ข่าว

วิดีโอ

เขาใหญ่ จัด จนท.ดูแลหลังจระเข้กัด นทท. ยันมีป้ายเตือนทั้ง 2 ภาษา

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พาดูจุดจระเข้กัดหญิงฝรั่งเศส ยันมีป้ายเตือนทั้ง 2 ภาษา พร้อมจัดกำลังเจ้าหน้าที่ดูแล ขออย่าขว้างปาหรือเข้าใกล้ เผย คนชอบเข้าใจว่าไม่ใช่ของจริง ขณะช้างป่าได้กลิ่นอาหารโผล่เดินถนนทักทาย นทท.ใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 2 ม.ค. 60 นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พาสื่อมวลชนสำรวจเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติที่เกิดเหตุจระเข้กัดนักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศส (คืบหน้า จระเข้เขาใหญ่กัดสาวฝรั่งเศส พบแผลลึกถึงกระดูก ส่ง รพ.ปลอดภัย) พบว่าบริเวณทางเข้ามีป้ายเตือนนักท่องเที่ยวที่จะเดินเข้าไปตามเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติเป็นไหล่เขาติดธารน้ำ ซึ่งต้องใช้เวลาเดินประมาณ 1 กิโลเมตรเศษ โดยที่เกิดเหตุเป็นล่องน้ำลึกที่มีจระเข้อาศัยอยู่ ซึ่งครั้งนี้ปรากฏว่าพบกับจระเข้ตัวดังกล่าวกำลังนอนผึ่งแดดติดกับบริเวณที่กัดหญิงชาวฝรั่งเศส และในพื้นที่มีป้ายข้อความเตือนทั้งภาษาไทยและอังกฤษว่า “ห้ามลงเล่นน้ำโดยเด็ดขาด ระวังจระเข้” และในพื้นที่พบจระเข้ทางอุทยานฯ ได้จัดเจ้าหน้าที่ 2 นาย ประจำจุด เพื่อดูแลความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยวด้วย

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า พื้นที่เกิดเหตุมีจระเข้สายพันธุ์ไทยอาศัยอยู่มานานแล้ว ดูจากสภาพลำน้ำที่อยู่ตรงนี้เป็นช่วงของลำตะคองที่มีระดับน้ำลึก เป็นพื้นที่เหมาะสมของสัตว์น้ำ โดยเฉพาะจระเข้ที่จะขึ้นมาผึ่งแดดตามธรรมชาติ อยู่มานานไม่ต่ำกว่า 5 ปี สำหรับพื้นที่ตรงนี้ ทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เปิดให้เป็นทางเดินศึกษาธรรมชาติในส่วนของลานกางเต็นท์ผากล้วยไม้ไปยังน้ำตกเหวสุวัต ระยะทาง 3 กิโลเมตร เป็นทางเดินที่ชิดติดกับลำตะคองไปตลอด

สำหรับบริเวณนี้ ทางอุทยานฯ ทราบว่ามีจระเข้อาศัยอยู่จึงได้มีป้ายประกาศแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวตลอด และให้นักท่องเที่ยวเกิดความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ ถ้าหากนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาไม่พบเจ้าหน้าที่ ขอความร่วมมือคอยสอดส่องว่ามีสัตว์ที่จะก่อเกิดอันตรายอยู่ด้วยหรือไม่ สำหรับจระเข้ตามอุปนิสัยจะไม่ทำร้ายใคร ในกรณีที่เกิดเหตุคือนักท่องเที่ยวเข้าไปใกล้ชิด และเสียหลักการทรงตัว ทำให้จระเข้เกิดความตกใจ นักท่องเที่ยวหลายคนมักเข้าใจว่าเป็นรูปปั้นที่ทางอุทยานฯ สร้างกระแสให้นักท่องเที่ยวเกิดความกลัว เมื่อนักท่องเที่ยวมีโอกาสมาเจอถือว่าโชคดีที่มาเห็นธรรมชาติความเป็นอยู่ของสัตว์ป่า ทั้งนี้ ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวอย่าเอาไม้หรือก้อนหินไปขว้าง เพื่อให้รู้แน่ชัดว่าเป็นของจริงหรือรูปปั้น ขอให้รู้จักอุปนิสัยของสัตว์ป่าชนิดนี้ไว้ด้วย จึงขอฝากประชาสัมพันธ์นักท่องเที่ยวเพิ่มความระมัดระวังและเอาใจใส่ศึกษาอุปนิสัยของสัตว์ป่า จะทำให้อันตรายไม่เกิดขึ้น

ขณะที่เวลา 14.00 น. บริเวณถนนเส้นทางลำตะคอง-น้ำตกเหวสุวัต พบช้างป่าเพศผู้วัยหนุ่มตัวใหญ่ กำลังอยู่กลางถนน แต่ไม่มีท่าทีดุร้าย พยายามเดินมุ่งหน้าไปยังลานกางเต็นท์ผากล้วยไม้ โดยเจ้าหน้าที่ใช้รถของอุทยานต้อนให้เข้าป่า แต่ช้างค่อนข้างดื้อและยังพยายามดันสู้กับรถเจ้าหน้าที่ทำให้รถนักท่องเที่ยวที่กำลังเดินทางต้องหยุดรอในระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังผลักดันช้างเข้าป่า จนรถติดยาวหลายกิโลเมตร จากนั้นให้รถที่จะเข้ามาท่องเที่ยวงดใช้เส้นทางดังกล่าวให้เลี้ยวออกทางด้านถนนลำตะคองแทน ใช้เวลาในการต้อนประมาณ 30 นาที ช้างจึงยอมเข้าป่าไป เจ้าหน้าที่จึงได้เร่งระบายรถออก พร้อมแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวที่กางเต็นท์ในบริเวณใกล้เคียงให้นำเด็กและสิ่งของจำเป็นออกไปชั่วคราว เนื่องจากเกรงว่าช้างอาจจะเข้ามายังบริเวณกางเต็นท์

จากการตรวจสอบเป็นไปตามที่คาดว่า ช้างออกมาหากินบริเวณถังขยะ จากนั้นได้เดินมุ่งหน้าไปตามถนนอย่าอารมณ์ดี ประกอบกับรถนักท่องเที่ยวที่กำลังติดยาวจอดติดอยู่ ช้างได้เดินสวนช่องทางเดินรถมุ่งหน้าไปทางน้ำตกเหวสุวัต และยังสำรวจรถนักท่องเที่ยวด้วยว่าคันไหนมีอาหารบ้าง โดยเฉพาะรถกระบะที่บรรทุกอาหารไว้ท้ายรถก็ถูกค้นกิน โดยไม่ได้ทำร้ายรถหรือคนแต่อย่างใด ผู้สื่อข่าวสอบถามเจ้าหน้าที่ทราบว่า ช้างตัวนี้เป็นช้างตัวใหม่ที่เพิ่งเข้ามา มีนิสัยค่อนข้างดื้อ ไม่ยอมเชื่อฟัง และไม่มีท่าทีกลัวเจ้าหน้าที่ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องนำกำลังมาคอยเฝ้าระวังตลอดเวลา 24 ชั่วโมง เพราะเกรงว่าช้างจะพยายามเข้ามาอีก เนื่องจากได้กลิ่นอาหารที่นักท่องเที่ยวนำมาปิ้งย่างรับประทานกัน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง อธิบดีกรมอุทยานฯ ชี้ นทท.โดนจระเข้เขาใหญ่กัด เหตุออกนอกเส้นทางไปเซลฟี่

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พาดูจุดจระเข้กัดหญิงฝรั่งเศส ยันมีป้ายเตือนทั้ง 2 ภาษา พร้อมจัดกำลังเจ้าหน้าที่ดูแล ขออย่าขว้างปาหรือเข้าใกล้ เผย คนชอบเข้าใจว่าไม่ใช่ของจริง ขณะช้างป่าได้กลิ่นอาหารโผล่เดินถนนทักทาย นทท.ใกล้ชิด 2 ม.ค. 2560 17:07 2 ม.ค. 2560 18:10 ไทยรัฐ