ข่าว

วิดีโอ

เกษตรกรสุโขทัยยิ้มรับปีระกา คนแห่ซื้อลูกไก่ตีนโตเลี้ยง ออเดอร์มาเพียบ

เกษตรกรที่สุโขทัยยิ้มรับปีระกา คนแห่ซื้อลูกไก่ตีนโตสายพันธุ์ดองเต๋าไปเลี้ยง มีออเดอร์เพียบ สร้างรายได้ให้กับครอบครัวผู้เพาะเลี้ยง ใช้เวลา 5-6 เดือน ลูกไก่ก็จะโตเต็มวัยสามารถออกไข่ได้...

เมื่อวันที่ 2 ม.ค.2560 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 62/2 ม.14 ต.ไกรใน อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย ของนายสุธน สังข์จันทร์ เกษตรกรวัย 35 ปี ผู้เพาะเลี้ยงไก่สายพันธุ์ดองเต๋า (Dong Tao) จากประเทศเวียดนาม หรือที่นิยมเรียกกันว่า "ไก่ตีนโต" ที่กำลังเป็นที่ต้องการของตลาด เนื่องจากเนื้อนุ่ม มีรสชาติอร่อย สามารถนำไปประกอบอาหารได้ทุกอย่าง และเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของพี่น้องเกษตรกรชาวสุโขทัยอยู่ในขณะนี้ หลังทราบว่าได้มีผู้นิยมสัตว์แปลกและเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่หลายราย ให้ความสนใจติดต่อสั่งซื้อลูกไก่ตีนโตไปเลี้ยงเป็นจำนวนมาก สร้างรายได้ดี


พบว่ามีลูกค้า 2-3 ราย กำลังยืนเลือกซื้อลูกไก่ตีนโต สายพันธุ์ดองเต๋า (Dong Tao) อายุประมาณ 1 เดือน ซึ่งแยกใส่กรงขังไว้พร้อมขายประมาณ 20 ตัว โดยมีนายสุธน ยืนคอยให้คำแนะนำถึงวิธีการเลี้ยงและการป้องกันโรค

สอบถามนางแพรวนภา เมฆตานี อายุ 40 ปี ข้าราชการครู ชาวบ้าน ม.7 ต.ไกรใน อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย กล่าวว่า ได้สั่งซื้อลูกไก่ตีนโตเพศเมีย อายุ 1 เดือน จำนวน 4 ตัว ในราคาตัวละ 1,500 บาท หลังเห็นข่าวจากทางไทยรัฐออนไลน์แล้วมีความสนใจจึงศึกษาวิธีการเลี้ยงจากทางอินเทอร์เน็ต จากนั้นก็ติดต่อสั่งจองลูกไก่จากนายสุธนไปเลี้ยงทันที คาดว่าภายใน 5-6 เดือนข้างหน้า ลูกไก่เหล่านี้จะออกไข่และสามารถขายลูกเจี๊ยบ สร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวของตนได้ เนื่องจากมีราคาดีมาก

เช่นเดียวกับ นายสมชาย วิเศษจงเจริญ อายุ 60 ปี ผู้นิยมเลี้ยงไก่สายพันธุ์แปลกจาก กทม. ซึ่งจะเดินทางกลับจากท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ทางภาคเหนือ ก็ได้แวะเข้าไปเลือกซื้อลูกไก่ตีนโต ที่บ้านของนายสุธนด้วยเช่นกัน โดยกล่าวว่า ปี 2560 นี้เป็นปีระกา ซึ่งหมายถึงปีไก่ จึงอยากจะหาซื้อไก่สายพันธุ์แปลกๆ เช่น ลูกไก่ตีนโต กลับไปเลี้ยงที่บ้าน


ด้านนายสุธน สังข์จันทร์ เกษตรกรชาว อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย ผู้ประสบความสำเร็จจากการเพาะเลี้ยงไก่ตีนโต กล่าวว่า เนื่องจากแม่ไก่สายพันธุ์นี้จะมีตีนที่ใหญ่มาก เมื่อถึงช่วงเวลาออกไข่ ก็อาจจะเหยียบแตกได้ จึงไม่ควรให้ฟักเอง ต้องแยกเอาออกมาให้แม่ไก่พื้นเมืองฟักแทน ส่วนวิธีการเลี้ยงก็เหมือนไก่ทั่วไป และที่สำคัญ คือ ต้องให้วัคซีนตามกำหนด ส่วนราคาขายจะมีตั้งแต่ อายุ 1 เดือน ตัวละ 1,500 บาท, อายุ 2 เดือน ตัวละ 3,000 บาท และ ไก่โตเต็มวัย อายุ 6 เดือน ตัวละ 10,000-15,000 บาท ขณะนี้ มียอดสั่งจองเข้ามาแล้วเกือบ 300 ตัว นับว่าเป็นอาชีพเสริมที่สร้างรายได้ให้กับครอบครัวของตน และเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของเกษตรกรแทนการทำนา เนื่องจากข้าวมีราคาตกต่ำอยู่ในขณะนี้.

เกษตรกรที่สุโขทัยยิ้มรับปีระกา คนแห่ซื้อลูกไก่ตีนโตสายพันธุ์ดองเต๋าไปเลี้ยง มีออเดอร์เพียบ สร้างรายได้ให้กับครอบครัวผู้เพาะเลี้ยง ใช้เวลา 5-6 เดือนลูกไก่ก็จะโตเต็มวัยสามารถออกไข่ได้... 2 ม.ค. 2560 19:56 2 ม.ค. 2560 20:54 ไทยรัฐ