ไลฟ์สไตล์
100 year

ปชช.แห่กราบไหว้พระใหญ่ แน่นหน้าผามังกรบิน เมืองสุพรรณในโอกาสขึ้นปีใหม่

ไทยรัฐออนไลน์
2 ม.ค. 2560 20:10 น.
SHARE

ช่วงเทศกาลปีใหม่ที่พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ หน้าผามังกรบิน จ.สุพรรณบุรี มีชาวพุทธจากทั่วทุกสารทิศ รวมไปถึงนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติหลั่งไหลเข้าเที่ยวชมกราบไหว้กันอย่างเนืองแน่น ทำให้รถติดยาวตลอดทั้งวัน...

เมื่อวันที่ 2 ม.ค.2560 ผู้สื่อข่าวจากศูนย์ข่าวไทยรัฐสุพรรณบุรี รายงานมาว่า หลังจากที่ พระธรรมพุทธิมงคล "เจ้าคุณสอิ้ง" ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดสุพรรณบุรี เจ้าอาวาสวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร ได้ริเริ่มจัดสร้างพระ "พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ" ปางโปรดพุทธมารดาที่หน้าผามังกรบิน บริเวณพุทธมหาสถานเมืองโบราณอู่ทอง (พุทธมณฑลจังหวัดสุพรรณบุรี) อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี ถือเป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่แกะสลักกับหน้าผาของภูเขา ด้วยสโลแกน "หนึ่งเดียวในไทย ยิ่งใหญ่ในโลก มรดกคู่ฟ้าดิน" ล่าสุดการดำเนินการคืบหน้าไปกว่า 70% ขณะนี้ พระพักตร์เสร็จสมบูรณ์ และได้ประกอบพิธีเปิดพระพักตร์ โดยสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ คณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช และพลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี ไปแล้วเมื่อวันก่อน

สำหรับบรรยากาศในช่วงเทศกาลปีใหม่ปรากฏว่า มีชาวพุทธจากทั่วทุกสารทิศ รวมไปถึงนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติหลั่งไหลเข้าเที่ยวชมกราบไหว้กันอย่างเนืองแน่นตลอดทุกวัน ส่งผลให้การจราจรบนถนนที่จะมุ่งหน้าสู่หน้าผามังกรบินรถติดยาวเหยียดตลอดทั้งวัน ทั้งนี้ผู้ที่เดินทางไปถึงนอกจากจะถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกับองค์พระใหญ่แล้ว ทุกคนยังได้เข้าไปเที่ยวชมถ้ำใต้ฐานองค์พระที่จะใช้สำหรับการปฏิบัติธรรมของชาวพุทธในอนาคต รวมไปถึงการเบียดเสียดยัดเยียดกัน เพื่อปิดทองพระเกศมาลา น้ำหนักกว่า 1 ตัน ที่ปัจจุบันยังประดิษฐานอยู่ที่ศาลาชั่วคราวด้านหน้าพระใหญ่ รอวันนำขึ้นประดิษฐานบนพระเศียร เพราะหากไม่ปิดทองตอนนี้ เมื่อนำขึ้นประดิษฐานแล้วจะไม่สามารถปิดทองได้อีกต่อไป

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ ทุกวันจะมีบุคคลสำคัญเดินทางมาที่นี้กันอย่างต่อเนื่อง อาทิ ดร.สุภชัย วีระภุชงค์ หรือ "เสี่ยอ๊อด ทิฟฟี่" เลขาธิการสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 (อินเดีย) ได้นำสมาชิกของสถาบันฯ พร้อมด้วยคุณหญิงพันธุ์เครือ ยงใจยุทธ และครอบครัว เข้าไปเยี่ยมชมกราบไหว้ ฟังธรรมและสวดมนต์รับปีใหม่กับพระธรรมพุทธิมงคล ขณะเดียวกันช่วงนี้ จ.สุพรรณบุรี โดยว่าที่ ร.ต.สุพีร์พัฒน์ จองพานิช ผวจ.สุพรรณบุรี นายพิภพ บุญธรรม รองผวจ. และชาวอู่ทอง ร่วมกันจัดงาน "อู่ทอง อู่อารยธรรมสุวรรณภูมิ" บริเวณหมู่บ้านอู่ทอง อู่อารยธรรมสุวรรณภูมิ ซึ่งอยู่ใกล้กับหน้าผามังกรบินด้วย โดยงานจะมีไปถึงวันที่ 4 ม.ค.2560 นี้ผู้สนใจสามารถไปเที่ยวชมกันได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปีใหม่หน้าผามังกรบินพระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิไหว้พระสุพรรณบุรี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 10:08 น.