ข่าว

วิดีโอ

นาซาพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ช่วยอากาศยานร่อนลงตรงเวลา

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่ง ชาติสหรัฐฯ (นาซา) แถลงที่กรุงวอชิงตันว่านาซากับผู้ร่วมงานกำลังพัฒนาเทคโนโลยีควบคุมการจราจรทางอากาศ (air traffic control–ATC) ที่ช่วยให้เพิ่มจำนวนเครื่องบิน “แลนดิ้ง” ร่อนลงบนรันเวย์หรือทางวิ่งเดียวกันได้มากขึ้น โดยสามารถบริหารจัดการเวลา หรือช่วงห่างระหว่างอากาศยานแต่ละลำได้อย่างแม่นยำ เที่ยงตรง

เทคโนโลยีนี้เรียกว่า “Flight Deck Interval Management หรือ FIM” จะช่วยเพิ่มโอกาสของเที่ยวบิน หรือเที่ยวบินต่อเนื่อง มาถึงตรงตามเวลาในตารางการบิน “เอฟไอเอ็ม ช่วยให้เจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจรทางอากาศสามารถจัดคิวให้เครื่องบินขึ้นหรือลงได้อย่างถูกต้องแม่นยำ ตรงเวลากว่า นับเป็นความก้าวหน้า ครั้งยิ่งใหญ่ ที่ช่วยทั้งผู้ดำเนินกิจการสายการบินและทางท่าอากาศยานผู้ควบคุมการจราจรทางอากาศ ให้ลดจำนวนเที่ยวบินดีเลย์หรือล่าช้าลงได้อย่างมาก” วิลเลียม จอห์นสัน จากศูนย์ศึกษาวิจัยแลงลีย์ของนาซาที่รัฐเวอร์จิเนีย ชี้แจง

เอฟไอเอ็มเป็นความร่วมมือระหว่างนาซา, สำนักงานบริหารการบินแห่งสหรัฐฯ (FAA) และอุตสาหกรรมการบิน ในอันที่จะพัฒนาและประเมินเทคโนโลยีใหม่เกี่ยวกับตารางบินและการไปถึงจุดหมายปลายทาง.

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่ง ชาติสหรัฐฯ (นาซา) แถลงที่กรุงวอชิงตันว่านาซากับผู้ร่วมงานกำลังพัฒนาเทคโนโลยีควบคุมการจราจรทางอากาศ (air traffic control–ATC) ที่ช่วยให้เพิ่มจำนวนเครื่องบิน “แลนดิ้ง” ... 2 ม.ค. 2560 14:58 2 ม.ค. 2560 14:58 ไทยรัฐ