ไลฟ์สไตล์
100 year

กรธ.ย้ำทำตามโรดแม็ป ไม่บิดพลิ้วทำคลอดกฎหมายลูก

ไทยรัฐออนไลน์
2 ม.ค. 2560 19:14 น.
SHARE

กรธ.ย้ำไม่บิดพลิ้วออกกฎหมายลูก ยันทำงานตามโรดแม็ปเดิม ปัดยื้อร่างกฎหมาย ชี้เร่งทำคลอดเต็มที่ พร้อมส่ง สนช.ทันทีหาก รธน.บังคับใช้

เมื่อวันที่ 2 ม.ค.59 นายอมร วานิชวิวัฒน์ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ออกมามองว่าการเลือกตั้งจะมีเร็วขึ้นได้ กรธ.ต้องส่งกฎหมายลูกให้ สนช.พิจารณาเร็วกว่ากำหนด 8 เดือนว่า ยืนยันว่าการทำงานของ กรธ.ทุกอย่างยังเป็นไปตามโรดแม็ปเดิมไม่มีอะไรบิดพลิ้ว โดยขณะนี้ กรธ.ก็เร่งทำงาน โดยเฉพาะการออกกฎหมายลูกที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง จำนวน 4 ฉบับ รวมไปถึงกฎหมายลูกที่เหลืออื่นๆ อย่างสุดความสามารถ และที่ผ่านมา กรธ.ก็ได้พิจารณากฎหมายลูกมีความคืบหน้าแล้วหลายฉบับ เมื่อรัฐธรรมนูญฉบับผ่านประชามติบังคับใช้ก็จะเสนอ 2 ฉบับแรก นั่น คือ ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ให้ สนช.พิจารณาต่อได้ อะไรเสร็จก่อนก็รีบดำเนินการ ไม่รอช้าหรือรีรออย่างแน่นอน โดยขณะนี้ทาง กรธ.ก็ได้เปิดเผยร่าง พ.ร.ป.ทั้ง 2 ฉบับต่อสาธารณชน เพื่อรับฟังความเห็นอยู่ ซึ่งทาง สนช.ก็ได้มอบหมายให้ กมธ.สามัญของ สนช.ศึกษาร่างกฎหมายลูกไว้ล่วงหน้าก่อนที่จะรับไม้ต่อจาก กรธ.อยู่แล้ว 

ข่าวแนะนำ

"ทาง สนช.เองก็มีการนำเสนอไอเดียออกมาอยู่เรื่อยๆ ดังนั้นเชื่อว่าเมื่อกฎหมายลูกถึงมือ สนช.ก็พิจารณาต่อจาก กรธ.ได้ทันที ส่วนประเด็นใดมีความแย้งกันก็เป็นเรื่องในอนาคตที่จะต้องตั้งคณะกรรมาธิการร่วมขึ้นเพื่อมาพิจารณาร่วมกัน" นายอมร กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กฎหมายลูกร่างรัฐธรรมนูญอมร วานิชวิวัฒน์กรธ.สนช.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 12:11 น.