อุทยานฯเขาใหญ่ เผย จระเข้งับขา นทท.ไม่ทำร้ายใคร เพิ่มความปลอดภัย

ข่าว

  อุทยานฯเขาใหญ่ เผย จระเข้งับขา นทท.ไม่ทำร้ายใคร เพิ่มความปลอดภัย

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ม.ค. 2560 17:35 น.

   หัวหน้าอุทยานฯ เขาใหญ่ เผย จระเข้งับขา นทท. ไม่เคยทำอันตรายใครมาก่อน สั่งเพิ่ม จนท.คอยเฝ้าระวังความปลอดภัย กรมอุทยานฯ เตรียมจับพิสูจน์ดีเอ็นเอว่าเป็นจระเข้พันธุ์ไทยแท้หรือไม่ ด้านชาวฝรั่งเศสที่ถูกกัดปลอดภัยแล้ว ...

   จากกรณี นักท่องเที่ยวสาวชาวฝรั่งเศส ชื่อ นางเบอเนอตูลิเยร์ เลอร์ซุฟเฟลอร์ อายุ 41 ปี กับสามี เดินตามเส้นทางชมธรรมชาติเลาะตามคลองลำตะคอง ช่วงระหว่าง น้ำตกผากล้วยไม้–น้ำตกเหวสุวัต ฝ่าฝืนระเบียบเข้าไปในพื้นที่ห้ามเข้าในวังจระเข้ ที่มีป้ายเตือนติดไว้ห่างจากทางเดินชมธรรมชาติลงไปคลองที่จระเข้อาศัยอยู่ และเห็นจระเข้ ขึ้นจากน้ำมาอาบแดดในช่วงบ่ายและได้ฝ่าฝืนป้ายอันตรายห้ามเข้าไปนั่งยองๆ ใกล้ตัวจระเข้เพื่อถ่ายรูปโดยให้สามีเป็นคนถ่ายและเกิดเสียหลักทำให้จระเข้ตกใจงับขาด้านซ้ายเป็นแผลเหวอะ ตามสัญชาตญาณสัตว์ต้องป้องกันตัวอยู่แล้ว 

   ล่าสุด เมื่อวันที่ 2 ม.ค. 60 ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา บรรยากาศยังเป็นไปอย่างคึกคัก แม้ว่าจะเป็นช่วงเวลาหลังปีใหม่แล้วก็ตาม มีนักท่องเที่ยวทยอยเดินทางกลับ แต่ขณะเดียวกันยังคงมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมธรรมชาติ โดยบริเวณเส้นทางชมธรรมชาติเลาะตามคลองลำตะคอง ช่วงระหว่าง น้ำตกผากล้วยไม้–น้ำตกเหวสุวัต ซึ่งมีนักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเสศสโดยจระเข้งับ มีเจ้าหน้าที่ของอุทยานฯ มาคอยเฝ้าระวังและตักเตือนนักท่องเที่ยวไม่ให้เข้าไปในบริเวณดังกล่าวทั้งนี้

   นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานฯ เขาใหญ่ กล่าวว่า ตนย้ายมารับตำแหน่งหัวหน้าอุทยานฯ เขาใหญ่ เมื่อปี 2557 พบว่ามีจระเข้ตัวดังกล่าวอาศัยอยู่ในคลองซึ่งเรียกว่า วังจระเข้ บริเวณเหนือน้ำตกเหวสุวัต ประมาณ 1 กม. แต่ที่ผ่านมาจระเข้ตัวนี้ก็ไม่เคยออกไปจากบ่อน้ำนี้และก็ไม่เคยทำอันตรายนักท่องเที่ยวคนใด ซึ่งนักท่องเที่ยวคนไทยเองรู้ดี แต่อาจจะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ชอบท้าทาย จึงทำให้เกิดเหตุขึ้นมา ทั้งที่มีป้ายห้าม ในช่วงลับสายตาที่เจ้าหน้าที่ออกตรวจเป็นระยะ

   ด้านนายทรงธรรม สุขสว่าง ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีมีนักท่องเที่ยวถูกจระเข้กัด ว่า ภายหลังที่ได้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นทำให้ต้องเพิ่มเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าระวังความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว เนื่องจากกลัวว่าจะเกิดเหตุการณ์ซ้ำอีก ส่วนจระเข้ตัวที่กัดนักท่องเที่ยวนั้น ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังจัดให้อยู่ในบริเวณเดิมเพื่อรอพิสูจน์ดีเอ็นเอว่า จระเข้ตัวดังกล่าวเป็นพันธุ์ไทยแท้หรือไม่ ในกรณีที่ไม่ใช่พันธุ์ไทยแท้ เจ้าหน้าที่จะดำเนินการส่งมอบให้สวนสัตว์ดูแล แต่หากเป็นจระเข้พันธุ์ไทยแท้ก็คงต้องเข้าโครงการอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า โดยนำไปอยู่ยังบริเวณอื่นภายในอุทยานฯ เขาใหญ่ เช่น อาจนำจระเข้ตัวนั้นเข้าไปปล่อยยังป่าลึกให้ห่างไกลนักท่องเที่ยว อย่างไรก็ตาม ขอให้นักท่องเที่ยวปฏิบัติตามกฎระเบียบ และคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด

   นายทรงธรรม กล่าวต่อว่า จระเข้ถือเป็นหนึ่งในสัตว์ป่าพันธุ์หายากและใกล้สูญพันธุ์โดยเฉพาะจระเข้พันธุ์ไทยแท้ที่แทบหาไม่ได้ในปัจจุบันแล้ว ซึ่งหากพิสูจน์ได้ว่าจระเข้ตัวดังกล่าวเป็นพันธุ์แท้จริงก็เหมาะสมที่จะอนุรักษ์ไว้เพื่อเพาะพันธุ์ต่อไป อย่างไรจระเข้ตัวนั้นได้อาศัยอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มาหลายปีแล้ว หากจะเข้าดำเนินการใดๆ เจ้าหน้าที่ต้องดำเนินการด้วยความระมัดระวัง ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวที่ได้รับบาดเจ็บอาการปลอดภัยแล้ว

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับจระเข้ตัวดังกล่าวคาดว่า มีคนนำเข้ามาปล่อยในลำคลองลำตะคอง ในช่วงปี 2551-2552 และมีทีมสัตวแพทย์จากฟาร์มจระเข้ศรีราชา จ.ชลบุรี เดินทางเข้ามาตรวจพื้นที่เพื่อทราบสายพันธุ์ของจระเข้ตัวนี้แล้ว ทราบว่าเป็นจระเข้น้ำจืด ที่มีคนนำมาปล่อย ไม่ใช่จระเข้จากธรรมชาติ และสามารถหากินอาหาร พวกปลาในแหล่งน้ำได้เอง แต่ก็มีหลายครั้งที่เจ้าหน้าที่พยายามจะจับ แต่ก็ไม่สามารถจับได้ เพราะในคลองดังกล่าวมีท่อนไม้ขนาดใหญ่และเศษไม้เป็นที่หลบซ่อนตัวอย่างดีและน้ำลึก ซึ่งหลายคนก็บอกว่า จระเข้ที่อาศัยในเขตอุทยานแห่งชาติมีมากมาย เช่น อุทยานฯ แก่งกระจาน อุทยานฯ ปางสีดา เป็นต้น และไม่เคยทำอันตรายนักท่องเที่ยวนอกจากจะไปรบกวนแหล่งที่อยู่อาศัย.

   ข่าวที่เกี่ยวข้อง

   คืบหน้า จระเข้เขาใหญ่กัดสาวฝรั่งเศส พบแผลลึกถึงกระดูก ส่ง รพ.ปลอดภัย

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"
   03:55

   เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์