วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชี้โสมแดงจ่อยิงขีปนาวุธต้อนรับทรัมป์

ชี้โสมแดงจ่อยิงขีปนาวุธต้อนรับทรัมป์

  • Share:

(ภาพจาก : AFP)

เมื่อ 1 ม.ค. รัฐบาลสหรัฐฯออกแถลงการณ์ประณามเกาหลีเหนือ กรณีประกาศเตรียมแผนยิงทดลองขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) ระบุถือเป็นความพยายามยั่วยุครั้งล่าสุด ทั้งเรียกร้องถึงทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินมาตรการตอบโต้เกาหลีเหนือหากดำเนินการดังกล่าว

แถลงการณ์ของสหรัฐฯมีขึ้นภายหลังนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ กล่าวสุนทรพจน์เนื่องในโอกาสขึ้นปีใหม่ ระบุเกาหลีเหนือเตรียมพร้อมขั้นสุดท้ายเพื่อทดลองยิงขีปนาวุธข้ามทวีป ซึ่งมีศักยภาพยิงไกลได้ถึงชายฝั่งสหรัฐฯ ขณะที่คณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ เรียกร้องเกาหลีเหนือให้อดทนอดกลั้นต่อการกระทำดังกล่าว ซึ่งถือเป็นภัยคุกคามและสั่นคลอนสันติภาพเสถียรภาพภูมิภาค ทั้งนี้ คาดว่าเกาหลีเหนืออาจทดลองยิงขีปนาวุธในช่วงเวลาถ่ายโอนอำนาจของประธานาธิบดีบารัค โอบามา สู่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ในช่วงวันที่ 20 ม.ค.นี้

แม้การทดลองยิงขีปนาวุธพิสัยไกลของเกาหลีเหนือส่วนใหญ่ไม่ประสบความสำเร็จ โดยอัตราความสำเร็จอยู่ที่ 1 ใน 8 ครั้ง แต่ขีปนาวุธของเกาหลีเหนือติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ได้ ทั้งยิงได้ไกลเฉลี่ย 5,500 กม. สามารถพัฒนาได้ศักยภาพสูงสุดราว 10,000 กม. ขณะที่ชายฝั่งรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ อยู่ห่างเกาหลีเหนือราว 9,000 กม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้