายสุมนต์ เอี่ยมสมบัติ เป็นคนขับ หมายเลขทะเบียนป้ายเหลือง 15-1352 กรุงเทพมหานคร เป็นรถร่วม บขส.หมวด2 สายที่ 9907 กรุงเทพฯ-จันทบุรี เมื่อเช้าได้ออกจากคิวที่กรุงเทพฯ ตอนตี 5 มาส่งผู้โดยสารถึงคิวที่ จ.จันทบุรี ในเวลา 10.00 น.เศษ คนขับได้พักผ่อนเมื่อมาถึง และได้ออกจากคิวที่ จ.จันทบุรี ไปกรุงเทพฯ อีกครั้งในเวลา 11.00 น. มีผู้โดยสารเดินทางไปด้วย 14 คน กระทั่งประสบอุบัติเหตุสยองขึ้น ปกติรถตู้ทุกคันในคิวผ่านการตรวจสอบตามมาตรฐานของกรมการขนส่งทางบก พร้อมมีใบอนุญาตทุกคัน ที่คิวมีรถตู้เข้าร่วมจำนวน 18 คัน รถทุกคันคนขับจะเป็นเจ้าของรถเอง และทำประกันภัยตาม พ.ร.บ.ภาคบังคับครบถ้วน

  นายภัทรพงษ์กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องการติดตั้งถังก๊าซในรถตู้ที่ระบุว่ามี 3 ใบนั้น เป็นการขออนุญาตจดทะเบียนตามขั้นตอนกับกรมการขนส่งทางบกถูกต้องตามกฎหมาย มีการตรวจเช็กระยะตามกำหนดทุกครั้ง ส่วนสาเหตุที่คาดว่าจะมาจากการหลับในนั้น ทางคิวจะตรวจเช็กสภาพร่างกายคนขับตลอดเวลา ตั้งแต่ก่อนออกจากคิว หรือไปถึงที่วินปลายทาง หรือหากไม่ไหวจะให้พักผ่อนทันที พร้อมกับแจ้งผู้โดยสารขอเลื่อนเวลาออกไป ยืนยันว่าคนขับรถไม่มีอาการอ่อนเพลียจากการง่วงนอนแน่นอน อีกทั้งในช่วงเทศกาล ทางคิวจะตรวจปัสสาวะหาสารเสพติดคนขับรถทุกคน ซึ่งสาเหตุที่แท้จริงจะต้องรอผลการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ให้แน่ชัดอีกครั้ง


  ต่อมาเมื่อช่วงค่ำหลังเกิดเหตุ โลกโซเชียลมีการแชร์ภาพหน้าเฟซบุ๊กในชื่อ “ฉันต้องตั้งชื่อยาวเพราะอยากรู้ว่าคุณจะยอมเสียเวลามั้ย เพื่อจะรู้ว่าฉันชื่อเจเจ” ระบุเป็นพนักงานขายรถยนต์ยี่ห้อหนึ่งย่านพุทธมณฑล สาย 4 ซึ่งเจ้าของเฟซได้โพสต์ข้อความไว้เมื่อ 8 ชั่วโมงก่อนว่า “รู้สึกใจหาย ไม่อยากกลับกรุงเทพ อยากอยู่บ้าน แค่มานั่งรอรถตู้ จะร้องไห้ คิดถึงพ่อแม่ อยู่ที่ไหนไม่อบอุ่นเท่าที่บ้านเราแระ” ทั้งนี้ มีกลุ่มผู้ติดตามเข้ามาโพสต์แสดงความเสียใจและไว้อาลัยจำนวนมาก ส่วนหนึ่งบอกว่า “โพสต์สุดท้ายเหมือนเป็นลาง” อ้างว่าเจ้าของเฟซบุ๊กคือ น.ส.หทัยทิพย์ หรือเจเจ หมดภัย ชาว จ.จันทบุรี 1 ในผู้โดยสารเหยื่อรถตู้มรณะที่ชนกับรถกระบะไฟลุกไหม้เมื่อช่วงบ่าย โดยเจ้าตัวได้โพสต์ข้อความดังกล่าวลงเฟซบุ๊กไม่กี่นาที ก่อนขึ้นรถตู้จากคิวรถหน้าห้างโรบินสัน จันทบุรี และไปประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตในที่สุด สร้างความสะเทือนใจให้กับเพื่อนๆและคนรู้จักเป็นอย่างมาก

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  - ลำเลียงร่าง 25 เหยื่อรถตู้ชนกระบะ พิสูจน์อัตลักษณ์ ญาติเศร้า! รอรับศพ

  - ผจก.คิวรถตู้มรณะย่างสด 25 ศพ ยันโชเฟอร์ไม่หลับใน เช็กสภาพรถสม่ำเสมอ

  - ดับ 25 ศพ! รถตู้ประสานงาปิกอัพท่ีบ้านบึง ไฟลุกท่วมคลอกสยอง (ชมคลิป)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รถตู้ชนกระบะตาย 25 ศพตายยกคันจันทบุรีข่าวหน้า1

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 00:22 น.