กีฬา
100 year

ใช้แมลงวันหมันกำจัดพยาธิตะปูควง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ม.ค. 2560 10:01 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่ในรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา จัดการปล่อยแมลงวันที่ถูกทำหมันแล้วชุดละกว่าสามล้านตัว โดยปล่อยสัปดาห์ละสองชุด ให้ไปตัดวงจรชีวิตเชื้อโรคร้ายที่กินเนื้อปศุสัตว์เป็นๆ เชื้อโรคตัวนี้คือ “พยาธิตะปูควง (screwworm)” ซึ่งหวนคืนกลับมาระบาดใหม่อีกเป็นครั้งแรก หลังจากหายไป นานกว่า 30 ปี

พยาธิตะปูควงได้คร่าชีวิตกวางคีย์ (Key deer) ในป่าฟลอริดา คีย์ ตายแล้วกว่า 100 ตัว และน่ากลัวจะระบาดในวงกว้างสู่ปศุสัตว์อื่นๆ นักวิทยาศาสตร์จึงจับแมลงวันตัวผู้มาทำหมันแล้วปล่อยให้ไปผสมพันธุ์กับแมลงวันโบลว์ฟลาย (blowfly) ตัวเมีย แต่จะไม่ติดลูก ไม่มีตัวพาหะนำพยาธิ ตะปูควงเกิดมาอีก เป็นการสิ้นสุดวงจรชีวิตพยาธิ

พยาธิตะปูควงถูกกำจัดหายไปจากสหรัฐฯในช่วงปลายคริสต์ทศวรรษที่ 60 หลังจากก่อหายนะแก่ผลผลิตการเกษตรมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ พยาธิตะปูควงเป็นวงจรชีวิตขั้นตัวอ่อนของแมลงวันโบลว์ฟลาย มันจะเจาะไชควงเข้าไปฝังตัวในเนื้อสัตว์แล้วกินเนื้อสดๆ บางทีอาจเล่นงานมนุษย์ด้วย แต่ไม่ค่อยพบบ่อยนัก

ปรสิตตะปูควงกลับมาระบาดในกวางคีย์เมื่อปลายปี 2559 กวางคีย์นี้เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ มีเหลืออยู่ในฟลอริดา คีย์ เท่านั้น เป็นพันธุ์ย่อยของกวางหางขาว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินแมลงวันทำหมันพยาธิตะปูควงโรคระบาด

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้