ข่าว

วิดีโอ

กัมพูชาจ่อจับ 3 คนหมิ่นเบื้องสูง

พลเอกเขียว โสเพียค โฆษกกระทรวงมหาดไทยกัมพูชา แถลงเมื่อ 2 ม.ค.ว่า ตำรวจกัมพูชามีแผนจับกุมผู้ต้องสงสัย 3 คน โดยเชื่อว่าคนหนึ่งอยู่ในประเทศไทย ในข้อหาใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ตกแต่งพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี ประมุขกัมพูชา เข้าไปอยู่ในฉากหนังโป๊ของชาวเกย์ ภาพนี้ปรากฏอยู่ในบางบัญชีชื่อผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ “เฟซบุ๊ก” ทั้งในกัมพูชาและไทยสัปดาห์นี้

พลเอกเขียวยืนยันว่า ตำรวจกำลังสอบสวนและได้รับคำสั่งให้จับกุมผู้ต้องสงสัยกลุ่มนี้ เพราะถ้าไม่จัดการอาจมีคนอื่นเอาอย่าง เขาไม่เผยว่าทั้ง 3 คนนี้ละเมิดกฎหมายใด แต่ระบุว่ากษัตริย์นโรดม สีหมุนี เป็นตัวแทนของทั้งประเทศ ทั้ง 3 คนนี้ดูหมิ่นพระองค์ เท่ากับดูหมิ่นทั้งประเทศ ทางการกัมพูชาจะพิจารณาขอให้ทางการไทยช่วยตามจับกุมผู้ต้องสงสัย 1 รายดังกล่าว

กษัตริย์นโรดม สีหมุนี ตรัสได้ทั้งภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ และเช็ก เสด็จขึ้นครองราชย์ในปี 2547 หลังกษัตริย์นโรดม สีหนุ พระราชบิดาสละราชบัลลังก์ พระองค์ทรงเป็นประมุขของชาติอย่างเงียบๆ ไม่ยุ่งเกี่ยวการเมืองภายใน และรัฐธรรมนูญระบุว่า พระองค์ “ล่วงละเมิดมิได้” แม้กัมพูชาไม่มีกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ก่อนขึ้นครองราชย์ทรงพำนักอยู่ในต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่ โดยมีอาชีพศิลปิน มีบริษัทบัลเลต์ พระองค์ไม่ได้อภิเษกสมรสและไม่มีพระราชโอรส ธิดา.

พลเอกเขียว โสเพียค โฆษกกระทรวงมหาดไทยกัมพูชา แถลงเมื่อ 2 ม.ค.ว่า ตำรวจกัมพูชามีแผนจับกุมผู้ต้องสงสัย 3 คน โดยเชื่อว่าคนหนึ่งอยู่ในประเทศไทย 3 ม.ค. 2560 00:51 3 ม.ค. 2560 01:07 ไทยรัฐ