ข่าว

วิดีโอ

พท.จี้ 'บิ๊กตู่' ตอบให้ชัด ปม ลต. ขู่ไม่ทำตามสัญญา ปลุกคนทวงแน่นอน

พท.เชื่อแนวคิดอยู่ต่อถึงปี 61 มีอยู่จริง ส่ง สนช.โยนหินถามทาง ย้อนอยากอยู่ต่อมีผลงานอะไรบ้าง จี้นายกฯ ตอบให้ชัด ขู่ไม่ทำตามสัญญา จะปลุกคนขึ้นมาทวงแน่นอน

เมื่อวันที่ 2 ม.ค. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวกรณี ที่ นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ระบุอาจต้องเลื่อนการเลือกตั้งไปเป็นช่วงกลางปี 2561 เนื่องจาก สนช.มีภารกิจต้องพิจารณากฎหมายจำนวนมากว่า ถึงตอนนี้คนไทยคงจะเข้าใจและมองภาพออกแล้ว ที่คณะยึดอำนาจบอกว่าจะทำตามสัญญา ขอเวลาอีกไม่นาน เอาเข้าจริง คือ ใช้เวลานานมากและไม่ได้ทำตามสัญญาอะไร ยึดอำนาจใหม่ๆ บอกว่าจะจัดให้มีการเลือกตั้งในปี 2558 แล้วเลื่อนมาเป็น 2559, 2560 ถึงวันนี้จะขอเลื่อนไปเป็น 2561 อีกแล้ว ตนฟังมาว่าแนวความคิดที่จะขออยู่ต่อจนถึงปี 2561 นั้นน่าจะมีอยู่จริง และปฏิบัติการข้อมูลข่าวสาร (ไอโอ) กันอย่างเป็นกระบวนการ แบ่งงานกันทำ เริ่มจากส่ง สนช.มาโยนหินถามทางหยั่งกระแส ตามด้วยส่งโหรในสังกัดออกมาจับยามสามตาเลื่อนเลือกตั้ง เพื่อสร้างความชอบธรรม ถามว่ามีความจำเป็นอะไรที่จะขออยู่ต่อถึง 4 ปีครึ่ง ผลงาน 3 ปี ที่ผ่านมา มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน เศรษฐกิจย่ำแย่ ชาวบ้านอยู่กันอย่างลำบาก เต็มกลืน เอือมระอากันทั่วหน้า รับเงินเดือนหลายทาง

"ถามประชาชนเจ้าของอำนาจอธิปไตยตัวจริงหรือยัง ประชาชนเขาไม่ได้รับเงินเดือนหลายๆ ทางเหมือนอย่างคนในเรือแป๊ะ สุขสำราญกันมานาน พอว่างก็ออกมาอวยท่านผู้นำเจ้าของเรือแป๊ะ หวังต่ออายุบนเรือสำราญกันต่อ วันนี้นักการเมือง พรรคการเมือง สงบนิ่งกันหมด ไม่มีใครทำตัวมีปัญหาหรือเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างปัญหาใดๆ ผมเชื่อว่าคนไทยอยากฟังจากปาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. เองมากกว่า ว่ายังมั่นใจที่จะมีการเลือกตั้งในปี 2560 อยู่หรือไม่ แต่ผมเชื่อว่าถ้าพล.อ.ประยุทธ์ มีภาวะผู้นำอยู่บ้าง ต้องพูดคำไหนคำนั้น ต้องจัดให้มีเลือกตั้งในปี 2560 เพราะเดินสายประกาศไปทุกเวทีว่าจะมีการเลือกตั้งในปี 2560 ถ้าไม่ทำตามสัญญาอีก เชื่อว่าทั้งในประเทศและต่างประเทศจะลุกขึ้นมาทวงสัญญาอย่างแน่นอน" นายอนุสรณ์ กล่าว

ด้าน นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ รองโฆษกพรรคเพื่อ กล่าวว่า สิ่งที่ นายสุรชัย พูดเหมือนดูถูก สนช.ทั้งสภา เพราะการยึดอำนาจเมื่อ 19 ก.ย.2549 สนช.ชุดนั้นมีฝีมือกว่าหรืออย่างไร จึงออกกฏหมายประกอบรัฐธรรมนูญโดยใช้เวลาไม่ถึง 10 เดือน สามารถจัดเลือกตั้งได้วันที่ 23 ธ.ค.2550 วันนี้เลยทำให้สังคมกังขาว่า กำลังซื้อเวลาให้อยู่ในตำแหน่งกันนานๆใช่หรือไม่ นายสุรชัย น่าจะใช้กรณี พ.ร.บ.สงฆ์ เป็นโมเดลผ่านกฎหมายสามวาระรวดมาใช้ จะเป็นประวัติศาสตร์ที่ดีของ สนช. ในฐานะตัวแทนประชา ชนไม่ห่วงว่าจะเลือกตั้งจะปีนี้หรือปีหน้า แต่ประเด็นอยู่ที่ว่าภาวะเศรษฐกิจประเทศเข้าสู่เขตแดนเผาจริง เพราะวันนี้ต่างชาติไม่ยอมรับประเทศที่มาจากการยึดอำนาจ คนที่เสียไม่ใช่นายสุรชัยแต่เป็นพล.อ.ประยุทธ์ ที่ไปประกาศบนเวทีโลกมากกว่า ปีใหม่แล้วควรทำอะไรเพื่อคนไทย ที่ผ่านมากล่าวหาสภาฯว่าลักหลับผ่านกฎหมายตอนกลางคืน มายุคนี้ผ่านกฎหมายลักหลับกลางวันแสกๆ ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเองจริงๆ.

พท.เชื่อแนวคิดอยู่ต่อถึงปี 61 มีอยู่จริง ส่ง สนช.โยนหินถามทาง ย้อนอยากอยู่ต่อมีผลงานอะไรบ้าง จี้นายกฯ ตอบให้ชัด ขู่ไม่ทำตามสัญญา จะปลุกคนขึ้นมาทวงแน่นอน 2 ม.ค. 2560 13:34 2 ม.ค. 2560 14:37 ไทยรัฐ