ไลฟ์สไตล์
100 year

ชี้โสมแดงจ่อยิงขีปนาวุธต้อนรับทรัมป์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ม.ค. 2560 05:15 น.
SHARE

(ภาพจาก : AFP)

เมื่อ 1 ม.ค. รัฐบาลสหรัฐฯออกแถลงการณ์ประณามเกาหลีเหนือ กรณีประกาศเตรียมแผนยิงทดลองขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) ระบุถือเป็นความพยายามยั่วยุครั้งล่าสุด ทั้งเรียกร้องถึงทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินมาตรการตอบโต้เกาหลีเหนือหากดำเนินการดังกล่าว

ข่าวแนะนำ

แถลงการณ์ของสหรัฐฯมีขึ้นภายหลังนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ กล่าวสุนทรพจน์เนื่องในโอกาสขึ้นปีใหม่ ระบุเกาหลีเหนือเตรียมพร้อมขั้นสุดท้ายเพื่อทดลองยิงขีปนาวุธข้ามทวีป ซึ่งมีศักยภาพยิงไกลได้ถึงชายฝั่งสหรัฐฯ ขณะที่คณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ เรียกร้องเกาหลีเหนือให้อดทนอดกลั้นต่อการกระทำดังกล่าว ซึ่งถือเป็นภัยคุกคามและสั่นคลอนสันติภาพเสถียรภาพภูมิภาค ทั้งนี้ คาดว่าเกาหลีเหนืออาจทดลองยิงขีปนาวุธในช่วงเวลาถ่ายโอนอำนาจของประธานาธิบดีบารัค โอบามา สู่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ในช่วงวันที่ 20 ม.ค.นี้

แม้การทดลองยิงขีปนาวุธพิสัยไกลของเกาหลีเหนือส่วนใหญ่ไม่ประสบความสำเร็จ โดยอัตราความสำเร็จอยู่ที่ 1 ใน 8 ครั้ง แต่ขีปนาวุธของเกาหลีเหนือติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ได้ ทั้งยิงได้ไกลเฉลี่ย 5,500 กม. สามารถพัฒนาได้ศักยภาพสูงสุดราว 10,000 กม. ขณะที่ชายฝั่งรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ อยู่ห่างเกาหลีเหนือราว 9,000 กม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกาหลีเหนือโดนัลด์ ทรัมป์ยิงขีปนาวุธคิม จอง อึนยิงขีปนาวุธข้ามทวีป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 22:44 น.