ข่าว

วิดีโอ

ผู้ตรวจการฯ เตรียมถกจริยธรรม 'ศานิตย์' รับเงินเดือนไทยเบฟ หลังปีใหม่

เลขาฯ ผู้ตรวจการฯ เผย ผู้ตรวจฯ เตรียมถกพิจารณาจริยธรรม "ศานิตย์" ปมนั่งที่ปรึกษาไทยเบฟฯ รับเงินเดือนละ 5 หมื่น ขัดจริยธรรมหรือไม่

เมื่อวันที่ 2 ม.ค.60 นายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบคำร้องของเลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ขอให้ตรวจสอบการกระทำเข้าข่ายผิดประมวลจริยธรรมของข้าราชการตำรวจและข้าราชการการเมืองของ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) และสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กรณีมีรายได้จากการเป็นที่ปรึกษาบริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด ในอัตราเดือนละ 50,000 บาท ว่า เรื่องดังกล่าวอยู่ระหว่างที่สำนักงานกำลังดูในข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และประมวลจริยธรรมของตำรวจ ซึ่งคาดว่าหลังปีใหม่น่าจะมีการเสนอให้ผู้ตรวจการฯ พิจารณาและมีความเห็นได้ ทั้งนี้ที่ผ่านมาการร้องเรียนเรื่องจริยธรรม ไม่ได้มีจำนวนมากเหมือนกับเรื่องร้องเรียนทั่วๆ ไป ซึ่งขณะนี้ทางผู้ตรวจฯ พยายามเร่งรัดตรวจเรื่องจริยธรรมที่ค้างอยู่ โดยส่วนใหญ่ประมาณ 10 เรื่อง ที่เป็นการร้องข้อราชการและนักการเมืองท้องถิ่น เพื่อให้ทันก่อนที่รัฐธรรมนูญใหม่มีผลบังคับใช้ เพราะผู้ตรวจไม่อยากให้เรื่องยุติไปตามรัฐธรรมนูญปี 50.

เลขาฯ ผู้ตรวจการฯ เผย ผู้ตรวจฯ เตรียมถกพิจารณาจริยธรรม "ศานิตย์" ปมนั่งที่ปรึกษาไทยเบฟฯ รับเงินเดือนละ 5 หมื่น ขัดจริยธรรมหรือไม่ 2 ม.ค. 2560 11:23 2 ม.ค. 2560 19:17 ไทยรัฐ