ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นาซาพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ช่วยอากาศยานร่อนลงตรงเวลา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ม.ค. 2560 12:01 น.
  SHARE

  องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่ง ชาติสหรัฐฯ (นาซา) แถลงที่กรุงวอชิงตันว่านาซากับผู้ร่วมงานกำลังพัฒนาเทคโนโลยีควบคุมการจราจรทางอากาศ (air traffic control–ATC) ที่ช่วยให้เพิ่มจำนวนเครื่องบิน “แลนดิ้ง” ร่อนลงบนรันเวย์หรือทางวิ่งเดียวกันได้มากขึ้น โดยสามารถบริหารจัดการเวลา หรือช่วงห่างระหว่างอากาศยานแต่ละลำได้อย่างแม่นยำ เที่ยงตรง

  เทคโนโลยีนี้เรียกว่า “Flight Deck Interval Management หรือ FIM” จะช่วยเพิ่มโอกาสของเที่ยวบิน หรือเที่ยวบินต่อเนื่อง มาถึงตรงตามเวลาในตารางการบิน “เอฟไอเอ็ม ช่วยให้เจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจรทางอากาศสามารถจัดคิวให้เครื่องบินขึ้นหรือลงได้อย่างถูกต้องแม่นยำ ตรงเวลากว่า นับเป็นความก้าวหน้า ครั้งยิ่งใหญ่ ที่ช่วยทั้งผู้ดำเนินกิจการสายการบินและทางท่าอากาศยานผู้ควบคุมการจราจรทางอากาศ ให้ลดจำนวนเที่ยวบินดีเลย์หรือล่าช้าลงได้อย่างมาก” วิลเลียม จอห์นสัน จากศูนย์ศึกษาวิจัยแลงลีย์ของนาซาที่รัฐเวอร์จิเนีย ชี้แจง

  เอฟไอเอ็มเป็นความร่วมมือระหว่างนาซา, สำนักงานบริหารการบินแห่งสหรัฐฯ (FAA) และอุตสาหกรรมการบิน ในอันที่จะพัฒนาและประเมินเทคโนโลยีใหม่เกี่ยวกับตารางบินและการไปถึงจุดหมายปลายทาง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทันโลกนาซาเทคโนโลยีใหม่ควบคุมการจราจรทางอากาศFIM

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 13:43 น.