ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไม่มีคนไทย ซาอุฯ 7 ศพ เหยื่อกราดยิงสยองอิสตันบูล ต่างชาติตายเกินครึ่ง

  ไทยรัฐออนไลน์2 ม.ค. 2560 15:16 น.
  SHARE

  (ภาพจากกล้องวงจรปิด ขณะมือปืนบุกเข้ามาในไนต์คลับ)

  สุดสลด ชาวต่างชาติตายเกินครึ่ง จากเหยื่อเคราะห์ร้าย 39 ศพ ในเหตุกราดยิงสุดเหี้ยม เขย่าขวัญปีใหม่ที่ไนต์คลับในอิสตันบูล ตำรวจตุรกียังเร่งไล่ล่า มือปืน แบบพลิกแผ่นดิน สื่อชี้เป็นสมาชิกกลุ่มเตอร์กีสถานตะวันออก เครือข่ายไอซิส

  เมื่อ 2 ม.ค.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กำลังตำรวจตุรกียังคงเร่งไล่ล่าติดตามจับกุมมือปืนสุดโหดที่ยังหลบหนีไปได้ หลังบุกเดี่ยวใช้ปืนอาก้า ก่อเหตุกราดยิงสุดสยองขวัญวันปีใหม่ ที่ไนต์คลับหรูชื่อดัง ‘เรนา’ ริมฝั่งแม่น้ำ ในนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อเวลาประมาณ 01.15 น. ของวันที่ 1 ม.ค. (ตามเวลาท้องถิ่น) เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตสลดมากถึง 39 ศพ บาดเจ็บ 69 ราย

  หญิงชาวเลบานอนสุดเศร้า หลังทราบข่าวร้าย
  หญิงชาวเลบานอนสุดเศร้า หลังทราบข่าวร้าย

  ด้านสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นแจ้งว่า เหยื่อเคราะห์ร้ายที่เสียชีวิต 39 ราย เป็นชาย 24 ราย และผู้หญิง 15 ราย โดยในจำนวนนี้เป็นชาวต่างชาติ 27 รายและชาวตุรกี 11 ราย ขณะที่ผู้ได้รับบาดเจ็บ 69 รายนั้น มีชาวอเมริกันรวมอยู่ด้วย 1 ราย สำหรับชาวต่างชาติที่เสียชีวิตขณะกำลังฉลองปีใหม่อย่างสนุกสนาน ประกอบด้วย ชาวซาอุดีอาระเบีย 7 ราย อินเดีย 2 ราย อิรัก 4 ราย ตูนิเซีย 2 ราย รวมถึง ชาวแคนาดา, อิสราเอล , ฝรั่งเศส, เลบานอน, เบลเยียม, จอร์แดน, โมร็อกโก, รัสเซีย, คูเวต, ซีเรีย

  ไนต์คลับหรูชื่อดัง ‘เรนา’ ในอิสตันบูล
  ไนต์คลับหรูชื่อดัง ‘เรนา’ ในอิสตันบูล

  ขณะที่ ทางการตุรกียังไม่สามารถระบุตัวคนร้าย รวมทั้งยังไม่แน่ชัดเกี่ยวกับแรงจูงใจที่ลงมือก่อเหตุ แต่สันนิษฐานว่า น่าจะเป็นฝีมือของกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม หรือไอซิสที่มักลงมือโจมตีปลิดชีวิตพลเรือน มากกว่าฝีมือของกลุ่มกบฏชาวเคิร์ด พีเคเค ที่มุ่งเข่นฆ่าชีวิตของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ส่วนเว็บไซต์มิร์เรอร์รายงานอ้าง สื่อท้องถิ่นในตุรกีว่า มือปืนสุดโหด เป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่ม เตอร์กีสถานตะวันออก (East Turkestan) ซึ่งเป็นเครือข่ายของกลุ่มไอซิส อาจมาจากเตอร์กีสถานตะวันออก, อัฟกานิสถาน หรือไม่ก็อาจเป็นเชชเนีย

  ส่วน ประธานาธิบดีเรเซป เทยิบ เออร์โดกัน แห่งตุรกี กล่าวว่า บรรดากลุ่มติดอาวุธ โดยเฉพาะไอซิสพยายามที่จะสร้างสถานการณ์วุ่นวายให้เกิดขึ้นในตุรกี

  คลิปแสดงให้เห็นภาพคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุ
  คลิปแสดงให้เห็นภาพคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุ

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  นาทีโหด กราดยิงไนต์คลับดังที่อิสตันบูล ตาย 39 ศพ ตร.ยังไล่ล่ามือปืน (ชมคลิป)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กราดยิง ตุรกีกราดยิง ไนต์คลับไนต์คลับ เรนาอิสตันบูลตุรกี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 03:57 น.