ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ใช้แมลงวันหมันกำจัดพยาธิตะปูควง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ม.ค. 2560 10:01 น.
  SHARE

  เจ้าหน้าที่ในรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา จัดการปล่อยแมลงวันที่ถูกทำหมันแล้วชุดละกว่าสามล้านตัว โดยปล่อยสัปดาห์ละสองชุด ให้ไปตัดวงจรชีวิตเชื้อโรคร้ายที่กินเนื้อปศุสัตว์เป็นๆ เชื้อโรคตัวนี้คือ “พยาธิตะปูควง (screwworm)” ซึ่งหวนคืนกลับมาระบาดใหม่อีกเป็นครั้งแรก หลังจากหายไป นานกว่า 30 ปี

  พยาธิตะปูควงได้คร่าชีวิตกวางคีย์ (Key deer) ในป่าฟลอริดา คีย์ ตายแล้วกว่า 100 ตัว และน่ากลัวจะระบาดในวงกว้างสู่ปศุสัตว์อื่นๆ นักวิทยาศาสตร์จึงจับแมลงวันตัวผู้มาทำหมันแล้วปล่อยให้ไปผสมพันธุ์กับแมลงวันโบลว์ฟลาย (blowfly) ตัวเมีย แต่จะไม่ติดลูก ไม่มีตัวพาหะนำพยาธิ ตะปูควงเกิดมาอีก เป็นการสิ้นสุดวงจรชีวิตพยาธิ

  พยาธิตะปูควงถูกกำจัดหายไปจากสหรัฐฯในช่วงปลายคริสต์ทศวรรษที่ 60 หลังจากก่อหายนะแก่ผลผลิตการเกษตรมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ พยาธิตะปูควงเป็นวงจรชีวิตขั้นตัวอ่อนของแมลงวันโบลว์ฟลาย มันจะเจาะไชควงเข้าไปฝังตัวในเนื้อสัตว์แล้วกินเนื้อสดๆ บางทีอาจเล่นงานมนุษย์ด้วย แต่ไม่ค่อยพบบ่อยนัก

  ปรสิตตะปูควงกลับมาระบาดในกวางคีย์เมื่อปลายปี 2559 กวางคีย์นี้เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ มีเหลืออยู่ในฟลอริดา คีย์ เท่านั้น เป็นพันธุ์ย่อยของกวางหางขาว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โลกโศภินแมลงวันทำหมันพยาธิตะปูควงโรคระบาด

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 00:36 น.